Cho Gà Chọi Ăn Cát Có Phải Là Bệnh Gì Không?

Gà là loại động vật không răng nên việc cho gà ăn cát sỏi sẽ giúp cho gà tiêu hóa tốt hơn. Nhưng khi nói đến việc cho gà chọi ăn cát chắc hẳn nhiều người thắc mắc gà ăn cát có phải do gà thiếu chất không? Hay làm cách nào cho gà chọi ăn cát đúng cách? Thực ra việc cho gà chọi ăn cát cũng không phải vấn đề lớn, lạ lẫm, nếu anh em muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. Sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích được tổng hợp để anh em tham khảo.

Giải thích lý do cho gà chọi ăn cát?

Gà chọi ăn cát là một trong những thói quen của các loài gia cầm, Không phân biệt mục đích nuôi gà để đá hay để lấy thịt, lấy trứng. Nguyên nhân chính của tập tính sinh hoạt và cách kiếm thức ăn của gà là đi lang thang tìm kiếm thức ăn trong đất.

Vì sao gà chọi thích ăn cát? Ảnh minh hoạ
Vì sao gà chọi thích ăn cát? Ảnh minh hoạ

Do cấu tạo bộ tiêu hóa của gà không có răng, khi ăn gà sẽ nuốt trực tiếp vào diều mà không có quá trình nghiền nát. Đây chính là lý do tại sao gà nuôi thường khó tiêu, hay chướng bụng. Gà chọi ăn cát , ăn sỏi là giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Khi thức ăn và cát sỏi sẽ nhào trộn với thức ăn, nghiền nát thức ăn mà gà không nhai được. Chính vì cát sỏi có trong thức ăn giúp cho dạ dày (mề) của gà được chắc hơn như tạo một lớp bảo vệ cho dạ dày của gà tốt hơn. Bộ phận tiêu hóa khỏe thì mới thúc đẩy quá trình phát triển của gà.

Gà chọi ăn cát có phải do thiếu chất?

Gà chọi ăn cát có hai lý do chính

  • Thứ nhất: Đây chỉ là thói quen bình thường trong quá trình đi tìm kiếm thức ăn của gà.
  • Thứ hai: Nếu gà chọi ăn cát sỏi quá nhiều mà lượng thức ăn nạp vào cơ thể ít hơn thì đó là do gà chọi đang thiếu canxi và chất xơ. Trong quá trình nuôi cần lưu ý bổ sung thức ăn có nhiều rau, và vỏ trứng đập nát nhỏ trộn lẫn thức ăn cho gà.

Tại sao gà chọi thích ăn cát khi nuôi thả?

Gà chọi không hoàn toàn thiếu chất gì khi ăn cát sỏi. Trong quá trình nuôi bổ sung thêm chút cát sỏi vào trong thức ăn để giúp gà dễ tiêu hóa hơn khi nghiền nát thức ăn. Tuy nhiên, việc nuôi gà chọi thường nuôi nhốt trong một lồng kín, khiến gà ngột ngạt nên khi được thả ra thì gà ăn cát, sỏi sẽ nhiều hơn. Gà chọi phải luyện tập với cường độ cao, việc chúng vị áp lực tinh thần nên ăn cát sỏi nhiều hơn gà nuôi để lấy thịt.

Bổ xung cát cho gà chọi như thế nào?
Bổ xung cát cho gà chọi như thế nào?

Gà chọi ăn cát có ảnh hưởng có ảnh hưởng gì cho sự phát triển của gà

Những người mới nuôi gà chọi sẽ có nhiều thắc mắc khi gà chọi ăn cát thì có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?  Vì tập tính sinh hoạt của gà khi ăn cát sẽ giúp chúng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nhưng không phải vậy mà gà ăn nhiều cát sỏi thì càng tốt. Bởi vì khối lượng cát, sỏi nhiều sẽ chiếm hết diện tích dạ dày gà, gây ra cản trở ngược với thức ăn. Từ đó mà sẽ gây ra những bệnh về đường tiêu hóa, suy giảm chức năng tiêu hóa.

Có nhiều trường hợp khi không kiểm soát được lượng cát và sỏi mà gà ăn vào có thể khiến cho mề gà bị rách hoặc bị thủng khiến quá trình vận chuyển thức ăn từ cổ đến dạ dày bị hạn chế. Trường hợp nặng hơn gà có thể bị hoại tử và viêm nhiễm dạ dày. Chính vì vậy phải lựa chọn nơi thả gà sao cho phù hợp, tránh những nơi có quà nhiều sỏi cát to, sắc nhọn.

Không cho gà chọi ăn cát thì có sao không?

Gà chọi ăn cát hoàn toàn là một tập tính bảo vệ bản thân của gà. Vì thế không thể nào mà loại bỏ tập tính này hoàn toàn, nó chỉ gây ra tác dụng ngược lại.

Nếu như bạn cảm thấy loại bỏ hết cát sỏi trong chuồng trại và nơi nó sinh sống để nó không thể ăn cát sỏi nữa thì khả năng gà sẽ mắc bệnh về tiêu hóa, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. Dẫn đến ảnh hưởng xấu cho quá trình phát triển của gà.

Nên cho gà ăn cát, sỏi như thế nào là phù hợp nhất?

Khi người nuôi lựa chọn cho gà ăn cát, sỏi thì nên chọn loại cát mịn, sỏi nhỏ phù hợp với cân nặng của gà. Nên trộn cát, sỏi vào thức ăn để gà tự ăn theo lượng thức ăn dung nạp vừa đủ.

Gà chọi thích ăn cát phải làm sao?
Gà chọi thích ăn cát phải làm sao?

Khi nuôi gà chọi cần tìm mua loại cát sỏi dành riêng cho nuôi gà chọi đá ở các cơ sở kinh doanh chuyên về đồ gia cầm. Tuy nhiên không cho quá nhiều cát, sỏi vào chuồng nuôi để tránh gà nạp quá nhiều. Ngoài ra, khi chúng ta cho gà ăn thì để ở nơi phù hợp để gà không đi lại nhiều vướng vào sỏi sắc nhọn sẽ ảnh hưởng đến lòng bàn chân, khiến gà bị thương hoặc mắc bệnh lậu đế.

Không chỉ cho gà ăn cát mà khi lên chế độ dinh dưỡng cho gà các anh em sư kê cũng nên chú ý đến liều lượng. Loại thức ăn nào ăn nhiều cũng không tốt nhất là cát sỏi, rất dễ để lại tác dụng phụ. Mong rằng những kiến thức trên đã giúp ích được cho anh em trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng chiến kê của mình trở thành một chiến binh xuất sắc.

Đôi khi gà chọi ăn cát không phải là bệnh mà chúng đang tìm cách tiêu hóa thức ăn trong cơ thể của mình. Không có răng nên sử dụng những viên cát, sỏi nhỏ để nghiền nát thức ăn cũng là một cách. Kết hợp thêm với việc cho chúng ăn thêm men tiêu hóa cũng là cách khá tốt để tăng cường khả năng trộn dịch vị dạ dày tăng khả năng tiêu hóa thức ăn. Hạn chế việc khó tiêu đầy bụng và chướng diều của gà chọi. Anh em nên chú ý theo dõi quan sát nhằm tìm ra được cách xử lý tốt nhất cho vấn đề này nhé.

Rate this post

Leave a Reply