Cách Xem Gà Chọi Mắt Lì, Hung Hăng Nhất Khi Thi Đấu

Để đánh giá 1 chiến kê có tốt hay không, ngoài đặc điểm như lông, cổ, đầu, chân, cựa thì mắt gà được xem là một yếu tố đánh giá rất quan trọng. Gà chọi mắt lì có lẽ là được ưa chuộng nhất. Bởi nó cho thấy được con gà đó chính là một kê thủ bản lĩnh và rất hung hăng khi thi đấu. Vậy làm thế nào để nhận biết được gà chọi mắt lì, nó có điểm gì đặc biệt? Mời anh em theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Mắt gà chọi có vai trò gì?

Mắt gà chọi là một trong những bộ phận quan trọng giúp gà quan sát và tung đòn chí mạng vào đúng thời điểm. Vì thế, nhiều sư kê còn ra sức tìm cách nâng cao thị lực cho gà. 

Đôi mắt thể hiện tính cách và sức khỏe của gà

Xem mắt gà chọi chính là xem trạng thái và hình dáng của mắt gà, để biết đâu là mắt gà chọi dữ, có tính hung hăng hiếu chiến. Bởi vì thần thái của một chiến kê có thể toát lên thông qua ánh mắt, đồng thời trong trận chiến còn có thể áp đảo tinh thần đối thủ. Dưới đây là những điều, thông qua mắt gà chọi có thể nhận thấy được.

Mắt gà chiến toát lên vẻ đẹp thần thái

Nếu như một chú chiến kê có được đôi mắt sáng đẹp, tinh anh, sắc bén thì khả năng chiến đấu càng có tính uy hiếp và dữ dằn.  Chiến kê sở hữu đôi mắt như vậy, thể hiện được khí chất, bản lĩnh cùng thần thái mà chưa cần ra đòn cũng có thể thế gây sức ép tâm lý lên đối thủ. Do đó, sư kê cần biết cách xem mắt gà chọi lì đòn để có chiến kê tuyệt nhất nhé!

Mắt phản ảnh được tình trạng sức khỏe của gà chọi

Thông qua mắt của gà chọi chuẩn có thể giúp anh em biết được đâu là gà bệnh, đâu là gà khỏe. Nhìn vào mắt có thể biết được các bệnh như gà bị chảy nước mắt, sưng mắt hoặc giun sán ở gà hay không. 

Nếu những con gà có ánh mắt lờ đờ, lim dim, thiếu tinh thần, sức sống thì cần xem chúng có bị bệnh hay ốm yếu gì không. Do vậy, anh em cần phải chọn lựa được những chú gà có mắt sáng, tinh anh, lanh lợi, đó mới là những chú gà khỏe mạnh.

Ánh mắt thể hiện một phần khả năng và tốc độ chiến đấu của gà chọi

Nhờ vào việc xem mắt gà chọi lì mà anh em sẽ nhận biết được đâu là gà chiến tinh anh, khỏe mạnh và hung hăng. Những gà chiến tinh anh, ánh mắt luôn nhìn khắp nơi và có tính cảnh giác khá cao, chúng luôn đề phòng đánh giá xung quanh. Với kiểu ánh mắt đó thì chúng có khả năng thủ và né đòn rất đỉnh. 

Cách xem mắt gà chọi lì đòn, hung hiểm

Thông thường, nhìn qua ánh mắt của gà chọi thì người ta cũng phần nào đánh giá được, chú gà đó có phải là một chiến binh dũng mãnh hay không. Việc này rất hữu ích khi chọn lọc gà chọi từ lúc chúng còn nhỏ. Do vậy, để chọn được những chú gà chọi hay, anh em cần chú ý vào các đặc điểm cơ bản của mắt gà như sau:

  • Chú gà sở hữu đôi mắt sáng, ánh lên vẻ tinh ranh, lanh lợi, đồng tử nhỏ.
  • Ánh mắt sắc bén, lúc nào cũng như chực chờ lao vào đối thủ.
  • Cặp mắt có thể nhìn thấy được sự hung hăng, dữ dằn, bản lĩnh của gà chọi. 
  • Không chọn gà có dị tật mắt, nhưng đôi khi gà bị mất 1 mắt lại là dấu hiệu “độc nhãn long” – dấu hiệu gà linh kê.
Cặp mắt toát lên vẻ tinh ranh, nhanh nhẹn

Ngoài ra, anh em cần để ý những đặc điểm về hình dáng, màu mắt gà chọi, để nhận biết được mắt gà chọi lì đòn.

Hình dáng của mắt gà để biết mắt gà chọi lì đòn

Khi xem mắt gà chọi lì đòn thì anh em nên chú ý đến hình dạng của mắt. Cần chọn gà chiến có mắt sâu vừa phải, không nên quá sâu hoặc quá bằng phẳng. Mắt quá sâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực của gà, còn quá bằng phẳng thì sẽ rất dễ bị mù khi chiến đấu.

Dáng mắt gà thì cần phải có dáng mắt lồi vừa. Dáng mắt này toát lên được sự hùng dũng, máu chiến ở chiến kê. Những gà chiến mà mắt quá bằng phẳng thì nhìn vào sẽ thấy sự hiền lành, nhút nhát. Năng lực chiến đấu của những chiến kê đó cũng yếu đuối và thi đấu thì khả năng gà chạy trận rất cao.

Khi xem dáng mắt gà chọi, anh em nên chú ý những điểm sau:

  • Chọn gà chiến có mắt sáng, đường viền đen của mắt hiện rõ.
  • Nhìn vào mắt chiến kê thấy con ngươi tròn, rõ ràng, vừa hoặc nhỏ.
  • Độ lồi của mắt gà tốt là cần vừa phải, không nên quá bằng phẳng hoặc quá lồi. 

Xem mắt gà chọi lì thông qua màu mắt 

Màu mắt của gà chọi thể hiện thần thái của chúng. Mỗi màu mắt thể hiện 1 thần thái khác nhau.

Gà mắt lửa

Chiến kê sở hữu cặp mắt lửa đỏ tía chính là màu mắt khiến bất kỳ đối thủ nào cũng khiếp sợ. Chỉ cần nhìn thoáng qua cũng đã đủ thấy khí thế của nó áp đảo như thế nào. Màu mắt này có thể làm cho đối thủ dè chừng, giáng đòn tâm lý mạnh cho đối thủ trước khi vào trận đấu.

Gà chọi có màu mắt bạc

Mắt màu bạc ở gà chọi thực tế là khá hiếm. Những gà chiến có màu mắt này thường sở hữu khả năng di chuyển nhanh, linh động. Kèm theo đó là khả năng tung cước cực nhanh và dứt khoát, khiến đối thủ sợ hãi hoặc bị dính đòn đau. Vì thế, những con gà màu mắt bạc rất được anh em yêu thích và săn tìm.

Gà chọi mắt trắng

Những chú gà mắt trắng sở hữu vẻ dũng mãnh, toát lên sự lì lợm, hiếm gặp. Đặc biệt, chúng có thể ẩn giấu những đòn hiểm khó mà đoán biết biết. Bởi vậy chúng luôn được anh em sư kê ưa chuộng và chọn để đúc giống gà con.

Gà chọi có mắt màu vàng thau

Bản tính của những chú gà chọi có mắt màu vàng thau chính là độ máu chiến, thích đá và sẵn sàng chiến đấu tới cùng. Chúng là những chiến kê nhất quyết không từ bỏ cho dù bản thân đã bị thương.

Gà chọi màu mắt xanh

Mắt gà chọi lì thì không thể bỏ qua màu mắt xanh. Đây là màu mắt hiếm. Những chú gà sở hữu màu mắt này thường có tài ra đòn, tránh đòn nhanh nhẹn, đường lối đá cực kỳ thông minh.

Gà mắt hạt cau

Xem mắt gà chọi lì thông qua màu mắt

Đây là tên gọi chung để chỉ những chú gà có màu mắt đỏ, xám, vàng. Chúng được đánh giá có bản tính hung hăng, thiện chiến và gan lì. Chúng luôn sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Những lưu ý khi xem mắt gà chọi lì đòn

Để xem mắt gà chọi lì đòn, anh em cần lưu ý những điều sau:

  • Để đánh giá gà chiến đá hay, không hoàn toàn dựa vào mắt gà, mà còn phải xem màu lông, màu chân gà, dòng gà, lối đá…
  • Những chú gà vừa sinh ra chỉ có 1 mắt chính là gà quý tướng khó tìm. 
  • Cần xem mí mắt của gà chọi, mí mỏng dễ chớp mắt hơn, từ đó né tránh đòn nhanh và dễ dàng hơn.

Có thể thấy rằng, màu mắt và dáng mắt gà chọi chính là 2 điểm quan trọng mà anh em cần chú ý để chọn được gà hay. Tất nhiên là phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau, nhưng một chú gà sở hữu đôi mắt tinh anh, sắc sảo, lanh lợi cũng sẽ góp phần tạo nên chiến thắng cho gà. Trên đây là những thông tin về cách xem mắt gà chọi lì đòn chuẩn nhất, mà chúng tôi đã cập nhật được. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho anh em trong việc lựa chọn ra những chiến kê tài năng.

Rate this post

Leave a Reply