Thông Tin Về Các Loại Mồng Gà Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Gà đá xuất hiện với nhiều loại mồng khác nhau. Sẽ rất khó để liệt kê đặc điểm của từng loại trong một bài viết. Chúng tôi chỉ có thể giới thiệu đến mọi người các loại mồng gà phổ biến nhất hiện nay. Để các bạn nắm được đặc điểm của từng loại. Cũng như nhận biết được phần nào lối đá, phẩm chất của gà tương ứng với từng loại mồng cụ thể. Hãy đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, có rất nhiều kiến thức hữu ích và thú vị dành cho bạn đấy. 

Kiến thức chung về mồng gà?

Mồng hay mào là chỉ phần thịt nhỏ, mềm nằm trên đỉnh đầu của gà. Mồng gà trống to, rộng và có màu sắc tươi sáng, nổi bật hơn so với gà mái.

Khác với gà bình thường, gà chọi sở hữu rất nhiều hình dạng mồng khác nhau. Mỗi loại mồng lại thể hiện những đặc tính riêng của từng loại gà. Vì vậy các sư kê mới dựa vào việc xem mồng để nhận biết và phân biệt các giống gà chọi. Từ xa xưa, những bậc tiền bối đã coi mồng gà như là một yếu tố để đánh giá tướng mạo của từng chiến kê.

Một con gà chiến tốt thường sở hữu chiếc mồng thẳng, dựng đứng hay còn gọi là thế “chỉ thiên”. Nhưng với những con gà có kiểu mào lớn thì rất khó để mào có thể dựng đứng được. Thường sẽ có xu hướng hơi nghiêng. Theo những người chơi gà đá chuyên nghiệp thì gà có mồng nghiêng thị lực sẽ kém hơn gà mồng thẳng. Do mồng gà to có thể che bớt tầm nhìn của một bên mắt. Khiến con gà đó sẽ không được tinh nhanh, linh hoạt.

Các loại mồng gà thường gặp

Nếu trong trường hợp chọn gà có mào nghiêng. Thì khi đó anh em nên ưu tiên chọn những con gà có mồng nghiêng về bên trái sẽ tốt hơn.

Mồng gà có tác dụng như thế nào?

Ngoài tác dụng chung như những loại gà khác thì mồng đối với gà chọi còn có những tác dụng riêng khá đặc biệt.

  • Giúp tỏa nhiệt, cân bằng nhiệt độ cơ thể.
  • Tăng thêm vẻ đẹp cho gà trống làm hấp dẫn các cô gà mái.
  • Phản ánh tình trạng sức khỏe của gà: Màu sắc của gà có tươi tắn thì mới chứng tỏ gà khỏe. Kết hợp với những biểu hiện khác giúp phát hiện bệnh trên cơ thể gà một cách sớm nhất.
  • Ngoài ra còn có tác dụng che chắn cho gà mỗi khi bị đối thủ tấn công vào đỉnh đầu.

Các loại mồng gà phổ biến nhất hiện nay

Gà chọi có rất nhiều hình dáng mồng khác nhau. Nhưng không phải dáng mồng nào cũng được anh em sư kê yêu thích. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi không thể liệt kê hết tất cả các loại mồng mà chỉ có thể nêu lên một số loại tiêu biểu đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Gà mồng lá

Có tên gọi là mồng lá vì loại mồng này mỏng, mềm và nhẵn. Mồng lá kéo dài từ mỏ cho đến tận đỉnh đầu, phía trên cùng có 5 đến 6 gai hay còn gọi là chóp của mùng. Phần chóp chính giữa nhô cao thẳng lên trời kết hợp với các chóp trước sau tạo thành hình bán ovan. 

Mồng gà trống to, dày và thẳng hơn so với mồng của gà mái. Mồng gà mái thì thường hơi siêu vẹo.

Về lối đá thì đa phần gà có mồng lá đều đá khá hay. Chính vì vậy trong danh sách mồng gà được yêu thích, mồng lá luôn được xếp ở vị trí đầu tiên.

Gà mồng trích

Loại mồng có kích thước nhỏ, thấp, khá gọn gàng hơi nhám. Tuy nhiên nó không có nhiều gai nhọn, bằng phẳng, không xuất hiện vết lồi lõm. Mồng trích không cao quá đỉnh đầu gà thường tạo thành một cục giống như ngón tay đặt trên đầu gà. 

Mồng trích là loại mồng khá phổ biến ở gà đá

Gà có loại mồng này được cho là có nhiều lợi thể trong thi đấu vì nồng gọn không làm cản trở tầm nhìn. Đa số đều đa hay, có sức khỏe tốt và khả năng chịu đòn cao, đá rất hăng.

Gà mồng trà

Loại mồng này to rộng nhưng gần như bằng phẳng, không dày, ít thịt, ở cuối có chỏm kéo dài. Nói chung loại gà có mồng này nếu không phải là người có kinh nghiệm thì rất dễ nhầm với các loại gà khác như: Hamburg, Wyandotte, Rosecomb Leghorn. Vì có cùng một kết cấu hơi phồng và nhiều gai tròn nhỏ. 

Gà mồng trà cũng được yêu thích bởi sự nhạy bén và sở hữu nhiều đòn đánh độc đáo.

Gà mồng dâu

Loại mồng này rất phổ biến và gặp nhiều ở những chú gà chọi. Mồng dâu kéo dài từ mỏ lên đến đỉnh đầu và có phần chóp nhọn thẳng đứng. Phần cuối hơi kéo dài và chếch lên. Kích cỡ của mồng dâu ở mức trung bình, không quá to, quá nhỏ. Phần trên đỉnh có 3 khía.

Gà mông dâu không phải là loại gà xuất sắc nổi bật nhưng có tỷ lệ đá tốt cũng tương đối cao. Sở hữu gà mồng dâu là sự lựa chọn tương đối an toàn với các sư kê.

Gà mồng lỗ

Cũng có hình dáng gọn gàng giống gà mồng trích những nó có thêm lỗ ở phía sau. Nhiều người đánh giá gà mồng lỗ là gà xấu, không có nhiều hy vọng nó thể trở thành chiến kê hay. Tuy nhiên cũng vẫn có một số người cho rằng gà mồng lỗ nếu được huấn luyện tốt vẫn có thể thi đấu khá ổn định. Vì thế năng lực thực sự của loại gà này vẫn còn là một dấu hỏi chấm.

Gà mồng vua

Mồng vua có kích thước khá to

Loại mồng này khá đặc biệt nó lọc ở giữa giao điểm của đầu và mỏ ngả ra phía sau giống như vương miện của vua. Nằm ngay giữa đỉnh đầu gà và được chia đều thành các chóp,. Loại gà này được đánh giá là đá hay, có nhiều chiến kê sở hữu mồng vua đã trở thành những cái tên nức tiếng trong giới gà đá. Được anh em gần xa săn đón nhiệt tình.

Gà mồng chạc

Được chia làm 2 nhánh như chạc cây nên mới được gọi là gà mồng chạc. Nhìn thoáng trong như sừng của nhiều loại động vật khác. Về lối đá của loại gà này thì hiện nay chưa có nhiều nhận xét nên vẫn còn là một ẩn số.

Gà mồng óc

Giống gà mồng trích nhưng lại có nhiều nếp gấp như quả óc chó vì thế tên tiếng Anh của loại mồng này là walnut. Người ta tạo ra loại gà mồng óc này từ 2 gen trội của gà mồng dâu và mồng trà. Nên ít nhiều lối đá của gà mồng óc cũng bị ảnh hưởng bởi gà 2 loại gà trên.

Gà mồng đậu

Nhỏ nhắn xinh xắn, tròn tròn như một hạt đậu trên đỉnh đầu gà. Loại mồng này ngả về phía trước nhiều hơn và phần sau không vượt quá đỉnh đầu. Loại gà này không được đánh giá cao về khả năng thi đấu nên ít được nhắc đến như những loại mồng kể trên.

Gà mồng ác

Mồng ác có hình trong và hơi phồng. Chiều rộng lớn hơn chiều dài, phần đỉnh có nhiều nếp gấp và răng cưa nhỏ nhìn hơi lởm chởm. Nói chung là nó khá giống mồng trà nhưng có có thêm hai ba chóp nhỏ phía sau bị mào che đi, nhưng cũng có loại không có chóp nào.

Hướng dẫn cách chăm sóc mồng gà

Mồng có vai trò khá quan trọng với một chiến kê nên anh em cũng cần hết sức lưu ý đến cách chăm sóc nó. Nếu như mồng gà quá to, kích thước không phù hợp gây vướng víu thì có thể cắt tỉa cho gọn gàng. Chú ý cắt cẩn thận và tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm để không làm tổn thương đến gà.

Mặt khác, mồng gà cũng giống như phần da, gặp thời tiết hanh khô sẽ bị nứt nẻ, khô, cứng. Cần phải được bôi kem dưỡng ẩm để mồng gà được mềm mại, đẹp mắt.

Với những kiến thức mà Goal123v cung cấp ở phần trên hy vọng giờ đây anh em đã biết cách để phân biệt các loại mồng gà khác nhau. Để từ đó có thể tìm ra được những chiến kê khỏe mạnh và phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Leave a Reply