Hướng Dẫn Anh Em Cách Tết Mỏ Gà Chi Tiết

Trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc gà đá, anh em cần phải trang bị cho mình kiến thức về cách tết mỏ gà. Bởi sẽ có một vài trường hợp cần thiết phải sử dụng đến như muốn giữ mỏ cho gà hay đổi lối chơi. Cách thực hiện cũng không quá khó, với những người có kinh nghiệm lâu năm thì việc này rất đơn giản. Còn với những ai chưa biết cách tết mỏ gà như thế nào thì đừng bỉ qua bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của việc tết mỏ gà

Tết mỏ gà là một loại kỹ thuật hay nói đúng hơn là một thủ thuật để giữ mỏ và đổi lối cho gà trong quá trình thi đấu, có tác dụng dựng trên đá dọc. Nhiều anh em mới chơi gà đá vẫn chưa hiểu rõ vì sao cần phải tết mỏ. Và dưới đây là lý do. 

 • Gà bị tụt mỏ, mỏ yếu, đây là tình trạng thường xuyên xảy ra đối với chiến kê thi đấu trong một thời gian dài. Mỏ không khác gì vũ khí của gà, vũ khí dùng lâu sẽ bị xuống cấp cần phải được bao dưỡng kịp thời. Nếu không mỏ gà sẽ bị tụt, lệch không cắp được. 
 • Gà mỏ yếu nếu không được tết mỏ kịp thời, để lâu sẽ bị bong tróc, chảy máu, gây đau đớn và gà sẽ mất rất lâu mới thi đấu lại được.
 • Gà thua lối dưới không đi được vở dọc cần thay đổi lối chơi cách tốt nhất là tết mỏ dọc lên để có thể đá được dọc. 
Tết mỏ gà là một thủ thuật để giữ mỏ cho gà đá

Hướng dẫn anh em cách tết mỏ gà

Tết mỏ gà gần như là kỹ thuật chỉnh hình nên sẽ ít nhiều làm tổn thương đến gà. Để đảm bảo an toàn khi thực hiện thì vẫn nên chuẩn bị trước những vật dụng y tế cần thiết. Hầu như anh em nào nuôi gà đá chuyên nghiệp đều có sẵn 1 hộp đồ y tế trong nhà. Nên khi tết mỏ cho gà chắc cũng không cần phải chuẩn bị nhiều. 

Chuẩn bị dụng cụ

Những dụng cụ cần có khi tết mỏ cho gà gồm có:

 1. Chỉ Thái: Là loại chỉ bắt phải có, không thể sử dụng chỉ thường để thay thế được. Sợi chỉ nhỏ bền và dai được người Thái tạo ra chuyên dùng để tết mỏ cho gà. Chỉ thường sẽ bị đứt trong khi thi đấu. Nếu bị đứt thì phải cắt chỉ cho gà đỡ vướng, nhiều đấu trường không cho phép thực hiện điều này giữa chừng. Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể dùng chỉ thường trong quá trình chọc tết mỏ gà. Còn khi thực hiện trực tiếp trên gà thì phải dùng chỉ Thái. 
 2. Băng dán y tế: Có thể sử dụng băng dán cá nhân hoặc băng dính của Thái. Tốt nhất là nên sử dụng băng dính Thái nếu như một gà bị tụt. Chỉ dùng băng dính các nhân khi không thể mua được băng dính Thái. Băng các nhân không phải được thiết kế riêng để dùng tết mỏ gà nên khi dùng cần phải cắt góc tam giác cho phù hợp với hình dáng mỏ gà. 
 3. Kéo: Kéo có nhiều tác dụng trong quá trình tết mỏ cho gà. Dùng để cắt chỉ thừa, cắt các góc cạnh của băng dính. Kéo càng sắc bén thì việc cắt sẽ nhanh ngon, không bị nham nhở.
 4. Kim khâu: Nếu như anh em dùng băng dính nhưng không thể làm mỏ gà khít chặt thì vẫn phải sử dụng đến kim khâu. Dùng kim khâu ít nhiều sẽ làm tổn thương gà nên anh em phải làm hết sức cẩn thận.
 5. Kẹo cao su: Nghe khá lạ nhưng thực chất kẹo cao su cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm đệm mỏ. Mặc dù không bắt buộc phải có nhưng nếu mỏ gà tụt đệm kẹo cao su thì sẽ dễ tết mỏ. 
Cần dùng chỉ Thái để tết mỏ cho gà

Cách thức thực hiện

Tết mỏ gà cần 2 người cùng làm. Một người giữ gà cho chắc chắn không cho gà cựa quậy, nâng mỏ lên, một người tiến hành tết mỏ cho gà. Sử dụng từ 1m đến 1,5m chỉ Thái. 

Dùng băng dính cắt 2 đầu theo góc tam giác để cho khít với hình dạng của mỏ. Dán băng dính để cố định mỏ gà lại. Sau đó mới dùng chỉ để tết mỏ gà. Mỗi một đường tết sẽ phải vòng quả điểm cuối cùng trên đỉnh mồng gà. Đó xe là điểm chung, cố định các đường tết.

Sau khi đã hoàn tất việc tết mỏ vòng 2 đầu múi chỉ lên điểm cố định ở đỉnh đầu rồi thắt chỉ. Lấy kéo cắt chỉ thừa gọn gàng là xong.

Trong trường hợp không có băng dính, hoặc băng dính bị bong thì mới phải khâu kim khâu.

Anh em có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của những người đi trước hoặc xem thêm các video hướng dẫn trên youtube để dễ hình dung hơn.

Tết mỏ cho gà cần 2 người cùng làm

Khi thực hiện tết mỏ gà cần chú ý những điểm gì?

Tết mỏ gà là một kỹ thuật được áp dụng để chỉnh mỏ cho gà có thể là do chấn thương, hỏng mỏ cũng có thể là để thay đổi lối chơi cho gà. Muốn thực hiện thành công anh em cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ tết mỏ khi thấy mỏ bị tụt yếu, quặp không chặn. Còn nếu như mỏ bình thường không vì muốn thay đổi lối chơi thì không nên làm.
 • Tết mỏ phải thật chắc chắn nếu không gà đang thì đấu mà bị tụt đứt chỉ sẽ nảy sinh rất nhiều bất lợi. 
 • Tết mỏ để thay đổi lối chơi, anh em cần quan sát xem chiến kê của mình có sở trường hay không. Chẳng hạn như gà đang đá lối dưới nhưng thua, muốn tết mỏ để gà chuyển sang đánh vở dọc. Anh em có thể tết cho mỏ gà dựng lên và theo dõi sự thể hiện của gà có tốt hơn không.

Goal123v hy vọng những thông tin được đề cập trong bài viết trên thực sự hữu ích cho anh em. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những kiến thức chăm sóc gà đá để anh em cùng được biết ở những bài viết tiếp theo. Anh em có thắc mắc gì hãy để lại ý kiến bên dưới bài viết nhé. Cảm ơn đã theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại.

Rate this post

Leave a Reply