Có Nên Cho Gà Chọi Ăn Lá Mơ?

Với thắc mắc có nên cho gà chọi ăn lá mơ không thì câu trả lời là có. Vì lá mơ không đơn giản chỉ là một loài thực vật mà còn là loại thảo dược có rất nhiều công dụng tốt đối với con người. Người sử dụng tốt thì cũng có thể dùng cho gà. Quan trọng là cách sử dụng là mơ như thế nào, cho ăn ra sao để phát huy được tối đa công dụng. Chi tiết về công dụng của lá mơ với gà chọi và cách cho ăn sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Thông tin chung về lá mơ

Lá mơ là một bộ phận của dây mơ lông, một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ được dùng như một loại rau gia vị ăn kèm trong nhiều món ăn. Lá mơ còn được dùng để chữa bệnh cũng rất tốt. Và được coi là một vị thuốc nam lành tính cho người lớn và trẻ nhỏ. Do đó có thể sử dụng an toàn trên vật nuôi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gà là loại động vật rất hợp với thuốc Nam, cho nên việc sử dụng lá mơ cũng những loại thảo dược khác có tác dụng rất hiệu quả trên đàn gà. 

Lá mơ là một bộ phận của dây mơ lông

Thành phần và công dụng của lá mơ

Mùi hăng, nồng mà chúng ta vẫn thấy ở lá mơ là do trong lá có nhiều tinh dầu có mùi này. Ngoài ra lá mơ còn có chứa nhiều vitamin C giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Sử dụng lá mơ để chữa bệnh đường ruột là một bài thuốc dân gian có hiệu quả rất tốt bởi trong loại lá này có chứa: 

  • Sulfur dimethyl disulphide: Đây là một hoạt chất được tìm thấy trong lá mơ lông. Hoạt chất này có tác dụng như một loại thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn đường tiêu hóa.
  • Có chứa nhiều hoạt chất kháng viêm có tác dụng trung hòa dịch vị dạ dày và chữa lành những tổn thương ở niêm mạc dạ dày. 
  • Lá mơ lông có tính mát nên có tác dụng điều hòa khí huyết, cân bằng hệ tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng,…
  • Đặc biệt trong lá mơ lông còn có chứa hoạt chất Alkaloid, hoạt chất rất ít có ở những loài thực vật khác giúp phòng ngừa quá trình oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật.

Có nên cho gà chọi ăn lá mơ không?

Với những thông tin đã được trình bày ở trên, anh em có thể hiểu việc sử dụng lá mơ để điều trị bệnh cho gà là việc làm cần thiết. Đặc biệt là khi gà mắc các bệnh về đường tiêu hóa, cụ thể như tiêu chảy, kiết lỵ, một số bệnh lý về đường ruột khác. Ở thời điểm khởi phát có thể sử dụng lá mơ để điều trị, chưa cần thiết phải dùng đến thuốc tây. Chỉ khi không được điều trị sớm, để các triệu chứng chuyển nặng mới phải dùng đến thuốc tây.

Ngay khi thấy gà đi ngoài có biểu hiện bất thường, phân có nước, có mùi tanh, màu trắng, xanh, thậm chí có sùi bọt. hãy dùng ngay lá mơ để ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại có trong đường ruột của gà. Chỉ cần dùng một vài ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt, kiên trì sử dụng đến lúc gà khỏi hoàn toàn.

Ngoài ra còn có thể dùng lá mơ trong việc tẩy giun cho gà cũng rất tốt. Tinh dầu cũng như những chất khác có trong lá mơ sẽ đào thải giun ra ngoài nhanh nhất. Đường ruột có khỏe mạnh thì gà mới sinh trưởng và phát triển tốt. Việc tẩy giun cho gà bằng lá mơ nên áp dụng định kỳ.

Với bệnh cầu trùng ở gà, lá mơ được dùng như một loại thuốc sát khuẩn, có thể dùng chung với những loại thuốc khác để mang lại hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Sau mỗi lần gà, ốm bệnh, anh em có thể dùng lá mơ để làm sạch cơ thể gà. loại bỏ những vi khuẩn gây hại và tái tạo lại hệ tiêu hóa. Giúp gà ăn uống tốt hơn và hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Vắt nước lá mơ cho gà chọi uống

Hướng dẫn cho gà chọi ăn lá mơ đúng cách

Nhiều anh em lo ngại vị đắng chát cũng như mùi nồng của lá mơ sẽ làm cho gà sợ, không dám ăn. Vì vậy thay vì cho gà ăn cả lá, anh em có thể giã lá mơ sau đó vắt lấy nước cho gà uống. Nước lá mơ vắt ra có thể hòa cùng nước để gà dễ uống hơn. Trong trường hợp cần thiết thì vẫn phải dùng cách bơm xi lanh vào họng để cho gà uống. 

Lấy lá mơ với số lượng vừa phải, tương ứng với số lượng gà bị bệnh. Không nên lấy nhiều rất khó uống mà còn có thể gây nên những phản ứng phụ. Cho gà uống liên tục trong thời kỳ điều trị bệnh. Nhưng không có nghĩa có thể uống quá nhiều để có tác dụng nhanh, mọi việc lạm dụng đều gây nên hậu quả không mong muốn. 

Lá mơ là một loài thực vật có thể chế biến thành món ăn nhưng cũng đồng thời là một vị thuốc nên chỉ cho uống vừa đủ. Khi đã khỏi bệnh thì phải dừng ngay. Hoặc nếu dùng lâu nhưng không có hiệu quả thì phải dừng và chuyển hướng điều trị khác. 

Tẩy giun cho gà bằng lá mơ

Trong lá mơ có nhiều hoạt chất trị giun sán rất hiệu quả. Người bị giun sán còn thường ăn lá mơ sống hoặc lấy về chế biến thành thức ăn hay thuốc uống. Các sư kê cũng đã nhanh nhạy áp dụng cách làm này với chiến kê của mình.

Chỉ cần hái lá mơ đủ với số lượng gà cần tẩy giun, mang về rửa sạch để ráo. Sau đó dùng cối giã nhuyễn và vắt lấy nước. Cho gà uống nước lá mơ để thải giun sán ra ngoài. Dùng liên tục từ 3 đến 5 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tẩy giun cho gà bằng lá mơ

Trên đây là công dụng của lá mơ với gà chọi và hướng dẫn cho gà chọi ăn lá mơ đúng cách. Kết hợp với những loại thức ăn khác sẽ giúp cho chiến kê của anh em luôn có một thể trạng tốt nhất. Goal123v chúc các chiến kê luôn khỏe mạnh và đạt phong độ cao khi thi đấu. 

Rate this post

Leave a Reply