Cách Phòng Bệnh Cho Gà Chọi Hiệu Quả Nhất!

Để chăm sóc, nuôi dưỡng được chiến kê khỏe mạnh, ngoài việc cho chúng ăn uống đầy đủ, tập luyện đúng cách thì anh em con cần phải biết cách phòng bệnh cho gà chọi. Việc này không khó nhưng cũng không phải đơn giản. Đòi hỏi anh em phải có sự cẩn thận và có kiến thức cơ bản nhất. Vì vậy để giúp anh em bổ sung thêm các kiến thức về phòng bệnh cho gà chọi. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết nhất để mọi người cùng tham khảo.

Xây dựng chuồng trại

Việc chủ động phòng bệnh cho gà chọi cần được chú trọng bắt đầu ngay từ khâu xây dựng chuồng trại nuôi gà. Chuồng nuôi cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Trước khi úm gà, chuồng nuôi phải có rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống, tất cả đều phải khử trùng trước khi sử dụng từ 5 – 7 ngày.
 • Nền chuồng cần đảm bảo cao ráo, thoát nước, bằng phẳng.
 • Chất độn chuồng phải có trấu, dăm bào sạch đảm bảo dày từ 5 – 10 cm và phun sát trùng trước khi đưa gà vào nuôi.
 • Nên xây chuồng trại theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng, thoáng mát và tránh được nắng chiều. Ngoài ra cần đảm bảo chuồng trại ấm áp mùa đông, tránh bị gió lùa, mùa hè thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.
 • Tăng cường quá trình chiếu sáng vào chuồng gà, nhất là ánh sáng tự nhiên. Vừa giúp giảm độ ẩm, vừa giúp tăng cường quá trình tiêu diệt vi sinh vật.
 • Nên rào chắn xung quanh khu vực nuôi để ban ngày khô ráo, gà chọi có thể ra sân
Xây dựng hệ thống chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát

Việc xây dựng chuồng trại đúng quy cách kỹ thuật chính là cách phòng chống bệnh để đảm bảo gà chọi luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Chọn gà chọi giống có nguồn gốc rõ ràng, cơ sở uy tín

Khi chọn gà chọi giống để nuôi, anh em cần tìm hiểu gà giống có nguồn gốc rõ ràng, được mua từ những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng chăn nuôi. Thông thường người ta sẽ chọn gà chọi giống tốt từ việc xem gà bố và gà mẹ của chúng. Đó phải là những con gà đảm bảo tố chất khỏe mạnh, không có bệnh tật, độ dẻo dai, sức chiến đấu tốt và lì đòn. Khi đó gà chọi giống được sinh ra, sẽ được thừa hưởng những tính chất trội đó từ gà bố mẹ.

Mua gà giống ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng sẽ chắc chắn được gà chọi giống đúng chuẩn gà thuần chọi. Khi về chăm sóc sẽ đúng với những cách thức chăm sóc gà chọi. Từ đó việc chăn nuôi phòng bệnh sẽ chủ động và đảm bảo hiệu quả hơn.

Dinh dưỡng hàng ngày đảm bảo đủ chất

Dinh dưỡng hàng ngày chính là yếu tố quan trọng giúp gà chọi phát triển cả về thể trạng lẫn thể chất.

Anh em cần cho gà ăn thức ăn đa dạng, đầy đủ cả chất xơ, đạm, khoáng và vitamin.

Chất xơ chủ yếu có từ những loại rau xanh như rau muống, rau cải, xà lách, cà chua..

Đạm có nhiều trong các loại mồi tươi như thịt bò, lươn, dế, rắn, ếch…

Khoáng và các chất dinh dưỡng cũng như tinh bột chủ yếu có nhiều trong cám, thóc, các loại hạt mầm và ngũ cốc như ngô, đậu…

Ngoài ra cần bổ sung vitamin, đề kháng cho gà thông qua các loại thuốc như vitamin B1, B2, B6, B12, thuốc điện giải tăng đề kháng…

Đặc biệt, khẩu phần nước uống của gà cần đảm bảo phải là nguồn nước sạch, cần được thay sáng chiều hoặc hàng ngày. Tuyệt đối không cho gà uống nước bẩn. Bởi đó là một trong những nguồn lây bệnh cơ bản. Khi cho gà uống nước cần hạn chế nước vương vãi ra nền chuồng, gây ẩm ướt mất vệ sinh.

Cho gà ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Với nguồn thức ăn dồi dào, người nuôi cần chủ động chia khẩu phần ăn cho gà đúng lứa tuổi, thời gian và liều lượng hợp lý. Để đảm bảo gà phát triển thể chất toàn diện, từ đó có sức khỏe để đề kháng bệnh tật tốt hơn.

Vệ sinh chuồng trại

Trong chăn nuôi gà thường cũng như gà chọi, việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ gần như là yếu tố bắt buộc để phòng tránh bệnh tật cho gà. Anh em cần quét dọn chuồng trại hàng ngày để đảm bảo oxy được cấp đủ và tạo độ thông thoáng, sạch sẽ cho gà được phát triển toàn diện.

 • Vệ sinh chuồng trại bằng quét dọn hàng ngày, phun thuốc sát trùng, sát khuẩn đúng định kỳ cho toàn bộ chuồng nuôi và các dụng cụ chăn nuôi. Điều này là để hạn chế tối đa sự phát triển của các mầm bệnh.
 • Máng ăn, máng uống của gà cần được làm sạch để đảm bảo đồ ăn, thức uống của gà giữ nguyên dinh dưỡng và hợp vệ sinh. Không để nước hoặc máng ăn thường xuyên trong chuồng gà. Sau khi cho gà ăn và uống nước thì phải dọn dẹp ngay. Đây là biện pháp nhằm để tránh gây đổ nước, thức ăn rơi vãi trong chuồng gà.
 • Anh em cần sát khuẩn và làm khô phân gà để đảm bảo sàn chuồng chứa phân có độ ẩm thấp, không đọng nước. Nếu không xử lý thì phân gà sẽ bị ẩm, hôi, gây ô nhiễm môi trường chuồng trại. Nên dùng mùn cưa, tro trấu hoặc vôi để khử trùng và làm khô phân gà.
 • Thường xuyên tiến hành thay rơm cho gà, tránh tình trạng ẩm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Có thể thay thế rơm bằng cách lót lưới nhằm hạn chế phân hủy phân, lót lưới rạch dễ dọn dẹp và làm sạch.
 • Sử dụng men vi sinh EMC để xử lý mùi hôi phân thải, hạn chế ruồi, muỗi, bọ, phân hủy được các vi sinh vật gây thối. Đó là những tác nhân gây bệnh cho gà chọi.
 • Ngoài ra anh em cần vệ sinh khu vực xung quanh chuồng nuôi gà chọi sạch sẽ, đề phòng virus bệnh lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe của gà.

Tiêm vắc xin phòng bệnh

Một trong những điều đảm bảo cơ chế phòng bệnh cho gà chọi tối ưu nhất đó là, phải tiêm phòng các loại vắc xin. Đối với từng loại bệnh như cúm, cầu trùng, virus… thì đều có liều vắc xin tương ứng. Anh em cần cho gà chọi tiêm đúng lịch, đủ liều để đảm bảo thể trạng của gà luôn có kháng thể phòng bệnh. Hoặc nếu chẳng may gà có bị nhiễm bệnh, gà được tiêm phòng thì bệnh cũng nhanh khỏi hơn.

Tiêm phòng đầy đủ cho gà

Theo dõi gà chọi thường xuyên

Dù đảm bảo các yếu tố môi trường sống, dinh dưỡng và tiêm vắc xin định kỳ đầy đủ, nhưng anh em cũng luôn phải theo dõi thường xuyên hoạt động hàng ngày của gà chọi. Việc theo dõi hàng ngày sẽ giúp phát hiện được thể trạng của gà ngay khi có bất thường. Từ đó biết cách phòng tránh, cách ly để xử lý, chữa trị kịp thời và hiệu quả, tránh lây lan ra diện rộng.

Khi thời tiết giao mùa, anh em cần chủ động cho gà uống thuốc ở liều phòng bệnh đối với các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa. Chủ động phòng tránh chính là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Trên đây là những cách phòng bệnh cho gà chọi đơn giản mà hiệu quả nhất mà anh em có thể tham khảo, cũng như áp dụng vào quy trình chăm sóc gà chọi. Việc phòng bệnh cho gà chọi thực tế không quá khó khăn hay phức tạp, chỉ cần anh em chịu khó kiên trì thì chắc chắn sức khỏe của chiến kê sẽ luôn ổn định. Chiến kê khỏe mạnh thì mới có thể chiến đấu tối tốt nhất và giành chiến thắng. Chúc anh em luôn thành công trong việc chăm sóc được những chiến kê khỏe mạnh.

Rate this post

Leave a Reply