Cách Giảm Cân Cho Gà Chọi Tránh Béo Quá Mức

Cân nặng của gà là một vấn đề cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến thể lực và phong độ của một con gà chiến. Một con gà có cân nặng béo sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh không tốt cho sức khỏe, phong độ sụt giảm, thiếu đi sự nhanh nhẹn, linh hoạt.Vì vậy, rất nhiều anh em quan tâm đến việc làm thế nào giảm cân và giữ cân cho gà. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cách giảm cân và giữ cân cho gà chọi hiệu quả các anh em tham khảo và áp dụng.

Lý do nên giảm cân cho gà chọi

Gà ăn uống đủ chất sẽ khỏe mạnh, phong độ và có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên với chiến kê có khả năng hấp thụ tốt, việc ăn nhiều sẽ làm cho gà tăng cân nhanh ảnh hưởng không tốt đến khả năng thi đấu.

Gà thừa cân sẽ trở nên ì ạch, chậm chạp, khi thi đấu bay nhảy và di chuyển rất khó khăn, ra đòn không được chuẩn xác.

Một số đấu trường có sự quy định nghiêm ngặt về cân nặng. Nếu gà thừa cân sẽ phải chuyển sang thi đấu ở hạng cân khác, hoặc phải chấp đối thủ. Như vậy sẽ làm cho gà bị thiệt thòi.

Gà thừa cân sẽ xuất hiện tình trạng thở dốc, vỡ trạng, hại gà, sức đề kháng giảm gà dễ ốm và dễ mắc bệnh hơn.

Cách giảm cân cho gà chọi như thế nào hiệu quả
Cách giảm cân cho gà chọi như thế nào hiệu quả

Phương pháp giảm cân hiệu quả cho gà

Cần chú ý đến chế độ ăn uống của gà

Chế độ ăn uống phù hợp là một điều quan trọng và quyết định đến việc tăng lượng mỡ thừa cho gà chọi. Gà đến tuổi vừa đủ để chiến đấu anh em cần lưu ý nên cân nặng cho gà và dùng các phương pháp ép cân cho phù hợp. Trong giai đoạn giảm cân anh em cần xem chế độ ăn uống nhiều nhất. Trước khi gà đi đá thì được nuôi ở chế độ ăn uống bình thường. Nhưng đến giai đoạn giảm cân thì anh em chọn chế độ ăn uống phù hợp hơn, giảm cân một cách từ từ không ép cân quá ảnh hưởng đến thể trọng của gà.

Việc cần thiết là giảm mồi, giảm đạm trong khẩu phần ăn. Cho gà ăn nhiều rau xanh, một trong các loại rau xanh giúp gà giúp gà giảm cân rất tốt đó là bắp cải. Bắp cải giúp gà tiêu hóa tốt hơn đồng thời giúp giảm lượng mỡ đáng kể trong cơ thể gà.

Tích cực cho gà vận động

Trong quá trình giảm cân thì giảm các thực phẩm trong khẩu phần ăn thôi thì chưa đủ để giảm cân cho gà chọi tốt. Anh em cần kết hợp vừa ăn uống và vận động nhằm giảm mỡ thừa. Đây cũng là hình thành cho gà một triệu chứng lười vận động. Khi lên sàn thi đấu sẽ trở nên chậm chạp, không nhạy bén ra đòn, Một kinh nghiệm của cá nhân là buổi sáng anh em nên cho gà ăn ít một chút để 2 , 3 giờ sau gà sẽ đói và đi tìm thức ăn sẽ tốt cho gân gối và cơ đùi. Tránh cho ăn no quá, gà sẽ nằm hoặc đứng 1 chỗ rỉa lông hoặc ngủ gật. Gà cũng như con người, khi dạ dày đã căng sẽ dẫn đến trạng thái buồn ngủ muốn nghỉ ngơi.

Giảm cân cho gà chọi bằng việc giảm chế độ ăn và tăng cường vận động
Giảm cân cho gà chọi bằng việc giảm chế độ ăn và tăng cường vận động

Các bài luyện tập như sổ gà, cho gà chạy được xem là những phương pháp giúp gà giảm cân hiệu quả, tăng độ khỏe mạnh, nhanh nhẹn cho gà chiến. Không nên thực hiện liên tục, cần thực hiện ngắt quãng tránh gây mất sức cho gà. Dần dần thì tăng số lượng và cường độ bài tập để gà có thể tăng sức khỏe, cải thiện kỹ năng vận động, đá.

Anh em thực hiện chạy lồng, vần, xổ gà thường xuyên, nên thực hiện bịt cựa thật dày để tránh sát thương cho gà khi vần và xổ.

Dùng nghệ để ép cân gà chọi

Vào nghệ cũng là một trong những cách giảm cân cho gà chọi rất hiệu quả mà các sư kê hay làm. Khi chiến kê bị thừa cân thì anh em hãy tham khảo cách vào nghệ cho gà. Ngoài ra cho gà ăn nghệ cũng có tác dụng đáng kể trong việc giảm béo. Mỗi ngày anh em cho ăn một miếng nghệ bằng đầu ngón tay út, đảm bảo sau một tuần cân nặng của gà sẽ giảm đáng kể. Có nhiều anh em dùng cách ủ nghệ là dùng nghệ đập dập hoặc xay nhuyễn cho vào 1 nồi nước đun nước ấm ấm rồi lau khắp người gà. Tuy nhiên phương pháp này phù hợp với gà già, từ 2 lông trở lên. Còn nếu gà tơ anh em không biết cách ủ nghệ rất dễ hỏng con gà.

Phun nước chè xanh và phơi nắng

Đây là phương pháp giúp màu da con gà được đỏ đẹp, khỏe mạnh mà nó còn có tác dụng giảm cân cho gà chọi nên anh em chịu khó phun nước chè và phơi nắng cho gà.

Gà mới thay lông thì cần lưu ý về chế độ ăn phù hợp, vần, tập giao chiến chế độ nhẹ, vào nghệ

Cách giữ cân cho gà

Sau khi đã kiểm soát được cân nặng của gà phù hợp thì cách giữ cân cho gà không vượt nhanh cũng là một vấn đề quan trọng.

  • Đối với gà chiến nếu anh em muốn giữ ở mức cân nặng đá đẹp thì chế độ ăn uống hết sức quan trọng, Anh em có thể mua thóc và ngâm với nước để khoảng 1 ngày rồi khi cho gà ăn anh em lấy lượng thóc ngâm vừa đủ cho gà ăn. Vì thóc ngâm làm cho hạt gạo bở và tơi ngâm trong nước lâu sẽ giảm chất dinh dưỡng chỉ còn đọng lại chất xơ. Vậy khi gà chiến ăn thóc ngâm sẽ không bị tăng cân và tăng mỡ. Đây cũng là một phương pháp ít anh em biết đến.
  • Thường xuyên cân gà: Việc thường xuyên cân gà là hết sức cần thiết để kiểm soát được cân nặng của gà, điều chỉnh từ từ không đột ngột hoặc có cảm giác chán vì gà bị vỡ trạng.
Giảm cân cho gà chọi là cần thiết để tránh bị quá béo
Giảm cân cho gà chọi là cần thiết để tránh bị quá béo

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách giảm cân cho gà chọi. Hy vọng các anh em đã bổ sung thêm thông tin hữu ích để phục vụ cho quá trình nuôi gà chiến hiệu quả. Chúc các anh em thành công trong việc nuôi dưỡng và huấn luyện ra những chiến kê tài năng.

Đôi khi vì quá chăm cho gà mà khiến chúng tăng cân. Vừa ì ạch lại mất phom dáng, mất đi hạng cân của mình. Chính vì lẽ đó mà anh em cần chú ý tới cân nặng của chiến kê để lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Không nên nhồi nhét quá nhiều thức ăn cho chúng để rồi mất công đi giảm béo. Kết hợp với luyện tập có thể nhanh chóng giảm cân cho gà chọi. Kinh nghiệm chia sẻ được nhà cái Goal123V đúc kết từ nhiều sư kê có kinh nghiệm tới anh em!

Rate this post

Leave a Reply