Cách Nuôi Gà Chọi Cho Người Mới Chơi Đầy Đủ Chi Tiết Nhất 2024

Đặc thù của việc chơi gà chọi không giống với việc chăn nuôi các loại gà khác. Số lượng ít hơn nhưng phải bỏ công nhiều hơn. Cách nuôi gà chọi cho người mới chơi dễ hiểu nhất, có thể áp dụng được ngay là điều mà anh em mới vào nghề rất quan tâm. Để giúp anh em có kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng gà chiến được tốt nhất, chúng tôi sẽ mách cho chi tiết từ việc chọn giống đến chăm soc, huấn luyện. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Kinh nghiệm để chọn giống gà chọi tốt

Muốn nuôi được gà khỏe, gà hay trước tiên phải chọn được gà giống tốt. Theo kinh nghiệm của những người chơi gà đá lâu năm chọn gà trước tiên là phải tìm hiểu về tông dòng. thường chỉ cần xem giống gà bố và gà mẹ, nhưng một số người cẩn thận còn kiểm tra tông dòng trong khoảng 2 đến 3 đời.

Sau đó phải kiểm tra sức khỏe của gà, gà khỏe mạnh thì lông phải mượt mà, da đỏ dắn, mào tươi, nhanh nhẹn, linh hoạt. Đặc biệt không được có dị tật. 

Nếu nuôi gà chọi thịt thì chỉ cần xem như trên là được. Còn với gà đá thì sẽ phức tạp hơn. Các sư kê sẽ phải vận dụng đến kiến thức về xem tướng, bắt bóng gà chọi. Để tìm ra những con gà có khả năng cao nhất để trở thành gà đá. Mặc dù biết với gà chọi quan trọng là kỹ năng chiến đấu. Nhưng ngoại hình cũng khá quan trọng. Gà có tướng mạo, dáng dấp đẹp, oai phong sẽ có nhiều lợi thế hơn khi lâm trận. Và đôi khi chính những đặc điểm về ngoại hình như: Màu lông, màu mắt, màu chân, mào, vảy, cựa…. lại cho chúng ta thấy một số dấu hiệu về tài năng của gà.

Điều kiện quan trọng là phải chọn được gà giống tốt

Chế độ dinh dưỡng khi nuôi gà chọi

Trong quá trình chăm sóc gà chọi, yếu tố dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của gà. Để tạo ra được một chiến kê tốt, anh em mới chơi cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày cho gà. 

  • Cho gà ăn ngày 2 bữa vào khung giờ cố định. Sáng vào khoảng 8 đến 9 giờ, chiều từ 4 đến 5 giờ. Thức ăn chính là ngô, thóc, cơm…Từ 6 tháng tuổi trở lên cần bổ sung thêm các loại rau, thức ăn giàu đạm, ngũ cốc, đồ tươi.
  • Ngoài 2 bữa chính thì tùy theo độ tuổi và thời điểm trước hay sau thì đấu có thể bổ sung thêm bữa phụ cho phù hợp.
  • Cho gà uống đủ nước, nước sạch, để quá trình phát triển và tiêu hóa của gà được tốt hơn, hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng trong thức ăn.
  • Máng ăn, máng uống cũng phải được vệ sinh sạch sẽ, cọ rửa thường xuyên.
  • Gà con khi mới tách mẹ thì nên thả cho chúng tự do đi kiếm ăn để tăng thêm độ dạn dĩ. 
  • Để gà khỏe mạnh hơn, sức đề kháng cao hơn thì nên cho gà uống bổ sung thêm thuốc bổ nhóm B mỗi tuần 2 đến 3 viên. Cho ăn thêm tỏi tươi để phòng chống cảm cúm và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi

  • Về yếu tố chuồng trại cần phải hết sức chú ý. Gà chọi cần có chuồng riêng để ở, nuôi nhốt chung chúng sẽ cắn mổ lẫn nhau. Chuồng gà phải gọn gàng, sạch sẽ, có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Kín gió và màu đông, thoáng mát vào mùa hè. Phải thường xuyên được dọn dẹp và khử khuẩn để loại bỏ vi khuẩn có thể lây bệnh cho gà.
  • Nếu khi gà còn nhỏ chỉ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và phòng bệnh thì khi gà vào giai đoạn phát triển phải chăm chút cho vẻ bề ngoài của chúng. Như gà đòn ở miền Bắc thì anh em phải học cách tỉa lông cho gà để tạo cho chúng một diện mạo đặc trưng, khoe được cơ bắp trông sẽ rất, hùng dũng, mạnh mẽ.
  • Tỉa lông xong mới bắt đầu và nghệ, ra nghệ cho gà để chúng có cơ bắp săn chắc Tắm rửa thường xuyên cho gà để chúng được thoải mái hơn. Loại bỏ mầm bệnh ký sinh trên da và lông gà. Tắm cho gà chọi ngoài cách tắm bằng nước thông thường. Anh em có thể cho gà tắm bằng lá trà xanh hay bằng rượu.
  • Cho gà phơi nắng điều độ là một cách để gà tích lũy vitamin D tốt cho quá trình tổng hợp canxi. Nhờ đó khung xương của gà sẽ phát triển tốt hơn, cứng cáp, rắn chắc. 
Có chế độ dinh dưỡng đảm bảo theo từng giai đoạn phát triển

Phòng bệnh cho gà chọi như thế nào?

Do đặc thù cấu tạo của cơ thể, ảnh hưởng của môi trường sống nên gà đá rất dễ mắc bệnh. Nhiều khi là những bệnh dịch có khả năng lây lan cao, gà bệnh truyền cho gà khỏe rồi lan ra Người chăn nuôi cần chú ý đến công tác vệ sinh, phòng dịch bệnh cho gà. Phải tiêm phòng vacxin đầy đủ, không được chủ quan mà bỏ qua bất cứ mũi nào. Bên cạnh đó, bạn nên phun thuốc khử trùng xung quanh chuồng trại để loại bỏ các loại mầm bệnh gây hại cho gà chọi. 

Kinh nghiệm huấn luyện gà chọi

Cùng là gà chọi một mẹ sinh ra những chỉ có một vài con trong cả đàn có tài năng nổi trội mới được giữ lại làm gà đá. Những con kém hơn sẽ bị chuyển đổi hình thức sử dụng. 

Những trang trại nuôi gà chọi phải dành ra một khoảng đất trống bằng phẳng phục vụ cho công tác huấn luyện. Các bài tập phù hợp sẽ giúp gà nâng cao thể chất, cơ bắp săn chắc, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. 

Trong quá trình nuôi dưỡng huấn luyện phải thường xuyên để ý đến các biểu hiện của gà, Nếu thấy có hiện tượng lạ phải tìm cách khắc phục ngay. 

Lựa chọn những con gà có tài năng để huấn luyện chuyên nghiệp

Anh em mới chơi gà đá áp dụng theo các bước chăm sóc nuôi dưỡng gà như ở trên là có thể đảm bảo cho gà điều kiện phát triển tốt nhất rồi. Trong quá trình chăm sóc sẽ tự mình tích lũy được thêm kinh nghiệm và có sự thay đổi sao cho phù hợp. Goal123v chúc các bạn thành công và phát triển mạnh mẽ trên con đường mà mình đã chọn nhé. 

Rate this post

Leave a Reply