Cách Trồng Cựa Gà Đá Chuẩn Không Cần Chỉnh Để Anh Em Tham Khảo

Đã là dân chơi gà đá cựa thì phải biết đến cách trồng cựa gà. Chiến kê có giành được chiến thắng hay không tùy thuộc vào kỹ thuật trồng cựa của anh em. Và tất nhiên với dân chơi gà đá chuyên nghiệp thì việc này chẳng có gì là khó. Chỉ với những anh em mới vào nghề thì sẽ có một chút bỡ ngỡ, lúng túng. Bài viết này sẽ giúp anh em biết cách trồng cựa gà chuẩn nhất. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Trồng cựa cho gà đá có nghĩa là gì?

Trồng cựa gà là cách trong bị thêm vũ khí cho phần cựa của gà đá. Những vũ khí này có mức độ sát thương cao do đó khi gà được trồng thêm cựa sẽ có thể gây ra những chấn thương nặng cho đối thủ. Cũng chính vì điều này mà các trận đấu cũng sẽ trở nên hấp dẫn và quyết liệt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên không phải con gà nào khi sinh ra cũng có đủ tố chất để làm gà đá cựa. Nếu các sư kê không quan sát gà một cách cẩn thận để tìm ra con gà có năng khiếu thì việc lắp cựa sẽ phản tác dụng. Gà không có khả năng đá cựa vẫn được trồng cựa khi vào đá sẽ bị chính cựa của mình làm bị thương hoặc bỏ mạng ngay khi đối thủ chỉ mới ra vào đòn cơ bản. 

Trồng cựa gà là cách trong bị thêm vũ khí cho phần cựa của gà đá

Các loại cựa gà đá đang được sử dụng hiện nay

Có nhiều loại cựa khác nhau và việc sử dụng cựa nào sẽ theo quy định riêng của từng sới gà, từng giải đấu. Nhưng thực tế thì chỉ có 2 loại cựa được dùng phổ biến nhất là cựa dao và cựa tròn.

  • Cựa dao: Loại cựa này mỏng dài và có phần lưỡi sắc lẹm như dao. Người không có kinh nghiệm khi trồng cựa dao cho gà cũng có khả năng làm chính mình bị thương. Vì vậy không phải ai cũng có thể trồng cựa cho gà. Khi gà được trồng thêm cựa dao thì khả năng sát thương của chúng được tăng lên rất nhiều lần. Những chấn thương thường gặp khi thi đấu cựa dao là: Rách da thịt, đứt đầu, cổ, cánh… Đối thủ có thể gục ngay trên sới khi bị trúng đòn chí mạng của cựa dao.
  • Cựa tròn: Loại cựa này tròn dài, đầu cựa được mài sắc nhọn và được đánh cong lên như móc câu. Loại cựa này không gây nên nhiều chấn thương ngoài da cũng không chém đứt các bộ phận trên cơ thể đối phương như cựa dao. Nhưng lại có khả năng đâm xuyên rất lớn gây nên những tổn thương nghiêm trọng bên trong nội tạng. Loại chấn thương thường gặp và cũng là nguy hiểm nhất là đâm thủng phổi đối phương. Nếu không được sơ cứu kịp thời thời rất dễ bỏ mạng.

Cách trồng cựa gà đá chuẩn không cần chỉnh

Như đã nói ở trên trồng cựa cho gà không phải ai cũng có thể làm được. Phải là người dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm thuần thục mà không làm tổn thương chính mình. Với anh em mới tập chơi gà đá cựa thì hãy làm theo hướng dẫn ở phần dưới đây để có thể trồng cựa chuẩn kỹ thuật.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Vật dụng quan trọng nhất, cơ bản nhất là một cặp cựa có phân loại và size phù hợp cho chiến kê. Ngoài ra thì cần có thêm băng keo mềm để quấn cựa. Nên sử dụng loại có độ kết dính cao nhưng phải mềm dẻo để không thít vào chân gà, làm cho gà cảm thấy khó chịu. 

Lựa chọn size cựa phù hợp

Lựa chọn size cựa phù hợp

Cựa của gà cũng như giày dép của con người cũng có size. Tùy vào chiều cao, cân nặng các sư kê có thể lựa chọn cho gà của mình size vừa nhất. Chật quá sẽ làm gà bị khó chịu, chỗ lắp cựa máu không lưu thông được rất nguy hiểm. Nhưng nếu size lớn quá khi trồng cựa sẽ bị lỏng lẻo, gà chỉ cần tung vài đòn cựa sẽ bị tung ra, gây nên sự bất tiện khi thi đấu. Anh em có thể tham khảo thêm bảng size chi tiết cho cựa gà để lựa chọn được chính xác.

Cách trồng cựa cho gà tre

Kéo thẳng chân gà để xác định vị trí trồng cựa, đặt cựa dao hoặc cựa tròn và bắt đầu băng. Quấn băng theo quy tắc 4 trên, 2 dưới. Làm sao cho thân cửa phải thẳng với cọng gân ở giữa đầu gối, còn cựa trái thì nằm ở mé trong của gân gối.

Cách trồng cựa cho gà chọi

Cũng áp dụng quy tắc 4 vòng trên 2 vòng dưới khi trồng cựa cho gà chọi. Xác định vị trí gân gối sau đó đặt cựa vào để quấn. Muốn cho cựa gà trông sắc bén hơn thì phải đặt cựa vào bên trong gối, mép cửa phía trong đặt sát vào cựa chốt còn phần mũi đặt ở phần giữa gối và cựa. Vừa giữ thẳng chân gà vừa quấn băng sao cho đừng thít chặt quá.

Cần lưu ý những gì khi trồng cựa cho gà đá

  • Mua cựa đúng size và tìm mua loại chất lượng tốt ở những địa chỉ uy tín. Nếu cẩn thận và có một chút khéo léo thì anh em hoàn toàn có thể tự làm ra cho chiến kê của mình một cặp cựa ưng ý.
  • Phải đánh giá cẩn thận xem chiến kê của mình có hợp đá cựa không thì mới cho trồng cựa vừa đỡ tốn công vừa không hại gà. Nếu chiến kê có thể đá cựa thì hãy chọn xem cựa dao hay cựa tròn là phù hợp nhất. Một chiếc cựa phù hợp mới có thể giúp gà phát huy hết tài năng.
  • Đo chiều cao cân nặng của gà thật chính xác để chọn được size cựa chuẩn nhất.
  • Khi quấn cựa lưu ý không quấn quá chặt sẽ làm gà bị đau, đi lại khó khăn. Quấn lỏng quá dễ bị bung khi thi đấu. Anh em quấn vừa cỡ tay, vừa quấn vừa kiểm tra độ rộng chật. 
Mua cựa đúng size và tìm mua loại chất lượng tốt

Những thông tin mà Goal123v đã tổng hợp ở trên về cơ bản đã đầy đủ hết những kiến thức về cách trồng cựa cho gà đá. Hy vọng anh em có thể vận dụng tốt để chuẩn bị cho chiến kê của mình hành trang vững vàng bước vào mỗi trận đấu. Chúc các chiến kê luôn thi đấu với phong độ cao nhất, phát huy được hết khả năng và giành thật nhiều thành tích ấn tượng. 

Rate this post

Leave a Reply