Cho Gà Ăn Lá Lốt Có Thể Điều Trị Được Bệnh Gì?

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết cách sử dụng các lá có sẵn trong tự nhiên để trị bệnh cho gà. Một trong những cách trị bệnh hiệu quả nhất là cho gà ăn lá lốt. Phương pháp này vừa an toàn vừa hiệu quả. Mà quan trọng là dễ kiếm, dễ làm, tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này Sv388 sẽ tổng hợp những kinh nghiệm cho gà ăn lá lốt trị bệnh hiệu quả từ những sư kê giàu kinh nghiệm. Để anh em cùng tham khảo. 

Lý do nên cho gà ăn lá lốt?

Cũng như trầu không hay lá ổi thì lá lốt cũng vừa là một loại thực phẩm vừa là một loại thảo dược rất tốt. Có thẻ sử dụng lá lốt trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa bệnh cho gà. Sử dụng an toàn không có tác dụng phụ mà lại rẻ, dễ kiếm.

Lá lốt vừa là rau vừa là thuốc trị bệnh

Lá lốt còn có thể làm thức ăn cho con người nên về độ an toàn thì không cần phải lo lắng. Từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng loại lá này trong rất nhiều bài thuốc dân gian khác nhau. Từ chữa các bệnh về đường ruột cho đến cơ xương khớp. Với gà không có bệnh ăn lá lốt cũng như ăn một loại thức ăn bình thường không có vấn đề gì hết. Anh em cứ thoải mái cho gà ăn nhé.

La lốt vừa lá rau xanh vừa là thảo dược

Sử dụng lá lốt rất an toàn

Điều này là chuyện hiển nhiên vì lá lốt là loại thực vật lành tính. Không phải thuốc tân dược nên cho dù gà có ăn nhiều thì cũng không để lại tồn dư chất hoá học hay hóa dược gì trên cơ thể. Nếu gà ốm bệnh mà dùng thuốc tây y, ngoài công dụng chính là chữa bệnh thì sẽ không tránh được một số tác dụng phụ. Chẳng hạn như gà bị mệt, chán ăn, ảnh hưởng đến gan. Nhưng dùng lá lốt hay các loại lá khác để chữa bệnh thì chắc chắn không có độc hại. Thể chất của gà có thể được phục hồi đáng kể sau quá trình điều trị bằng lá. Gà vẫn ăn ngon, ngủ tốt, không mệt mỏi xuống sức. 

Đó là tác dụng với gà đá. Còn với gà thịt, nếu ốm trước ngày xuất chuồng mà dùng thuốc lá trị bệnh thì chỉ chỉ sau 3 đến 7 ngày là có thể bán. Nếu dùng thuốc tây thì ít nhất 15 ngày sau mới có thể xuất bán, mà chưa chắc lúc đó tồn dư thuốc đã hết. 

Mang lại hiệu quả cao

Điều trị bệnh cho gà bằng lá lốt hay bất cứ loại lá nào khác đều phải xác định là thời gian sẽ lâu hơn khi dùng thuốc tây. Hiệu quả đương nhiên là rất tốt, vừa có thể kiểm soát được các triệu chứng. Lại có thể ngăn ngừa bệnh tái phát. Sử dụng lâu ngày cũng không lo ngại những tác dụng phụ quá mạnh. 

Lá lốt rất rẻ, dễ mua, dễ kiếm

Nếu ai hay đi chợ thì cũng biết lá lốt là một trong những loại thực phẩm rẻ nhất hiện nay. Mang đi chợ 1k cứ nghĩ là không mua được gì nhưng kỳ thực là vẫn mua được lá lốt nhé các bạn. Còn nếu ai trồng rồi cũng sẽ thấy lá lốt lên nhanh, nhiều và sức sống mãnh liệt chả khác gì cỏ. Muốn không trồng nữa thì phải đốt trụi chứ nhổ đi cũng chẳng xong. Nói thế để anh em biết chữa bệnh bằng lá lốt thì quá dễ kiếm, rẻ như cho. Khi mang về chế thuốc thì chẳng có gì là phức tạp cả. Nếu không may gà chiến của anh em có bị cách bệnh như bệnh đậu, gà rù hay bạch lỵ thì hãy nghĩ đến lá lốt đầu tiên nhé.

Xay lá lốt lấy nước cho gà uống

Cho gà ăn lá lốt có thể điều trị được những bệnh gì?

Nghe những gì chúng tôi phân tích ở trên anh em sẽ thắc mắc lá lốt tốt thật nhưng dùng lá lốt để trị bệnh gì. Vậy thì mời anh em theo dõi phần tiếp theo đây để biết công dụng cụ thể của lá lốt.

Bệnh bạch lỵ do vi khuẩn Salmonella pullorum gây nên

Đây là một loại bệnh khá phổ biến ở gà con dưới 3 tuần tuổi. Gà bị vi khuẩn Salmonella pullorum tấn công sẽ có biểu hiện, đi ngoài phân trắng bết dính ở hậu môn. Bệnh có khả năng lây lan nhanh. Vì vậy khi thấy gà con có những triệu chứng đầu tiên của bệnh này, người nuôi gà phải tiến hành điều trị ngay. Dùng lá lốt trộn với thức ăn cho gà ăn hoặc giã lấy nước cho gà uống.

Bệnh newcastle (bệnh gà rù)

Bệnh Newcastle là bệnh khá nguy hiểm trên gà. Một căn bệnh cực phổ biến và có tỷ lệ gà chết cao. Đặc biệt nguy hiểm vì khả năng lây nhiễm nhanh. Nếu gà không được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc điều trị sớm thì khả năng tử vong lên tới 90%. 

Khi thấy có gà trong đàn có biểu hiện bệnh phải tiến hành cách ly ngay không để bệnh lây lan. Phương pháp trị bệnh bằng bài thuốc dân gian như sau:

  • Sử dụng 20g rễ cây lá lốt, 15g thương truật, 15g gừng phơi khô, 1 củ gừng tươi sau đó chúng ta sắc lấy nước để cho gà uống. 
  • Cho gà uống nước thuốc trên như uống nước trắng hàng ngày. Nhưng không được thay thế hoàn toàn nước trắng.
  • Ngoài ra có thể thể trộn hỗn hợp các loại thảo dược trên vào thức ăn cho gà ăn. 
  • Liều lượng trên có thể áp dụng cho từ 15 đến 20 con gà trưởng thành. Người chăn nuôi có thể tăng giảm theo độ tuổi và số lượng gà
Đun lấy nước lá lốt để điều trị bệnh cho gà

Những điểm cần lưu ý khi cho gà ăn lá lốt

  • Sử dụng lá lốt chữa bệnh cho gà chỉ có tác dụng khi bệnh mới khởi phát ở mức độ nhẹ. Bệnh chuyển nặng vẫn phải dùng thuốc đặc trị.
  • Thời gian điều trị bệnh sẽ lâu hơn khi dùng thuốc tây.
  • Không nên lạm dụng cho gà ăn lá lốt trong thời gian dài.
  • Tiêm phòng đầy đủ và cho gà ăn uống đủ chất, chuộng trại sạch sẽ vẫn là cách phòng bệnh tốt và hiệu quả nhất.

Vậy là với bài viết trên anh em đã biết thêm một phương pháp điều trị bệnh vô cùng hiệu quả dành cho chiến kê của mình. Lá lốt không thể sử dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh nhưng có thể hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh cho gà. 

Goal123v mong muốn sẽ gửi tới anh em thật nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc gà đá. Vì vậy hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi những chặng đường tiếp theo nhé.

Rate this post

Leave a Reply