Cách Làm Máy Tập Chạy Cho Gà Từ Những Nguyên Liệu Sẵn Có

Cách làm máy tập chạy cho gà tại nhà không có gì quá phức tạp. Anh em chỉ cần bớt chút thời gian, tận dụng các nguyên liệu sẵn có, tái chế lại. Là đã có thể tạo cho chiến kê của mình một chiếc máy tập nâng cao thể lực, làm cho cơ bắp săn chắc hơn. Đồng thời chạy trên máy cũng dễ kích thích gà luyện tập hơn. Muốn biết cách làm chi tiết, xin mời anh em cùng thực hiện theo các bước hướng dẫn ở phần dưới đây.

Công dụng của máy tập chạy cho gà

Máy tập chạy cho gà cũng giống như máy chạy bộ của con người. Chủ yếu để rèn luyện thể lực, làm cho cơ bắp săn chắc hơn. Gà được thường xuyên tập trên máy cũng đồng thời trở nên dẻo dai, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn nhiều. Theo một số sư kê thì việc cho gà chạy trên máy so với tập chạy ngoài môi trường bình thường thì chạy với máy cho kết quả tốt hơn.

Máy tập chạy cho gà được bán sẵn rất phổ biến. Anh em có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp để mua. Hoặc nếu có thời gian cộng thêm một chút khéo léo và kiên trì thì có thể làm tại nhà. Tận dụng những nguyên vật liệu đã qua sử dụng để làm ra một chiếc máy “handmade” cũng không quá khó. Chi tiết cách làm sẽ có trong phần dưới đây.

Mẫu máy tập chạy cho gà chọi bán sẵn trên thị trường

Những loại máy tập chạy tự chế phổ biến nhất

Máy chạy bán sẵn thì có nhiều loại. Cấu tạo của máy cũng không quá phức tạp nên việc tự làm máy tại nhà là rất khả thi. So với máy bạn sẵn thì máy tự chế sẽ không đa dạng bằng. Chủ yếu có 2 loại là máy làm từ bánh xe cũ và máy làm từ chuồng quần bội.

  • Máy chạy bộ làm từ bánh xe cũ có trục quay kết hợp với lông sắt. Tạo ra một không gian cố định và đảm bảo an toàn cho gà. Đường kính của bánh xe có kích thước đủ để tạo thành vòng xoay phù hợp cho gà tập luyện hàng ngày. Loại máy này sẽ có trục xoay theo chiều ngang.
  • Máy chạy bộ làm bằng chuồng quần bội thì trục quay chủ yếu theo chiều dọc. Lồng của máy cũng được dựng dọc theo. Khi trục quay thì lồng sẽ di chuyển và gà sẽ phải chạy theo tốc độ xoay của lồng.

Hướng dẫn cách làm máy tập chạy cho gà

Anh em có thể sử dụng những nguyên liệu sẵn có, đã qua sử dụng như bánh xe cũ hay chuồng quần bội của gà để làm máy chạy bộ. Mua thêm một số vật dụng cần thiết là đã có thể bắt tay vào thực hiện. Cách làm máy tập chạy cho gà không khó, hướng dẫn chi tiết sẽ có ngay sau đây:

Cách làm máy tập chạy cho gà từ bánh xe cũ

Đầu tiên anh em cần chú ý đến lựa chọn kích cỡ của bánh xe. Phải là những bánh xe lớn như xe ô tô tải hay container mới đủ để tạo nên vòng xoay thích hợp với chiều cao cân nặng của gà chọi. Bánh xe máy hay ô tô con sẽ là hơi nhỏ.

Bắt đầu hàn những thanh sắt đầu tiên vào 2 mặt bánh xe để tạo khung. Phần sắt này cũng có thể tận dụng sắt phế liệu, không nhất thiết phải mua mới. Rồi dùng lưới cố định lại. Đặt bánh xe lên trục sắt sao cho bánh xe cách mặt đất một khoảng vừa đủ để hạn chế va đập, ma sát. 

Anh em nhớ thiết kế phần lưới 2 bên có một khoảng như cửa mở ra mở vào để cho gà vào nhé. Máy tập chạy không cần động cơ nên làm rất nhanh, đơn giản. Khi cho gà vào chạy anh em chỉ cần tác động một lực nhỏ để lồng máy bắt đầu quay.

Cơ chế hoạt động của máy tập chạy rất đơn giản. Khi lồng xoay, nếu không muốn té ngã thì gà bắt buộc phải chạy theo. Mà gà càng chạy thì lồng lại càng xoay. Cứ như thế cho đến khi chúng ta muốn cho gà nghỉ thì có thể cho dừng lại và ôm gà ra.

Với những chú gà lười vận động thì ban đầu các sư kê sẽ hơi vất vả một chút. Sau khi quen chúng sẽ thấy rất thích thú, giống như một trò chơi. Và tạo thành thói quen luyện tập hàng ngày.

Làm máy tập chạy cho gà bằng bánh xe cũ

Cách làm máy tập chạy cho gà từ chuồng quần bội

Cách làm máy tập chạy cho gà từ lồng quần bội cũng không có gì phức tạp. Ngoài lồng quần bội anh em cần chuẩn bị thêm một tấm ván gỗ có kích thước lớn hơn đường kính của chuồng bội. Và một số thanh sắt để làm khung cũng giống như làm với bánh xe ở trên.

Các thanh sắt sẽ được hàn lại với nhau để tạo thành trục. Phần trục này sau đó sẽ dùng để đặt tấm ván lên trên. Nên lưu ý chiều cao trục phải vừa đủ (thấp nhất là 15cm). Để cách mặt đất hạn chế bụi bặm.

Đặt tấm ván lên trục và cố định lại. Kiểm tra xem tấm ván phải được đặt chắc chắn và có thể xoay tròn được. Với loại máy này thì anh em nên lắp thêm động cơ chạy bằng pin để tự xoay mà không cần sự tác động của con người.

Sau cùng đặt chuồng bội lên trên vào hàn lại kiên cố. Anh em vẫn phải nhớ chừa lại 1 khoảng để làm cửa cho gà ra vào. 

Dù là máy chạy theo trục dọc hay trục ngang thì gà cứ di chuyển là trục sẽ xoay. Tốc độ xoay cũng sẽ tăng dần theo sức chạy của gà.

Máy tập chạy làm từ chuồng quần bội

Cho gà tập chạy có lợi ích gì?

Máy tập chạy mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của gà. Nhiều sư kê đã cân đối được thời gian luyện tập một cách rất khoa học. Để đưa hoạt động tập chạy với máy thành hoạt động hàng ngày của gà. Hãy cùng xem những lợi ích cụ thể của việc tập chạy với máy là gì:

  • Vào thời điểm gà chuẩn bị thi đấu, cho tập chạy với máy là hoạt động rèn luyện thể lực tốt nhất. tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai. Để khi bước vào thi đâu gà sẽ đạt điểm rơi thể lực tốt nhất.
  • Với những con gà thừa cân, cơ bắp không săn chắc, nhiều mỡ thì tập chạy với máy là quá hợp lý. Các bước chạy hàng ngày sẽ giúp đốt cháy mỡ, cơ bắp rắn chắc hơn. Cân nặng giảm mà gà không bị mệt mỏi mà còn khỏe hơn nhiều lần.
  • Chạy hàng ngày cũng đồng thời làm cho hệ xương của gà phát triển tốt hơn. Lực trụ bằng chân chắc chắn, những cú ra đòn bằng chân nhờ đó cũng trở nên nguy hiểm hơn.
  • Mặc dù không tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Nhưng sự tăng cường vận động của toàn bộ cơ thể cũng sẽ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Gà ít ốm bệnh, đề kháng cao.
  • Thói quen chạy hàng ngày sẽ giúp các chiến kê của chúng ta yêu thích vận động, trở nên nhanh nhẹn, không bị ì ạch. Vì thế mà chúng rất linh hoạt, nhanh nhẹn khi thi đấu. 
  • Cần thường xuyên cho gà vận động với máy chạy để gà có sự phát triển toàn diện. Có thể chiếm ưu thế và giành chiến thắng ở mọi trận đấu.

Với các bước hướng dẫn chi tiết ở trên chắc hẳn anh em đã thấy được việc cách làm máy tập chạy cho gà không hề phức tạp. Anh em có thể tham khảo và áp dụng ngay hôm nay. Đến với Goal123v các bạn sẽ biết được thật nhiều những thông tin hữu ích mỗi ngày về thế giới gà đá đa sắc màu. Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi ở những bài viết tiếp theo nhé. 

Rate this post

Leave a Reply