Chọn Gà Chọi Đúc Mái Theo Hình Dáng Tông Dòng Và Kỹ Năng

Trong khâu nhân giống, lai tạo giống thì việc chọn gà chọi đúc mái có vai trò rất quan trọng. Nó sẽ quyết định phần lớn đến chất lượng của thế hệ gà con. Để chọn được gà chọi đúc mái chuẩn phải là người có kinh nghiệm chăn gà chọi lâu năm, chọn gà theo cả 3 tiêu chí ngoại hình, tông dòng và kỹ năng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới anh em cách chọn gà chọi đúc mái của dân chuyên nghiệp, cùng theo dõi nhé. 

Cách chọn gà chọi đúc mái theo hình dáng

Hầu hết anh em chơi gà đá đều biết, gà con khi sinh ra có đến 70% là giống gà mẹ. Cho nên từ ngoại hình, tính cách, sức khỏe và các tố chất chiến đấu của gà con đều có sự ảnh hưởng lớn từ gà mẹ. Do đó khi chọn gà mái chọi làm giống người ta phải chọn những con gà có có cả ngoại hình, sức khỏe và tài năng.

Dưới đây là những tiêu chí để lựa chọn gà chọi đúc mái về mặt ngoại hình. 

Phần đầu của gà mái chọi

Khi chọn phần đầu của gà mái chọi anh em phải nhớ rõ tỷ lệ 1:1. Tức là tỷ lệ cân đối giữa đầu và cổ. Chọn những con gà có đầu thon dài về phía thân. Còn khuôn mặt thì phải tinh ranh, lanh lợi, có chút dữ dằn. Đúng kiểu “trông mặt mà bắt hình dong”, nhìn mặt gà có lanh lẹ thì mới có tố chất tốt.

Chọn gà chọi đúc mái theo hình dáng

Chọn gà mái chọi qua mắt và mào gà

Mào gà mái tuy không lớn để nhận biết nhưng khi chọn cũng phải tìm những con gà có mào đỏ tươi, cứng cáp. Dáng mào chỉ thiên, không ngả nghiêng mới cho thấy là gà khỏe mạnh. Mào gà rủ sang một bên, màu sắc nhợt nhạt, tím tái hãy bỏ qua nhanh. 

Mắt thì ưu tiên chọn những con gà mắt trắng, con người nhỏ. Mắt đảo liên tục để quan sát.  Nhìn vào mắt phải thấy sự tinh anh.

Cách chọn gà chọi mái hay qua dáng mỏ

Mỏ gà không cần quá dài nhưng cũng không được quá ngắn. Độ dài vừa phải, mỏ cứng cáp, 2 mỏ khít. Khi mở ra thấy được khoang miệng rộng. Kết hợp với phần cánh mũi nở to. Là những con gà mái rất được ưa chuộng. 

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua phần cổ

Cổ gà với phần xương đặc và liền mạch. Như vậy mới tạo được sự chắc chắn. Có tỷ lệ cân đối với thân mình, cổ dài quá cũng không tốt. Lông gà phủ kín từ đầu tới hết phần cổ. Những dáng cổ được yêu thích là cổ kền kền, cổ liền, cổ tròn nên tránh gà chọi cổ cò.

Thân hình chuẩn của một con gà mái chọi làm giống

Để anh em dễ hình dung và lựa chọn. Chúng tôi sẽ tổng hợp những tiêu chí ở trên để đưa ra một thân hình gà mái chọi chuẩn cho anh em tìm kiếm.

 • Ức gà ưỡn về trước, lườn không lệch.
 • Vai nở to với khung xương chắc chắn, liền mạch.
 • Cánh với phần lông to và dày ôm sát vào thân mình bao phủ gần hết lưng đến phao câu.
 • Xương ghim: Phải khít không chọn loại hở.
 • Phao câu to và nhiều lông.
 • Chân gà với hệ thống vảy đẹp. Chân rắn chắc, không có dị tật, đủ ngón.
 • Dáng đứng giọt mưa sẽ được ưu ái hơn dáng đứng đòn cân.
Chọn gà chọi đúc mái theo kỹ năng

Cách chọn gà chọi đúc mái theo tông dòng

Ưu tiên lựa chọn gà mái rặc để phối giống. Chọn gà mái lai sẽ làm mất đi những gen trội quý hiếm từ gà mái rặc. Kết hợp với gà trống giống tốt để tiến hành nhân giống.

Chọn tông dòng của gà mái chọi có thể xem từ 2 đến 3 đời trước cho chắc chắn. Vì yếu tố di truyền của gà có thể truyền qua 2 đến 3 đời.

Ở lần nhân giống đầu tiên lứa gà con ra đời không nên dùng những con gà mái trong lứa đó để đúc giống. Vì khả năng cao chúng vẫn mang trong mình gen của gà cồ. Lứa đầu về chất lượng sẽ không thể đảm bảo.

Sang đến lứa thứ 2 có thể giữ lại gà mái con để tiếp tục phối giống. Lưu ý là không nên giao phối cận huyết. Làm theo cách này mang tính hên xui cao. Thành công thì tạo ra được gà con cực phẩm nhưng không thành sẽ sinh ra gà con bị dị tật. Tỷ lệ thành công vô cùng thấp.

Để đúc ra một chiến kê tốt không phải là chuyện đơn giản chút nào phải không? Chỉ mới là khâu chọn gà chọi đúc mái thôi đã rất cầu kỳ và phức tạp rồi. Nhưng nghĩ đến việc có thể tạo ra một thế hệ gà con xuất sắc, tỷ lệ thành gà tài cao mang lại hiệu quả kinh tế lớn thì anh em lại có thêm động lực để thực hiện. Hy vọng với những kinh nghiệm BJ88 cung cấp ở trên, đã giúp được nhiều cho anh em trong quá trình chọn lựa được gà giống tốt. 

Cách chọn gà chọi đúc mái theo kỹ năng

Kỹ năng của gà chọi mẹ sẽ quyết định đến tài năng của gà con sau khi ra đời, chúng chỉ thừa hưởng từ gà bố ngoại hình mà thôi. Khi chọn gà chọi đúc mái phải tìm những con gà hội tụ các kỹ năng sau:

 • Gà thật khỏe mạnh, không có dị tật, ít ốm bệnh.
 • Gà chọi đúc mái cần có bản tính hung dữ, lì đòn và hiếu chiến.
 • Đặc biệt là có cặp mắt tinh ranh nhìn hơi ác một chút mỗi khi đứng trước đối thủ. 
 • Hay đơn giản hơn đó là tìm những con gà mái đã đẻ được vài lứa. Lứa nào cũng cho ra gà con giống tốt. Như vậy sẽ đỡ mất công tìm kiếm lựa chọn nhiều. Nhưng để mua được loại gà này không phải dễ và giá cũng rất cao. 

Nếu nhận thấy gà mái có đầy đủ những kỹ năng trên anh em phải nhanh tay mang đề để làm giống. Đừng chần chừ, hàng tốt sẽ hết rất nhanh, cơ hội tìm được 1 em gà giống như vậy nữa là rất khó đấy nhé. 

Chọn gà chọi đúc mái theo tông dòng

Chọn được gà chọi đúc mái đáp ứng đủ những tiêu chí ở trên kết hợp với những điều kiện khác về chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc sẽ cho ra được những thế hệ gà con có phẩm chất tốt. Hy vọng với những chia sẻ của Goal123 sẽ giúp anh em thực hiện nhân giống gà có hiệu quả hơn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác về chăm sóc gà đá nhé. 

Rate this post

Leave a Reply