Cách Nhận Biết Tiếng Gáy Của Linh Kê

Những con gà được xếp vào hàng linh kê đương nhiên là phải có khả năng thi đấu vượt trội hơn những con gà khác. Nhưng nếu xét về các đặc điểm nhận dạng thì chúng sẽ có nhiều điểm khác lạ hơn bình thường. Từ tướng ngủ, màu lông, đến hệ thống vảy, móng…và còn có cả sự khác lạ trong tiếng gáy. Vậy tiếng gáy của linh kê có gì đặc biệt? Cách nhận biết như thế nào? Anh em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Cùng tìm hiểu về linh kê?

Sự xuất chúng của linh kê là điều anh em trong giới chơi gà ai ai cũng biết. Chúng có khả năng thi đấu đỉnh cao với những ngón đòn độc nhất vô nhị. Khả năng di chuyển nhanh nhẹn cùng với lối đánh thông minh nên có thể hạ gục đối thủ chỉ trong tích tắc. Nếu chưa xét về đòn lối và khả năng thực chiến thì xưa nay cha ông ta vẫn thường căn cứ vào một số điểm đặc biệt về ngoại hình để nhận biết linh kê. Vảy, chân, dáng mắt, màu mắt, màu lông, mồng… Và tất nhiên là có cả tiếng gáy. Để hiểu chi tiết hơn về cách nhận biết linh kê qua tiếng gáy, hãy cũng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

Xác nhận linh kê qua tiếng gáy

Tiếng gáy ở gà giống như một loại ngôn ngữ giao tiếp của chúng. Qua đó người ta có thể nhận biết được gà khỏe hay yếu, gà thuộc nòi giống nào và tính cách của nó ra sao. Nếu như gà đang gáy bình thường nhưng 1 ngày tự nhiên không gáy hoặc tiếng gáy có phần khác lạ thì chắc chắn rằng gà đang có gì đó bất thường. Có thể gà bị ốm, sức khỏe không tốt hoặc đang sợ sệt điều gì…

Với gà chọi tiếng gáy được chưa làm nhiều loại khác nhau. Và sự khác nhau này thì chỉ có người trong nghề mới biết được. Thông thường người ta chỉ biết gà khỏe thì tiếng gáy vang, rền và dài. Gà yếu thì tiếng gáy nhỏ, đứt quãng và hụt hơn. Nhưng với những chiến kê đặc biệt tiếng gáy sẽ có nhiều điều để nói hơn. Cụ thể như gà gáy 3 tiếng là bình thường. Gà gáy từ 4 đến 6 tiếng là dấu hiệu của những con gà có sức khỏe tốt và khả năng thi đấu cũng sẽ nổi trội hơn. Còn nếu gà gáy 7 tiếng thì đến 90% đây chính là linh kê, thần kê. Âm vực của tiếng gáy có trầm có bổng, không có dấu hiệu hụt hơi ở những âm cuối thì càng chắc chắn là linh kê.

Cách nhận biết linh kê qua tiếng gáy

Anh em hãy tham khảo những cách nhận biết tiếng gáy của linh kê ở phần dưới đây. Và thử lắng nghe tiếng gáy của chiến kê của mình có điểm nào giống không. Biết đâu được, anh em đang may mắn sở hữu một linh kê mà không hay biết thì sao.

Linh kê có tiếng gáy như thế nào là tốt?

  • Linh kê có âm minh đoản: Những chú gà có tiếng gà dài nhưng hơi bị hẫng nhẹ, mới nghe thì cảm giác như hơi cụt, nghe không được rõ lắm. Nhưng không có dấu hiệu của sự đuối sức thì khả năng đây là con gà có tiếng gáy khác lạ chứ không phải chúng yếu gáy không nên. Dấu hiệu này cho thấy đây là gà tài, có một số đặc điểm nổi trội.
  • Linh kê có âm minh trung: Tức là tiếng gáy sẽ không quá dài hay quá ngắn, cũng không ỉu xìu hoặc là bị chói tai. Mọi thứ đều ở mức trung bình, trầm ổn. Chứng tỏ con gà này có một sức khỏe ổn định và có độ bền vì thế khi thi đấu nó vừa có thể tấn công vừa có thể phòng thủ rất tốt.
  • Linh kê có song phụ và tam phụ âm minh: Là những tiếng gáy thường rít lên ở cuối và kèm thêm một số yếu tố phụ khác. Những con gà có tiếng gáy như vậy thường có tính cách rất ghê gớm, dấu hiệu của sự hiếu chiến. Với gà chọi những con có tính cách như vậy thì khi ra trận sẽ không biết kiêng dè bất cứ một đối thủ nào.

Linh kê có tiếng gáy xấu

  • Gà có tiếng gáy hùng trường: Những con gà như thế này thường bị cho là thừa sức khỏe nhưng lại thiếu đi sự khôn ngoan. Với gà chọi có sức khỏe là tốt nhưng nếu thi đấu mà không có sự tinh ranh thì cũng chẳng bao giờ làm nên chuyện lớn.
  • Gà có âm minh trường: Gà gáy dài quá cũng không phải đã tốt đâu nhé anh em. Vì trên thực tế những con gà có tiếng gáy quá dài sẽ không có năng lực tự kiểm soát bản thân. Khi thi đâu sẽ rất dễ bị chấn thương nặng thậm chí bỏ mạng. Nếu anh em nào đang sở hữu loại gà chiến nào như vậy thì nên tìm cách tiết chế lại chúng.
  • Gà có âm minh thư trường: Đây là biểu hiện của một chú gà nhút nhát. Với gà chiến thì đây là điểm yếu chí mạng. Và đương nhiên chúng không được các sư kê đánh giá cao.

Tiếng gáy đặc biệt của linh kê

Gà có tiếng gáy kéo dài 7 đến 8 tiếng, giật về sau 5 tiếng

Gà gáy dài từ 7 đến 8 tiếng chứng tỏ gà có sức khỏe tốt. Cộng thêm 5 tiếng giật về sau càng cho thấy dấu hiệu của một chiến kê tài năng. Nếu nhận thấy chiến kê có tiếng gáy như vậy, âm hưởng rền vang không bị trầm quá hay bị rít thì hãy lập tức mang về huấn luyện, chắn chắc sẽ làm nên kỳ tích.

Gà có vấn đề về lưỡi, tiếng gáy lạ

Đây là tiếng gáy của chiến kê có tật về lưỡi nhưng không phải là kiểu bị hụt hơi. Xưa nay thần kê đoản lưỡi luôn là loại gà được săn lùng vì chúng sở hữu những tài năng đặc biệt. Khi thi đấu thì phần thắng nắm chắc trong tay.

Gà gáy đủ 6 tiếng

Nếu không kiếm được gà gáy đủ 7 tiếng thì cũng đừng bỏ qua gà gáy 6 tiếng. Chúng cũng có thể là một chiến kê tuyệt vời đấy.

Bài viết trên đã gửi đến anh em những thông tin chi tiết nhất xung quanh tiếng gáy của linh kê. Hy vọng những gì chúng tôi đề cập đến trong bài viết thật sự hữu ích với anh em. Cảm ơn vì đã theo dõi, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Rate this post

Leave a Reply