Cách Chọn Gà Chọi Con Của Dân Chuyên Nghiệp

Cách chọn gà chọi con của dân chuyên nghiệp luôn là điều mà anh em mới vào nghề muốn tìm hiểu và học hỏi. Bởi đây là một giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả giá rẻ hơn nhiều so với gà trưởng thành và được bán rất phổ biến. Nhưng để nhìn nhận được tố chất của một chiến kê tương lai ở những chú gà con là điều không phải ai cũng có thể làm được. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được dân chơi gà đá chuyên nghiệp chọn gà con như thế nào nhé.

Cách chọn gà con cho có tố chất tốt của dân chuyên nghiệp

Anh em muốn chọn được gà con có tố chất tốt, đá hay, đá đẹp, hãy tham khảo các phương thức lựa chọn sau:

Chọn gà có tông dòng chuẩn

Gà con muốn đẹp, muốn giỏi thì phải được sinh ra từ cặp bố mẹ xuất sắc. Gà yếu tố ngoại hình sẽ được di truyền từ gà bố. Nếu gà bố cao to, khỏe mạnh, rắn chắc thì gà con khi sinh ra khả năng cao sẽ có ngoại hình đẹp. Muốn gà con có khả năng chiến đấu tốt thì phải tìm gà mẹ có đòn lối chuẩn, lỳ đòn, bền bỉ. Vì tài năng của gà con chủ yếu được di truyền từ mẹ. Thế nên mới có câu; “ Chó giống cha, gà giống mẹ”.

Nhưng không phải vì thế mà những cặp gà bố, gà mẹ không xuất sắc lại không thể sinh ra được gà con có tố chất tốt. Tuy nhiên tỷ lệ này là khá thấp.

Xem màu chân để chọn gà con

Chân gà chọi có nhiều màu: Xanh, vàng, trắng… Và mỗi màu sẽ đi kèm với những phẩm chất đặc trưng riêng của từng giống gà. Cụ thể như sau:

  • Gà chân xanh, là dòng gà được ưa chuộng nhất. Vì gà có chân màu này sẽ rất cứng cáp, khỏe mạnh, đòn lối bằng chân vô cùng chính xác.
  • Gà chân vàng cũng rất cứng cáp, ra đòn hiểm, hạ gục đối phương bằng những đòn chí mạng.
  • Gà chân trắng có thể gây ra những vết thương lớn trên cơ thể đối thủ. Chúng không thiên về sức mạnh nhưng lại có thể ra đòn rất lợi hại.
  • Gà chân 2 màu là loại gà được đánh giá cao nhất. Nhưng chỉ cặp chân đen – trắng hay vàng – xanh mới là gà hay, con những cặp chân màu khác không được ưa chuộng. Đặc biệt là gà chân đen, trắng hay còn gọi là gà cựa nhật nguyệt, được liệt vào hàng linh kê bởi chúng có tài năng xuất chúng.

Quan sát vảy và cựa của gà con

Với gà con việc quan sát vảy là dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên độ chính xác của nó còn chưa được kiểm chứng. Chủ yếu được thực hiện dựa vào kinh nghiệm được truyền miệng. Theo cha ông ta từ xưa nhận định thì gà phải có cặp chân dài, vảy đều thì khi đá mới có lực.

Đến khi gà lớn hơn một chút có thể xem cựa để đoán phẩm chất. Gà có cựa dài (cựa sào) và cựa gốc mập, thân ngắn được cho là có kỹ năng tốt. Đặc biệt gà 6 cựa (3 cựa kèm 3 cục u) là dấu hiệu của một chiến kê bất khả chiến bại.

Quan sát dáng đi để biết gà hay

Gà phải bước đi oai phong, chân thẳng, ngực ưỡn, dù không có kích thước lớn nhưng vẫn toát lên khí chất của một chiến kê thực thụ. Không nên chọn gà có dáng đi tập tễnh, xiêu vẹo. Vì đây là những con gà có dị tật bẩm sinh hoặc bị ốm bệnh.

Chọn gà con theo tính cách

Đã là gà chiến thì phải có sự mạnh mẽ và bạo dạn. Cần tìm những con gà bẩm sinh đã có sự tự tin, bạo dạn, không sợ người thì mới có thể huấn luyện thành chiến kê tốt. Quá trình chăm sóc, huấn luyện sẽ bồi dưỡng chúng thành những kê thủ lì đòn, dẻo dai và có bản lĩnh.

Chọn gà qua sức khỏe

Gà chiến cần những con gà phải có sức mạnh vượt trội. Gà khỏe mạnh từ bé mới chịu được sự huấn luyện đặc biệt để trở thành chiến kê. gà từ nhỏ đã ốm yếu bệnh tật sẽ không có lực. Dù có rơi vào tay sư kê tài ba cũng không thể huấn luyện thành gà tài. Gà khỏe mạnh phải có dáng đi hiên ngang, cân nặng đạt chuẩn, tỷ lệ cơ thể cân đối, đập cánh, bay nhảy linh hoạt.

Cách nhìn đầu mặt để xác định gà con tốt

Khi gà được từ 3 đến 5 tháng tuổi có thể xem đầu mặt để xác định gà hay. Xương sọ phải to và cân đối với cần cổ và thân mình. Nhìn vừa đẹp mắt mà khả năng cao sẽ có tố chất tốt. Mỏ thì nên chọn gà mỏ cặp trấu, mỏ trắng, khi tấn công bằng mỏ sẽ có độ nguy hiểm cao hơn. Chú ý xem mắt gà, phải là đôi mắt sáng, hơi lồi nhẹ, viền mắt đen cho thấy đây là một con gà có sự tinh ranh, giao hoạt.

Vì sao nên chọn gà chọi con từ khi còn nhỏ?

Anh em có biết vì sao nhiều sư kê chuyên nghiệp lại chọn gà chọi từ khi còn nhỏ mà không phải đợi đến lúc trưởng thành không? Dưới đây là các lý do.

Mua gà chọi con tương đối dễ

Mua gà chọi con sẽ mua theo đàn, trong đó sẽ có cả gà hay và không hay. Đến khi chúng lớn có thể phân loại và định hướng nuôi dưỡng khác nhau. Nếu mua gà tơ thì khó mua được gà hay bởi người bán đã chọn lọc trước, giữ lại những con gà tốt nhất và chỉ bán đi những con gà kém chất lượng hơn. Gà tốt có được bán ra thì cũng có giá rất cao. Tuy nhiên bạn sẽ phải phòng trước trường hợp trong đàn sẽ có nhiều con gà không có được phẩm chất tốt. Chỉ có một vài con có thể trở thành chiến kê.

Gà chọi con có giá khá rẻ

Một con gà chọi tơ tốt sẽ có giá bằng 5 con gà con. Nếu bạn là người có ít vốn thì nên chọn mua theo cách này. Nhưng bạn sẽ phải mất nhiều công chăm sóc cho cả một đàn gà thay vì một vài con gà tơ.

Có thể phân loại gà theo nhiều mục đích

Cả một đàn gà con khi nuôi lớn sẽ có con có khả năng chiến đấu, có con không. Con nào có phẩm chất của một chiến kê thì có thể nuôi dưỡng, huấn luyện riêng để cho đi thi đấu. Còn con nào không có khả năng sẽ chuyển hướng sang nuôi thành gà thịt. Như thế sẽ đỡ tốn công sức và tiền bạc.

Một số lưu ý khi chọn gà chọi con

  • Việc chọn gà chọi con có tính hên, xui cao. Không phải con gà con nào khi lớn cũng sẽ thành chiến kê, ngay cả khi nó sở hữu những tố chất tốt ngay từ nhỏ.
  • Để gà phát triển tốt, có ngoại hình đẹp và khả năng đá tốt còn phụ thuộc nhiều vào sự chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và huấn luyện mà các sư kê áp dụng.
  • Tăng cường dinh dưỡng, kết hợp huấn luyện nâng cao, vần hơi, vần đòn, om bóp, vào nghệ ra nghệ hợp lý… sẽ giúp gà con trở thành chiến kê tinh nhuệ trong tương lai

Trên đây chỉ là những thông tin chung mà chúng tôi muốn chia sẻ với anh em. Thực tế thì còn phải tùy hoàn cảnh và điều kiện và sở thích của từng người để lựa chọn được hướng chăn nuôi phù hợp. Anh em hãy tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác để có thể có trong tay những chiến kê tốt nhất nhé. Chúc anh em thành công.

Rate this post

Leave a Reply