Có Nên Cho Gà Chọi Uống Thuốc Tránh Thai Không?

Cho gà chọi uống thuốc tránh thai là một biện pháp được sử dụng để điều trị bệnh cho gà. Tuy nhiên việc làm này còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khác về sức khỏe của gà chọi. Do các sư kê chưa hiểu hết về thành phần cũng như công dụng của loại thuốc này. Câu hỏi được đặt ra ở đây là  ‘Có nên cho gà chọi uống thuốc tránh thai không?” và “Nếu cho uống thì phải uống như thế nào cho hợp lý”. Các bạn hãy cùng Goal123 đi tìm câu trả lời nhé.

Mục đích chính của việc sử dụng thuốc tránh thai cho gà chọi là gì?

Bạn sẽ không nghĩ rằng ngoài thuốc công dụng về mặt sinh sản thì thuốc tránh thai còn có thể điều trị được một số bệnh lý khác về đường hô hấp. Cụ thể là CRD và hen suyễn… Thực ra cách điều trị này không phải do bác sĩ thú y chỉ định mà do các sư kê tự cho uống. Nhận thấy hiệu nghiệm nên truyền tai nhau.

Vấn đề ở đây là nhiều người sẽ thắc mắc tại sao không sử dụng thuốc đặc trị bệnh mà lại dùng thuốc tránh thai. Có thể là do tác dụng của loại thuốc này nhanh, nhạy hơn thuốc đặc trị khác, chi phí thấp, giảm được tỷ lệ chết ở gà.

Hình ảnh thuốc tránh thai

Tác dụng của thuốc tránh thai đối với gà chọi

Chúng ta hãy cùng xem tác dụng của thuốc tránh thai đối với gà chọi là gì để cân nhắc xem có nên dùng hay không nhé

Thuốc tránh thai có tác dụng phòng ngừa bệnh

Một số anh em cho rằng dùng thuốc tránh thai có công  dụng như vacxin, có thể sử dụng cho gà lúc còn nhỏ để phòng tránh một số loại bệnh. Sử dụng ngay từ khi còn nhỏ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt hiệu nghiệm với những bệnh về đường hô hấp, hạn chế khả năng lây lan nhanh. Vì trong thành phần của thuốc tránh thai có hợp chất Spiramycin hay Trimethoprim giúp gà điều trị bệnh CDR

Hỗ trợ quá trình phát triển của gà

Sử dụng thuốc tránh thai cho gà có tác dụng hỗ trợ gà sinh trưởng tốt, tăng cường sức đề kháng, hạn chế ốm vặt. Đặc biệt với gà đá, thuốc này còn giúp gà dẻo dai hơn, bền bỉ hơn, luôn duy trì một tình trạng thể lực sung mãn. 

Một số trường hợp sử dụng thuốc trên gà thịt sẽ hỗ trợ gà tăng cân nhanh, rút ngắn thời gian xuất chuồng.

Gà đá uống thuốc tránh thai ra đòn chắc chắn hơn

Đây là kinh nghiệm mà các sư kê mách nhau thực hiện để chiến kê ra đòn có lực hơn, chắc đòn và có độ sát thương cao. Việc sử dụng thuốc tránh thai còn giúp cho gà trơn lông, đỏ da, ngoại hình đẹp mắt hơn. Vì thế rất nhiều sư kê coi thuốc tránh thai là một loại thuốc thần kỳ đối với gà đá, cho gà sử dụng thường xuyên.

Cho gà uống thuốc tránh thai có tác dụng và tác hại như thế nào?

Có nên cho gà uống thuốc tránh thai không?

Nếu có thể lựa chọn một phương án khác hữu hiệu hơn thì không nên dùng thuốc tránh thai cho gà. Vì xét về mặt y học hiện chưa có chuyên gia về y tế nào xác nhận sử dụng thuốc tránh thai là tốt đối với gà. Việc cho gà uống thuốc tránh thai là hành động tự phát, không qua nghiên cứu khoa học. Do đó sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mặt sức khỏe đối cả đàn gà. Không chỉ thế mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của con người khi ăn phải thịt gà có uống thuốc tránh thai. 

Đây là một loại thuốc chỉ mang đến tác dụng trước mắt. Lâu dài sẽ làm cho cơ thể gà đá rệu rã, giảm độ sung mãn, ảnh hưởng đến khả năng thi đấu. Với gà mái đẻ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Cho nên trước khi gà mái đẻ trứng so thì không nên cho uống thuốc tránh thai.

Tốt nhất người chăn nuôi gà nên tham khảo ý kiến của cán bộ y tế trước khi cho gà uống thuốc. 

Cho gà uống thuốc tránh thai như thế nào là hợp lý?

Dùng thuốc tránh thai cho gà là phương pháp điều trị bệnh tự phát nên không có khuyến cáo nào về mặt y tế về thời điểm sử dụng thuốc cho gà hợp lý nhất. Nhưng theo các sư kê đã sử dụng thì nên cho gà uống từ khi còn nhỏ để đạt được hiệu quả cao nhất. Thời điểm thích hợp là từ lúc 3 đến 4 tuần tuổi, cho gà uống để phòng bệnh

Còn nếu muốn cho gà dẻo dai, bền sức thì vào giai đoạn trưởng thành có thể cho uống. Sẽ giúp phát triển tốt cả về mặt thể chất và tinh thần. 

Loại thuốc này nên cho uống vào buổi sáng sau khi vừa ngủ dậy là tốt nhất. Thuốc sẽ hấp thụ được tối đa. Mặt khác thuốc tránh thai khi uống vào sẽ làm cho gà tỉnh táo nên không được cho gà uống vào buổi tối trước khi lên chuồng sẽ làm gà bị mất ngủ.

Một số lưu ý khi cho gà uống thuốc tránh thai

Nếu sau khi đọc những khuyến cáo ở phần trên, các bạn vẫn muốn sử dụng thuốc tránh thai cho gà thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cho gà uống thuốc tránh thai phải thường xuyên theo dõi tình hình của gà. Để xem thuốc có hiệu quả không, có gây tác dụng phụ không. Nếu gà phản ứng mạnh với thuốc thì phải dừng sử dụng ngay.
  • Không nên sử dụng cho gà thịt, tồn dư của thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn gà.
  • Thuốc tránh thai có nhiều loại khác nhau, nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của thuốc. Không sử dụng thuốc hết date hoặc thuốc có tác dụng quá mạnh.
Nếu gà phản ứng mạnh với thuốc thì phải dừng sử dụng ngay

Hy vọng với những thông tin Goal123v chia sẻ sẽ giúp cho những người chăn nuôi gà có thêm kiến thức về việc sử dụng thuốc tránh thai trong điều trị bệnh cho gà nói chung và gà chọi nói riêng. Hãy cân nhắc và thật thận trọng khi sử dụng thuốc. Để đảm bảo các chiến kê luôn khỏe mạnh và có phong độ tốt nhất nhé.

Rate this post

Leave a Reply