Cách Nhận Biết Gà Đá Hay Mời Anh Em Cùng Tham Khảo

Cách nhận biết gà đá hay, không phải là việc xem đòn lối của gà ra sao mà nó giống như việc xem tướng cho gà chọi. Nếu anh em đã từng tìm hiểu qua về vấn đề này thì đều biết có một số quy tắc nhất định trong việc xem tướng cho gà. Đây không hoàn toàn là những quy tắc mang tính bắt buộc nhưng nếu dựa vào những quy chuẩn này thì khả năng cao sẽ nhận diện được gà hay. Muốn biết thêm thông tin chi tiết xin mời anh em theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Ý nghĩa của việc xem tướng cho gà chọi

Từ xưa đến nay, việc xem tướng gà chọi là một trong những điều quan trọng và cần thiết. Giúp cho các sư kê có thể chọn lựa chiến kê tốt để đưa ra đấu trường. Trong quá trình xem tướng gà chọi, từ tướng đi, đứng đến đặc điểm ngoại hình như đầu, mỏ, ngực, tiếng gáy, màu lông… đều sẽ giúp nhận biết được đòn thế và lối đánh của gà chọi. Qua đó đánh giá được gà chọi đó tốt xấu thế nào, có phù hợp để tiếp tục nuôi dưỡng và có phương pháp huấn luyện riêng để phát huy tối đa những lợi thế của gà.

Một con gà chọi tốt cần có thân hình khỏe mạnh, thể lực sung mãn, hung hăng, mạnh dạn và nhanh nhẹn. Nhìn tướng gà chọi đoán đường lối giúp chúng ta chọn được gà tướng đẹp, đá hay. Đồng thời dễ dàng cho việc chọn gà chọi tốt để nuôi dưỡng, huấn luyện và tham gia các giải đá gà chuyên nghiệp.

Bí kíp nhận biết gà chọi đá hay

Trong giới chơi gà chọi thường truyền tai nhau bí quyết để lựa chọn gà chọi hay đó là “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ cúc”. Đó cũng chính là thứ tự trong cách xem tướng gà chọi. Dựa vào những yếu tố này mà các sư kê có thể chọn lựa được gà chọi đá hay.

Xem đầu gà chọi

Xem đầu gà là điều quan trọng đầu tiên trong cách xem tướng gà chọi. “Nhất thủ” chính là xem đầu gà chọi. Khi xem đầu của gà chọi anh em cần phải lưu ý quan sát các bộ phận như mắt, mỏ, cổ, tai gà… Cụ thể như sau:

Cách xem mắt gà chọi

Xem đầu gà là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn gà hay

Theo kinh nghiệm của các sư kê, những chú gà chọi có có hốc mắt cao sẽ tốt hơn, đặc biệt khi đối thủ của chúng là những con gà chọi chuyên ra các đòn thế vào đầu, thì hốc mắt cao sẽ giúp bảo vệ được phần mắt. Bên cạnh đó cũng nên chọn gà chọi có mắt nhỏ, lanh lợi, dữ dằn, phần đuôi mắt sáng và trong, khi giao chiến sẽ có khả năng né đòn tốt hơn và ít bị tổn thương hơn.

Cách xem mặt gà chọi

Những chú gà chọi có mặt hình tam giác hoặc hình con ó, da mặt đỏ bóng, hai má phình to, vẻ mặt toát lên sự dữ dằn chính là sự lựa chọn tốt nhất cho các sư kê. Những con gà chọi này thường lực rất gan lì, chịu đòn tốt, phản đòn cũng tốt, thường sẽ chiến đấu đến những giây phút cuối cùng và rất ít khi chạy trận. Do đó chúng thường chiến thắng vào phút chót. 

Cách xem mỏ gà chọi

Mỏ gà chính là vũ khí mạnh nhất bổ trợ cho những đòn đánh mãnh liệt của gà chọi, dựa vào đó để chiến thắng đối thủ. Một con gà chọi tốt sẽ có mỏ to, dài, quặp lại như mỏ đại bàng với lực mổ rất khỏe. Lưu ý không nên chọn gà chọi có mỏ thẳng, ngắn, hàm rộng vì không có lực khi mổ, khiến gà bị mất đà khi ra đòn và nhận những đòn phản công đau đớn của đối thủ.

Cách xem cổ gà chọi

Cổ gà chọi cũng là một bộ phận cần đặc biệt lưu ý trong cách xem tướng đầu gà chọi. Nên chọn những con gà chọi có phần cổ càng to càng tốt, đốt sống cổ liền nhau, đồng thời độ dài cổ phải phù hợp với thân hình của gà chọi. Như thế gà chọi ra đòn mới thực sự linh hoạt, né đòn mới khéo léo. Nếu như gà chọi có cổ to và hầu rộng thì sẽ rất tốt. Một cái cổ chắc khỏe sẽ giúp gà chọi có những cú mổ cực mạnh, dễ khiến đối thủ thua cuộc.

Xem tai gà chọi

Khi giao chiến, các đòn đánh vào mặt vào tai thì sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức chiến đấu của gà chọi. Nếu như gà chọi có lỗ tai nhỏ và phủ kín bởi một lớp lông, sẽ có tác dụng giảm thiểu các dư chấn trong các đòn đánh, tránh bị ù tai. 

Xem lông gà chọi

“Nhì vĩ” ở đây là xem lông và đuôi gà. Đây chính là yếu tố quan trọng thứ hai trong cách xem tướng gà chọi. 

Xem màu lông gà chọi

Gà điều là loại gà rất được ưa chuộng

Kinh nghiệm của cha ông ta bao đời nay đúc kết luôn đúng với việc xem màu lông gà “Nhất điều ô, nhì xám khô, tam ô ướt”. Theo thứ tự này, gà chọi có lông màu điều là chiến kê tốt nhất, tiếp theo là gà chọi lông màu xám, nhưng không bóng. Cuối cùng là gà chọi lông đen óng. Đây là ba tiêu chí về màu lông để lựa chọn chiến kê xuất sắc nhất.

Xem hình dáng lông gà

Lông được xem như là lớp giáp bảo vệ, giúp gà chọi giảm thiểu tổn thương khi ra đấu trường. Ngoài độ bóng và màu lông, thì gà chọi tốt nhất nên có lông mã dài phủ đến tận hông và đuôi để che chắn một cách tốt nhất. Lông cánh phải dài đến phao câu, có bản rộng, khi gà bật nhảy tung cước để ra đòn mới có lực và giữ được thăng bằng. Lông đuôi cũng phải dài để giúp gà lấy thế và giữ thăng bằng tốt hơn. Lông đuôi dài nhiều khi còn là lợi thế để gà mất tầm nhìn của đối thủ, có khi lông đuôi cũng là vũ khí quật và mặt đối thủ.

Xem tướng gà chọi

“Tam hình” tức là yếu tố thứ ba là xem hình dáng, tướng tá của gà chọi. Xem dáng gà chọi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giúp sư kê tìm ra gà chiến có sức khỏe tốt, chiến đấu bền bỉ, dẻo dai. 

Gà chọi tốt thường có thân hình đẹp, cơ bắp săn chắc, dáng đi oai phong. Đùi gà to, chiều dài cân đối với hình thể. Nếu đùi hướng về phía trước ngực gà chọi thường có lối đá trên, đùi hướng về phía sau đuôi thì sẽ thường đá chui. Chiến kê có đùi phình to ra ngoài thân, phần đùi dài thường rất thích sử dụng lối đá liên hoàn cước. Chúng có khả năng đá khá chuẩn xác. Còn chiến kê đùi khép vào thân, chân có vảy nhỏ thường đá quản ngắn trực tiếp vào đối thủ. Đồng thời chúng cũng có khả năng chịu đòn khá tốt.

Gà chọi tốt phải có thân hình săn chắc và dáng đứng oai phong

Anh em nên tránh chọn gà chọi bị vẹo lườn vì khi đá thường bị bở hơi, không có lực và mau chóng xuống sức.

Xem chân gà chọi

“Tứ cúc” mà người xưa nói ở đây chính là yếu tố thứ tư. Xem chân gà chọi để nhận biết gà đá hay không. Khi xem chân gà nên lưu ý, ngón thì phải dài, khỏe hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài ốp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quý lại càng nên chọn. 

Trên đây là những cách nhận biết gà chọi đá hay mà chúng tôi chia sẻ với anh em. Hy vọng qua bài viết, anh em sẽ có những kinh nghiệm và hiểu biết về các chiến kê. Từ đó có thể lựa chọn cho mình được những thủ ưu tú và sung sức nhất. Chúc anh em thành công nhé!

Rate this post

Leave a Reply