Cho Gà Thay Lông Ăn Gì Lông Mượt Đều Không Bị Xơ

Cho gà thay lông ăn gì là kiến thức mà anh em nào nuôi gà đá cũng cần trang bị. Bởi vì thay lông là quá trình tự nhiên, con gà chọi nào cũng phải trải qua hàng năm. Nếu anh em nào còn chưa nắm rõ được cách cho gà ăn cùng chế độ chăm sóc tốt nhất cho gà chọi vào thời kỳ thay lông. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Gà bắt đầu thay lông khi nào?

Quá trình thay lông sẽ xảy ra ở cả gà trống và gà mái. Vì gà thuộc họ lông vũ nên đến 1 giai đoạn phát triển nào đó gà sẽ cần thay một bộ lông mới. Việc thay lông ở gà diễn ra hàng năm, khoảng thời gian từ đầu hè đến tháng 9 tháng 10. Như vậy gà sẽ thay lông trong 4 đến 6 tháng. Lông mới sẽ kịp mọc trước khi mùa đông đến cũng là dấu hiệu của 1 mùa sinh sản mới ở gà.

Cho Gà Thay Lông Ăn Gì Lông Mượt Đều Không Bị Xơ
Cho Gà Thay Lông Ăn Gì Lông Mượt Đều Không Bị Xơ

Gà sẽ không thay lông cùng 1 lúc mà thay lông ở từng bộ phận. Bắt đầu từ đầu đến cổ, lưng, ức, cánh cuối cùng là thay lông đuôi.

Thời gian gà thay lông gà sẽ chỉ ăn và ngủ, luyện tập những bài tập đơn giản, tuyệt đối không được mang gà đi đá hoặc cho đạp mái.

Biểu hiện của gà vào thời kỳ thay lông

Gà thay lông có thể nhận biết bằng mắt thường. Có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu sau ở gà thời kỳ này.

 • Gà bắt đầu thay lông sẽ có biểu hiện kém hăng hái hơn bình thường.
 • Gà hoạt động chậm chạp, thậm chí là rút ra khỏi đàn.
 • Gà ăn ít hơn trước và mào sẽ có màu nhạt hơn.

Đây là những biểu hiện bình thường khi gà thay lông. Vì vậy người nuôi gà không nên quá lo lắng khi gà tỏ ra uể oải, chậm chạp. Khi những biểu hiện trở nên nghiêm trọng hơn mới cần đến biện pháp can thiệp của bác sĩ thú y.

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc gà thời kỳ thay lông

Bộ lông gà chiếm tới 85% lượng protein trong cơ thể gà. Vì thế trong quá trình thay lông gà sẽ bị yếu đi và cần bổ sung dưỡng chất kịp thời. Gà mái thay lông trong thời kỳ đẻ trứng không được chăm sóc tốt sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Giai đoạn này gà được chăm sóc tốt thì lông mới mọc ra sẽ nhanh hơn, đẹp hơn

Chú ý dinh dưỡng cho gà chọi thay lông đảm bảo lông đều mượt
Chú ý dinh dưỡng cho gà chọi thay lông đảm bảo lông đều mượt

Chăm sóc gà chọi trong quá trình thay lông

Áp dụng chế độ dinh dưỡng riêng cho gà trong giai đoạn thay lông

Giai đoạn thay lông gà cần cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn bình thường 20%. Vì thế cần cung cấp đúng và đủ dưỡng chất cho gà. Gà đủ chất quá trình thay lông sẽ diễn ra nhanh hơn, lông mới nhanh chóng được mọc lên đều và đẹp hơn.

 • Đảm bảo cho gà ăn no, ăn ngô, ăn thóc đã mọc mầm là tốt nhất. Cho gà ăn 2 bữa sáng chiều (8h và 17h).
 • Cho gà ăn nhiều: Xà lách, cà chua, cà rốt, rau muống… cung cấp chất xơ và vitamin tự nhiên.
 • Bổ sung đạm cho gà bằng các loại thực ăn như: Thịt bò, lươn trạch. Cách ngày lại cho gà ăn 1 bữa.
 • Từ 2 đến 3 ngày cho gà ăn thêm trứng vịt lộn hoặc trứng cút lộn. Luộc chín lên mới cho gà ăn để đảm bảo không tổn hại đến đường tiêu hóa của gà.

Tiến hành bấm và nhổ lông cho gà

Việc thay lông của gà diễn ra lâu, người nuôi có thể hỗ trợ bằng cách bấm và nhổ lông cho gà. Cần phải chắc chắn gà có đủ sức khỏe thể lực để việc thay lông diễn ra nhanh hơn. Hỗ trợ gà thay lông cùng 1 lúc sẽ làm gà mất nhiều sức. Vì dinh dưỡng được nạp vào cơ thể gà  vừa dùng nuôi cơ thể vừa để thay lông.

Gà thay lông đẹp sẽ có mã cực chuẩn
Gà thay lông đẹp sẽ có mã cực chuẩn

Đối với lông đã già cỗi không còn bóng mượt nên nhổ đi thay vì để rụng tự nhiên sẽ rất lâu. Chú ý đến lông ở những vị trí quan trọng như đầu cánh, đuôi cần nhổ để lông mới nhanh mọc lên.

Thường xuyên tắm ướt lông cho gà.

Cách làm này sẽ giúp cho lông gà mọc nhanh hơn. Dùng khăn sạch thấm nước ấm sau đó lau lên toàn bộ cơ thể gà. Lau đẫm lên cơ thể gà vừa làm sạch cho gà đồng thời kích thích lông mới mọc nhanh, mọc đều hơn. Việc làm này nên thực hiện hàng ngày trong suốt quá trình gà thay lông.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc gà thời kỳ thay lông

 1. Nắm rõ thời điểm gà bắt đầu thay lông: Đẻ có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trợ giúp gà bằng nhiều biện pháp để gà thay lông không bị mất sức.
 2. Nên để gà thay lông tự nhiên: Đồng nghĩa với việc không nên can thiệp để gà thay lông nhanh. Để thuận theo tự nhiên thì việc chăm sóc gà cũng dễ dàng hơn.
 3. Tuyệt đối không cho gà đạp mái khi thay lông: Vì gà thay lông mà đạp mái sẽ mất sức, làm quá trình thay lông bị ảnh hưởng. Lông mới mọc lên chậm, không kịp mọc trước khi mùa đông đến.
 4. Không nên sử dụng thuốc kích thích mọc lông cho gà: Mọi chất kích thích đều có tác dụng phụ đối với gà. qua trình thay lông tự nhiên tuy chăm sóc gà vất vả hơn bình thường một chút nhưng cũng không quá phức tạp nên anh em cố gắng cho gà thay lông một cách tự nhiên nhất nhé.
 5. Cho gà ăn đủ chất: Thời kỳ này gà chỉ ăn với ngủ, không vận động, tập luyện, nhiều chủ kê thường sợ gà bị tăng cân nên cho gà ăn ít đi. Đây là việc không nên làm, cho gà ăn thoải mái thì mới đủ chất, mới có sức nuôi cơ thể và lông mới mọc ra sẽ đẹp hơn.

Thời kỳ gà thay lông các sư kê đều sẽ vất vả hơn vì vừa phải chăm sóc, cho ăn đầy đủ vừa phải thường xuyên theo dõi gà để phát hiện sớm các biểu hiện là. Anh em hãy tham khảo các phương pháp mà chúng tôi đưa ra ở trên để gà thay lông có sức khỏe tốt nhất và một bộ lông mượt mà, bắt mắt nhé.

Nắm rõ được cho gà thay lông ăn gì anh em sẽ có 1 chiến kê đẹp mã và sức khỏe khỏe mạnh. Áp dụng cho gà chọi, gà đòn hoặc thậm chí gà cảnh cũng được nhé. Anh em biết các loại thực phẩm tốt cho gà thay lông khác nữa hãy comment chia sẻ với Goal 123 uy tín xem nào!

Rate this post

Leave a Reply