Cách Chọn Gà Chọi Con Mới Nở Dễ Hay Khó?

Cách chọn gà chọi con mới nở dễ hay khó? Tất nhiên là với người có kinh nghiệm thì việc này có thể thực hiện một cách trôi chảy hơn. Còn người với vào nghề để chọn được gà chọi con tốt sẽ là cả một vấn đề. Không đơn giản như chọn gà đã được vài tháng tuổi hoặc hẳn như gà trưởng thành, mọi biểu hiện về tính cách, ngoại hình, sức khỏe, kỹ năng đã rõ rệt hơn. Vậy làm thế nào để chọn được gà chọi con mới nở tốt, hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Đặc điểm chung của gà chọi con mới nở

Nếu quyết định nuôi gà từ giai đoạn này phải nắm được các điểm đặc trưng của chúng trước đưa ra sự lựa chọn

  • Thân nhiệt gà chưa ổn định, gà cũng chưa có khả năng tự điều tiết thân nhiệt nên người nuôi phải để ý những phản ứng của gà để điều chỉnh nhiệt độ úm cho phù hợp.
  • Gà mới nở có lớp lông mỏng, thưa, không đủ giữ ấm cho cơ thể vì thế cần có sự hỗ trợ của các thiết bị sưởi ấm.
  • Tuần đầu đời của gà là thời kỳ gà phát triển nhanh nhất, cần cho gà ăn uống đủ chất ở giai đoạn này để hỗ trợ gà sinh trưởng tốt.
  • Cần tạo điều kiện cho gà nhanh chóng tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Muốn gà có thể nhanh ra ngoài được thì phải chuẩn bị cho gà một nền tảng sức khỏe thật tốt. Nếu là vào mùa đông lạnh sâu thì không khuyến khích cho gà ra ngoài sớm.
Cách Chọn Gà Chọi Con Mới Nở Dễ Hay Khó?

Vì sao nên chọn gà chọi con từ khi còn nhỏ?

Nuôi gà chọi con từ lúc mới nở mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

Mua gà chọi con dễ hơn mua gà trưởng thành

Mua gà chọi con sẽ mua theo đàn, trong đó sẽ có cả gà hay và không hay. Đến khi chúng lớn có thể phân loại và định hướng nuôi dưỡng khác nhau. Nếu mua gà tơ thì khó mua được gà hay bởi người bán đã chọn lọc trước, giữ lại những con gà tốt nhất và chỉ bán đi những con gà kém chất lượng hơn. Gà tốt có được bán ra thì cũng có giá rất cao.

Gà chọi con có giá khá rẻ

Một con gà chọi tơ tốt sẽ có giá bằng 5 con gà con. Nếu bạn là người có ít vốn thì nên chọn mua theo cách này. Nhưng bạn sẽ phải mất nhiều công chăm sóc cho cả một đàn gà thay vì một vài con gà tơ.

Có thể phân loại gà theo nhiều mục đích

Cả một đàn gà con khi nuôi lớn sẽ có con có khả năng chiến đấu, có con không. Con nào có phẩm chất của một chiến kê thì có thể nuôi dưỡng, huấn luyện riêng để cho đi thi đấu. Còn con nào không có khả năng sẽ chuyển hướng sang nuôi thành gà thịt. Như thế vẫn sẽ đảm bảo được lợi ích về mặt kinh tế cho người nuôi.

Hướng dẫn cách chọn gà chọi con mới nở chuẩn nhất

Cách chọn gà chọi con mới nở không phải là việc đơn giản. Phải là người có thâm niên chăn nuôi và chơi gà đá thì mới làm được việc này. Anh em mới chơi muộn chọn được gà chọi con tốt, có thể tham khảo một số bí kíp sau đây:

Chọn gà có tông dòng chuẩn

Gà con muốn đẹp, muốn giỏi thì phải được sinh ra từ cặp bố mẹ xuất sắc. Gà con có khả năng chiến đấu tốt thì phải tìm gà mẹ có đòn lối chuẩn, lỳ đòn, bền bỉ. Vì tài năng của gà con chủ yếu được di truyền từ mẹ.

Nhưng không phải vì thế mà những cặp gà bố, gà mẹ không xuất sắc lại không thể sinh ra được gà con có tố chất tốt. Tuy nhiên tỷ lệ này là khá thấp.

Xem màu chân để chọn gà con

Chân gà chọi có nhiều màu: Xanh, vàng, trắng… Và mỗi màu sẽ đi kèm với những phẩm chất đặc trưng riêng của từng giống gà. Cụ thể như sau:

  • Gà chân xanh, là dòng gà được ưa chuộng nhất. Vì gà có chân màu này sẽ rất cứng cáp, khỏe mạnh, đòn lối bằng chân vô cùng chính xác.
  • Gà chân vàng cũng rất cứng cáp, ra đòn hiểm, hạ gục đối phương bằng những đòn chí mạng.
  • Gà chân trắng có thể gây ra những vết thương lớn trên cơ thể đối thủ. Chúng không thiên về sức mạnh nhưng lại có thể ra đòn rất lợi hại.
  • Gà chân 2 màu là loại gà được đánh giá cao nhất. Nhưng chỉ cặp chân đen – trắng hay vàng – xanh mới là gà hay, con những cặp chân màu khác không được ưa chuộng. Đặc biệt là gà chân đen, trắng hay còn gọi là gà cựa nhật nguyệt, được liệt vào hàng linh kê bởi chúng có tài năng xuất chúng.
Xem màu chân để chọn gà con

Quan sát vảy và cựa của gà con

Theo cha ông ta từ xưa nhận định thì gà phải có cặp chân dài, vảy đều thì khi đá mới có lực.

Đến khi gà lớn hơn một chút có thể xem cựa để đoán phẩm chất. Gà có cựa dài (cựa sào) và cựa gốc mập, thân ngắn được cho là có kỹ năng tốt. Đặc biệt gà 6 cựa (3 cựa kèm 3 cục u) là dấu hiệu của một chiến kê bất khả chiến bại.

Quan sát dáng đi để biết gà hay

Gà phải bước đi oai phong, chân thẳng, ngực ưỡn, dù không có kích thước lớn nhưng vẫn toát lên khí chất của một chiến kê thực thụ. Không nên chọn gà có dáng đi tập tễnh, xiêu vẹo. Vì đây là những con gà có dị tật bẩm sinh hoặc bị ốm bệnh.

Chọn gà con theo tính cách

Đã là gà chiến thì phải có sự mạnh mẽ và bạo dạn. Cần tìm những con gà bẩm sinh đã có sự tự tin, bạo dạn, không sợ người thì mới có thể huấn luyện thành chiến kê tốt. Quá trình chăm sóc, huấn luyện sẽ bồi dưỡng chúng thành những kê thủ lì đòn, dẻo dai và có bản lĩnh.

Chọn gà qua sức khỏe

Gà chiến cần những con gà phải có sức mạnh vượt trội. Gà khỏe mạnh từ bé mới chịu được sự huấn luyện đặc biệt để trở thành chiến kê. Gà từ nhỏ đã ốm yếu bệnh tật sẽ không có lực. 

Quan sát dáng đi để biết gà hay

Với thông tin được Goal123 đưa ra ở trên anh em đã phần nào hình dung được quá trình chọn lựa gà con mới nở sẽ diễn ra như thế nào. Việc này dễ hay khó còn tùy thuộc vào khả năng học hỏi và sự chịu khó của từng người. Hy vọng anh em cảm thấy hài lòng về những kiến thức trong bài viết và đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng được biết nhé.

Rate this post

Leave a Reply