Các Bài Thuốc Dân Gian Chữa Bệnh Cho Gà Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trong một bài viết gần đây chúng tôi đã có dịp giới thiệu tới các bạn một số loại thảo dược được sử dụng để trị bệnh cho gà. Tuy nhiên cách sử dụng thảo dược như thế nào cho hợp lý là một vấn đề khác. Dưới đây là các bài thuốc dân gian chữa bệnh cho gà được sử dụng từ những loại thảo dược quen thuộc, đang được các sư kê áp dụng rất nhiều. Chúng tôi muốn gợi ý để các bạn biết cách sử dụng sao cho hợp lý nhất.

Sử dụng tỏi để điều trị cảm cúm

Tỏi là loại thảo dược có hàm lượng kháng sinh tự nhiên rất cao, có tác dụng chống khuẩn và tăng sức đề kháng cho gà. Khi gà mắc các triệu chứng liên quan đến cúm, để trị bệnh loại thuốc nam người chăn nuôi sẽ nghĩ đến đầu tiên chính là tỏi.

Gà có thể ăn tỏi trực tiếp hay trộn lẫn với thức ăn hoặc vắt lấy nước cho gà uống. Người nuôi có thể ép tỏi lấy nước cho gà uống luôn hoặc pha loãng với nước đều được. Ngoài ra cũng có thể ngâm rượu tỏi cho gà uống với tỷ lệ nhỏ cũng rất hiệu quả.

Sử dụng tỏi chữa cảm cúm và các bệnh về đường tiêu hóa cho gà

Sử dụng nước gừng để trị tiêu chảy và cảm cúm

Bệnh tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở gà và nó có nhiều cấp độ bệnh khác nhau. Cho gà uống nước gừng là một trong những phương pháp các trị tiêu chảy hiệu quả nhất. Dùng gừng tươi giã nhuyễn vắt nước cho gà uống hoặc pha loãng với nước, sẽ giúp giảm các triệu chứng đi ngoài ở gà đồng thời giúp gà tăng sức đề kháng.

Ngoài ra việc cho gà uống nước gừng hoặc ăn thức ăn có trộn gừng thường xuyên nhất là vào mùa lạnh sẽ giúp gà có khả năng chống lại các loại virus gây cảm cúm thông thường.

Bài thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ là bệnh có tính truyền nhiễm nhanh hay xảy ra ở gà con, do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra. Để trị bệnh này dân gian thường sử dụng bài thuốc kết hợp giữa lá trầu không, ngải cứu, lá lốt…theo tỷ lệ như sau:

 • Trầu không: 12g
 • Lá lốt: 16g
 • Ngải cứu: 16g
 • Lá xoài: 12g

Tùy vào số lượng gà người nuôi có thể điều chỉnh khối lượng các loại thảo dược. Rồi đem sắc lấy nước cho gà uống. 

Kết hợp lá lốt với một số thảo dược khác để trị bệnh bạch lỵ ở gà

Dùng thảo dược trị bệnh huyết trùng ở gà

Bệnh huyết trùng gà hay còn gọi là bệnh gà toi, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở gà. Có nhiều bài thuốc dân gian trị bệnh này tuy nhiên phổ biến nhất là bài thuốc kết hợp giữa than đước, gừng, hạt tiêu, tỏi.

Cụ thể: 

 • Than đước: 3 cục bằng ngón tay
 • Gừng sống: 3 lát
 • Hạt tiêu sọ: 8 hạt
 • Tỏi: 3 tép

Sau đó sắc lên lấy nước cho gà uống

Ngoài ra có thể sử dụng ngải cứu và hương nhu đốt để xông cho gà.

Sử dụng thuốc nam trị bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle hay còn được gọi là bệnh gà rù là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh và xảy ra ở nhiều lứa tuổi của gà. Bệnh sẽ gây ra viêm, xuất huyết các cơ quan tiêu hóa và hệ hô hấp. Có rất nhiều loại thảo dược có thể kết hợp với nhau tạo nên bài thuốc trị bệnh Newcastle hiệu quả. Có thể liệt kê ra đây 1 số bài thuốc như sau:

 • Sử dụng rễ cây lá lốt kết hợp với xương truật, gừng khô và cả gừng tươi.
 • Lá tía tô, hoa kinh giới, bạc hà, kim ngân hoa, liên kiều, sắc thành thuốc cho gà uống.
 • Hoàng nàn, hương phụ, tía tô, bạc hà, xương bồ khi kết hợp với nhau cũng có khả năng trị bệnh Newcastle rất hữu hiệu.

Trị giun sán cho gà bằng thảo dược

Để trị giun sán cho gà người nuôi thường dùng lá mơ lông hoặc rau sam. Đây là 2 loại thực vật dùng làm thuốc rất dễ kiếm, cách làm thuốc cũng khá đơn giản. Chỉ cần băm nhỏ cho gà ăn hoặc vắt lấy nước cho gà uống từ 3 đến 5 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra có thể sử dụng hạt cau già hay bỗng rượu tẩy giun cho gà cũng rất tốt

Gừng có thể điều trị các bênh về đường tiêu hóa và hô hấp cho gà

Cách điều trị bệnh hô hấp CRD ở gà

Bệnh CRD là bệnh về đường hô hấp thường gặp ở gà đặc biệt là khi thay đổi thời tiết. Tuy tỉ lệ gà chết do bệnh là không cao nhưng CRD sẽ để lại những thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi. Vì vậy cần trị bệnh 1 cách kịp thời. Phương pháp chữa trị dân gian hữu hiệu nhất đối với bệnh này là sử dụng tỏi.

Tỏi có tính kháng khuẩn cao, kháng virus, tiêu diệt ký sinh trùng, phòng chống được các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột và viêm nhiễm đường hô hấp. Vì thế tỏi có thể dùng để thay thế thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh CRD.

Sử dụng tỏi cho gà bằng cách: Cho gà uống nước tỏi tươi, hoặc pha loãng nước tỏi với nước thường theo tỷ lệ 100g tỏi cho 10 lít nước. Cũng có thể ngâm rượu tỏi với tỷ lệ 40g tỏi cho 100ml rượu, rồi pha loãng rượu tỏi với nước (6ml rượu tỏi pha với 1 lít nước) cho gà uống.

Ngoài ra có thể sử dụng bài thuốc kết hợp ba chẽ (20g), hương nhu (16g), trắc bá diệp (16g), nha đam (12g), ké đầu ngựa (12g), sắc thuốc cho gà uống. Đây cũng là 1 bài thuốc dân gian trị bệnh CRD cho gà rất tốt.

Bài thuốc trị ho cho gà phổ biến nhất

Có rất nhiều loại thảo dược trị ho cho gà vô cùng hiệu quả. Nhưng có lẽ được dùng nhiều nhất là sả, do sả có công dụng tốt, tác dụng nhanh, giá rẻ, dễ mua.

Sả băm nhỏ trộn vào thức ăn cho gà, hoặc đun lấy nước cho gà uống. Để tăng hiệu quả điều trị bệnh có thể kết hợp sả với gừng, mật ong, chanh, trần bì, tía tô, quế. Các loại  thảo dược này kết hợp với nhau để ngâm rượu cho gà dùng trị ho mang lại hiệu quả lâu dài.

Trên đây là những bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà phổ biến nhất hiện nay. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, hiệu quả cao lại có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Anh em hãy lưu lại để sử dụng khi cần thiết. Hy vọng với những kiến thức Goal123v cung cấp đã giúp các bạn có thể chăm sóc chiến kê của mình tốt hơn, khỏe mạnh hơn. 

Rate this post

Leave a Reply