Cách Chữa Gà Bị Om Đòn Nhanh, Đơn Giản, Hiệu Quả

Những ai đã làm quen với môn nghệ thuật đá gà đều cần trang bị cho mình kiến thức về cách chữa gà bị om đòn. Bởi vì gà bị om đòn là hiện tượng thường gặp ở gà chiến. Cả trong tập luyện và thi đấu đều có khả năng xảy ra. Đòi hỏi phải được điều trị kịp thời và đúng cách nếu không sẽ ảnh hưởng đến khả năng thi đấu về sau. Vậy làm thế nào để điều trị tình trạng này một cách nhanh chóng mà vẫn đạt được hiệu quả cao? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Gà bị om đòn có những biểu hiện gì?

Gà đá bị om đòn là hiện tượng thường đấy nhưng người trong giới vẫn mặc định rằng bị om đòn chứng tỏ con gà đó yếu ớt, phong độ kém. Anh em cũng có thể thấy những con gà khỏe mạnh, bản lĩnh thi đấu tốt thường sẽ không bị om đòn. Cái chính là chúng không e dè bất cứ đối thủ nào. Nếu có bị đòn cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều về mặt tâm lý. Ngược lại những con gà mong manh thì sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn. Dưới đây là những biểu hiện cho thấy gà chiến bị om đòn:

  • Trước khi đi thi đấu rất phong độ, thậm chí hung hăng, máu lửa nhưng khi thi đấu về thì uể oải, rụt rè. Đây chính là biểu hiện của gà bị om đòn.
  • Tự nhiên thấy gà trở nên rụt rè và nhút nhát, động tác không nhanh nhẹn linh hoạt như trước. Biểu hiện này rất dễ lẫn với việc gà bị ốm. Anh em cần quan sát thêm ánh mắt của gà, nếu thấy ánh mắt biểu hiện của sự sợ hãi thì đúng là gà bị om đòn.
  • Đang thi đấu thì bỏ chạy, sư kê làm mọi cách cũng không chịu quay lại sới. Khả năng là đã bị đối thủ làm cho sợ, hoặc bị đau nên sợ hãi không dám tiếp tục thi đấu.
  • Gà bị om đòn trông dáng dấp lù đù, thay vì đập cánh mạnh liên tục thì chỉ vỗ đèn đẹt. Không gáy, nếu có gáy cũng nhỏ và ngắt quãng.
    Gà bị om đòn sẽ không được nhanh nhẹn, linh hoạt

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị om đòn

Gà bị om đòn hay còn gọi là vỡ đòn là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những nguyên nhân khách quan đến từ các đối thủ trong thi đấu. Nhưng cũng có nguyên nhân chủ qua là do sơ ý của các sư kê. Muốn tìm ra hướng điều trị đúng cách và hiệu quả thì cần phải xác định đúng nguyên nhân gà bị om đòn.

  • Gà mới được mua về, chưa quen với môi trường mới, chưa bắt nhịp được với lịch sinh hoạt mới nên cả thể trạng và tinh thần đều thiếu ổn định. Nhưng đã được các sư kê cho đi đá. Tất nhiên kết quả sẽ không được tốt mà còn làm cho gà bị om đòn.
  • Gà vừa mới ốm xong hoặc chưa khỏi bệnh dứt điểm, sức khỏe kém, phong độ chưa ổn định. Nếu cho đi đá ngay rất dễ bỏ chạy, khi về sẽ có dấu hiệu om đòn.
  • Gà mới lớn (gà tơ, trống choai) trong quá trình nuôi nhốt ở gần gà trưởng thành, gà già dễ bị bắt nạt. Chỉ cần nghe tiếng gáy của gà lớn đã cảm thấy sợ hãi và nhụt chí, khó có can đảm để ra thi đấu.
  • Trong thi đấu bị đối thủ đánh đòn phủ đầu mạnh. Tức là vừa lâm trận đã bị đối thủ ra đòn đau, tấn công vào chỗ hiểm hoặc chỗ bị thương chưa lành. Gà không đủ bản lĩnh sẽ lập tức bỏ chạy và bị om đòn lâu.

Hướng dẫn cách điều trị gà bị om đòn nhanh, đơn giản, hiệu quả

Mỗi một nguyên nhân khác nhau sẽ có cách điều trị tương ứng. Gà bị om đòn tuy không nguy hiểm nhưng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thi đấu trở lại của kê thủ. Việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp anh e xác định được hướng điều trị đúng cách nhất. Mục đích là để gà nhanh bình phục, không để lại di chứng cũng như sớm thi đấu trở lại được.

Gà mới mua về bị chưa quen với môi trường sống mới

Trong trường hợp này gà sẽ bị lạ chỗ, cần cho gà ở chuồng riêng, cách xa những con gà khác, để cho tâm lý gà được ổn định. Nếu gà bị hoảng loạn thì không cần gà khác tấn công chúng cũng sẽ tự làm mình bị thương.

Chuồng gà sạch sẽ thoáng mát, tạo cho gà có một môi trường sống thoải mái nhất thì gà mới nhanh làm quen và thích nghi được. Sau vài ngày có thể kiếm một chú gà yếu hơn hoặc hiền lành 1 chút cho tiếp xúc. Dần dần mới cho làm quen nhiều hơn và bắt đầu tập luyện.

Gà chưa quen môi trường sống đã bị đưa đi thi đấu rất dễ bị om đòn

Không nên cho tiếp xúc sớm với những con gà dạn dĩ, hiếu chiến. Đặc biệt không được cho gà đi thi đấu quá sớm nếu nhận thấy gà chưa thích nghi được với môi trường sống.

Gà bị thương, bị ốm chưa khỏi hẳn

Tình trạng gà bị om đòn do chưa khỏi hẳn đã bị chủ kê cho ra thi đấu rất phổ biến. Nguyên nhân là do suy nghĩ nóng ,chủ quan của chủ kê nên có thể dễ dàng khắc phục. Chỉ cần anh em lưu ý, cho gà khỏi hẳn chấn thương, hết ốm bệnh. 

Trong thời gian điều trị chấn thương, chăm sóc tốt cho gà, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khi đã gần khỏi mới cho gà tập luyện nhẹ nhàng trở lại. Xử lý tốt các vết thương bên ngoài da. Đồng thời theo dõi sát xao để kịp thời phát hiện nội thương. Ngoại thương thì dễ quan sát nhưng nội thương thì người nuôi khó nhận biết được. Cho gà nghỉ ngơi hợp lý để có thời gian bình phục cả nội và ngoại thương. Chế độ chăm sóc gà giai đoạn chấn thương rất quan trọng, muốn gà nhanh bình phục, thi đấu không bị om đòn thì nên kiên trì chăm sóc.

Gà trong giai đoạn bắt đầu phát triển (gà mới lớn)

Gà mới lớn cũng nên cho lên chuồng sớm, tách đàn, không cho tiếp xúc với những con gà già dơ hơn. Rất dễ xảy ra tình trạng “bắt nạt” mà hậu quả đó chính là những con gà tơ sẽ sợ hãi dần dần trở nên rụt rè, bản tính hiếu chiến bị mai một.

Sau khi chúng quen dần mới cho tiếp xúc nhiều hơn, ban đầu cũng chỉ nên chọn gà non hơn hoặc cùng tầm để làm quen. Đây là cách tốt nhất để những chú gà tơ nhanh hòa nhập hơn.

Trúng đòn đau khi thi đấu

Trong thi đấu hoặc ngay cả tập luyện cũng không thể tránh được tình huống gặp chấn thương. Có chấn thương nhẹ, cũng có những chấn thương nghiêm trọng gây cho gà sự đau đớn. Và tình trạng chung khi bị đòn đau đó chính là bị nhụt ý chí chiến đấu. Nếu con gà nào bản lĩnh kém có thể bỏ chạy ngay tại sới. Và khi về nhà sẽ bị om đòn khá lâu.

Một số con gà được huấn luyện bài bản, có nền tảng thể lực tốt và đã được rèn luyện ý chí chiến đấu chuyên nghiệp. Sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi trúng đòn, chúng vẫn có khả năng tiếp tục thi đấu.

Gà bị trúng đòn đau khi thi đấu sẽ hoảng sơn, bỏ chạy

Vì vậy biện pháp tốt nhất đó là cho gà tăng cường tập luyện các bài tập về độ bền, dẻo dai, kết hợp vẫn hơi vần đòn để gà dạn dĩ hơn. Khi ra trận sẽ không sợ bất cứ đối thủ nào, nếu trúng đòn đau cũng không dễ dàng bỏ chạy.

Qua bài viết trên anh em cũng đã thấy cách chữa gà bị om đòn không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần anh em tìm được đúng nguyên nhân, kiên trì điều trị cho gà, tránh tình trạng nóng vội. Là đã có thể giúp chiến kê của mình nhanh bình phục và thi đấu tốt trở lại. Cảm ơn đã theo dõi bài viết và xin chúc anh em luôn thành công với đam mê của chính mình.

Rate this post

Leave a Reply