Kỹ Thuật Nuôi Gà: Cách Đúc Gà Chọi Giữ Dòng

Cách đúc gà chọi giữ dòng là một kỹ thuật rất khó trong chăn nuôi gà nói chúng. Đòi hỏi người chăn nuôi phải có kinh nghiệm, sự tỉ mỉ, cẩn thận và đặc biệt phải có kiến thức về di truyền học. Để thành công tạo ra những thế hệ gà con như ý muốn là điều không đơn giản chút nào. Dưới đây goal123 sẽ cung cấp cho anh em những kiến thức cơ bản về cách đúc gà chọi giữ dòng. Hãy cùng xem và tham khảo nhé.

Kiến thức cơ bản về đúc gà chọi giữ dòng

Đúc gà chọi giữ dòng có thể hiểu đơn giản là cách nhân giống gà, tạo ra thế hệ gà con nhận được những phẩm chất tốt nhất từ thế hệ gà bố, mẹ. Người ta sẽ phải lựa chọn ra cặp gà trống mái có chất lượng tốt nhất để nhân giống. Nếu như gà bố có đòn cáo thì phương pháp đúc gà chọi giữ dòng chuẩn là phải tạo ra được gà con cũng sở hữu đòn cáo. 

Vì vậy để thực hiện thành công đòi hỏi các sư kê phải thật dày dạn kinh nghiệm và có kiến thức về di truyền học.

Đúc gà chọi giữ dòng với mục đích gì?

Việc đúc gà chọi giữ dòng mang lại rất nhiều lợi ích. Chính vì vậy mà dù khó khăn, vất vả, tốn kinh phí và mất nhiều thời gian nhưng nhiều sư kê vẫn không quản ngại, thực hiện cho bằng được. 

 • Lưu giữ được gen trội của gà bố và gà mẹ. Tạo ra được thế hệ gà con cực phẩm.
 • Tạo ra thêm nhiều loại gà chọi có đòn lối hay, thậm chí còn vượt trội hơn so với gà bố, mẹ. Một dạng thừa kế có chọn lọc và sáng tạo. 
 • Mang lại lợi nhuận cao: Nếu đúc thành công gà chọi giống tốt sẽ tạo nên danh tiếng cho người đúc giống và cả trang trại. Gà con chất lượng được bán với giá rất cao. và ở những lần đúc giống tiếp theo, trứng chưa kịp nở đã được đặt hết.
 • Đúc gà vì đam mê và thể hiện đẳng cấp. Có nhiều sư kê mày mò tìm kiếm trong thời gian dài để đúc thành công ra những thế hệ gà con xuất sắc. Nhưng không phải để buôn bán, kinh doanh kiếm lời mà chỉ để thỏa mãn đam mê của cá nhân. Đồng thời thể hiện được đẳng cấp của mình trong giới gà đá.
Đức gà chọi giữ dòng nhằm lưu giữ được gen trội của gà bố và gà mẹ

 

Hướng dẫn cách đúc gà chọi giữ dòng

Anh em muốn đúc gà chọi giữ dòng chuẩn, hãy thực hiện cẩn thận theo từng bước sau. Kết hợp với việc học hỏi thêm kiến thức về di truyền học. Khả năng thành công chắc chắn sẽ rất cao.

Lựa chọn gà bố, gà mẹ kỹ càng

Gà trống và gà mái được chọn để nhân giống phải có nguồn gốc, tông dòng rõ ràng. Gà chọi trống và gà mái nọc sẽ được ưu tiên lựa chọn. Thời điểm thích hợp nhất để cho lai tạo giống là từ lần thay lông thứ 2 đến thứ 5 đối với gà trống. Còn với gà mái nên nhân giống ngay khi vừa đẻ lứa trứng so đầu tiên.

Chọn gà giống ngoài tài năng thì còn phải khỏe mạnh, không có dị tật, ốm bệnh. Đạt tiêu chuẩn về cân nặng và có sự cân đối về thể hình…

Không gian đúc gà

Không gian đúc và sau này là nuôi gà có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của gà sau này. 

 • Phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, thoáng mát, xung quanh có cây xanh tạo bóng mát. 
 • Cửa chuồng tốt nhất là quay về hướng Tây hoặc Tây Nam. Hướng Đông lạnh quá, hướng Tây nóng quá đều dễ bị hỏng trứng.
 • Không được để ổ quá thấp hoặc để gần nhau dễ làm vỡ trứng. Gà con khi nở ra sẽ bị dị tật.

Chế độ dinh dưỡng cho gà đúc giống

Thời kỳ này gà được ăn uống đủ chất sẽ có đủ sức khỏe để đúc giống đồng thời cho chất lượng trứng tốt hơn. 

Gà mái cần cho ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và protein như cá, cua…Hoặc cho ăn cám con cò xen với các bữa ăn ngô với tần suất 1-3. 

Hạn chế cho gà uống nước máy, nên cho uống nước mưa. Không cho ăn vỏ trứng. Từ 3 đến 4 ngày lại cho ăn một quả trứng gà khuấy với mật ong để tăng tỷ lệ đẻ trứng.

Cho gà ăn uống đủ chất thời kỳ đúc giống

Thời điểm đúc gà trong năm

Nhiều người cho rằng cho gà đúc giống vào mùa hè quá nóng sẽ hỏng trứng. Nhưng thực chất là do gà mái hay nhấp nhổm lên xuống. Trứng không được ủ nhiệt đều, lúc nóng lúc lạnh mới hỏng. 

Kinh nghiệm cho gà đúc giống vào mùa nóng là phải tìm chỗ mát để làm ổ cho gà. Có thể cho gà đẻ thẳng trên cát thay vì nằm ổ. Sau khi đẻ, lấy trứng đi dội nước cho bớt nóng rồi lại cho về chỗ cũ để gà mái ấp.

Cần lưu ý những gì khi thực hiện đúc gà chọi giữ dòng?

Ngoài việc làm tốt theo đúng những hướng dẫn ở trên. Còn có nhiều sơ xuất anh em rất dễ mắc phải. Dưới đây chúng ra sẽ chỉ những sai lầm phổ biến để anh em rút kinh nghiệm.

 • Nhiều anh em cho rằng cứ gà giống tốt thì chắc chắn sẽ đúc được gà hay. Nhưng kiến thức về di truyền học thực sự rất phức tạp. Bản thân chúng ta không phải nhà khoa học để có thể tính toán chuẩn. Tốt nhất là nên thử nghiệm qua vài lứa để chắc chắn hơn.
 • Độ tuổi sinh sản của gà bố gà mẹ cần được lưu tâm. Nhiều sư kê bỏ qua điểm này nên gà con sinh ra chất lượng không như mong muốn. Gà bố mẹ quá non con sinh ra dễ bị còi cọc. Độ tuổi tốt nhất để nhân giống là từ 1,5 đến 3 tuổi.
 • Nên thường xuyên thả gà ra vườn. Gà được vận động thường xuyên sẽ có hệ thống phản xạ và cơ bắp phát triển hơn. Kết hợp với nuôi nhốt để gà có được sự dạn dĩ.
 • Không được nuôi lẫn lộn gà tơ, gà già, gà lớn gà bé. Những con gà nhỏ hơn sẽ bị con to bắt nạt, đánh mổ, tranh giành thức ăn làm chúng trở nên nhút nhát. Nếu có dịch bệnh cũng sẽ lây lan rất nhanh.
 • Nuôi gà quá động sẽ dẫn đến sự cạnh tranh, chúng sẽ nảy sinh phản ứng chiến đấu để đào thải lẫn nhau. Mật độ nuôi vừa phải sẽ kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của gà diễn ra tốt hơn.
Sơ đồ đúc gà giữ dòng

Những thông tin Goal123 cung cấp ở trên chỉ là những kiến thức cơ bản, tổng quát về quá trình đúc gà chọi giữ dòng. Để thực hiện thành công, người nuôi gà phải học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm đồng thời tự mình tích lũy qua thực tiễn. Hơn hết, người chăn nuôi cần phải học một cách bài bàn và nghiêm túc về di truyền học, cách phối và nhân giống thì mới hạn chế được sai sót. Chúc các bạn thành công. 

Rate this post

Leave a Reply