Chia Sẻ Cách Chữa Khò Khè Cho Gà Bằng Lá Trầu Không

Hiện tượng gà bị khó thở khò khè rất hay xảy ra vào lúc thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Anh em có thể sử dụng cách chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không. Cách này rất hiệu quả, dễ thực hiện và đặc biệt an toàn. Nguyên liệu dễ kiếm mà có thể hạn chế được việc sử dụng thuốc tây y cho gà. Chi tiết cách thực hiện mời anh em tham khảo trong phần nội dung chính của bài viết.

Nguyên nhân và dấu hiệu gà bị khò khè

Nguyên nhân chính khiến cho gà khò khè khó thở cụ thể như sau:

 • Gà là loại động vật chịu rét kém nên khi thời tiết chuyển lạnh mà chuồng trại không được che chắn tốt. Gió lùa vào làm gà bị cảm lạnh, khò khè khó thở. 
 • Hay sau khi đi đá về trên người gà đầy mồ hôi, anh em không chú ý lau khô, mồ hôi để lâu trên da cũng làm gà bị lạnh. 
 • Gà không được om bóp thường xuyên, sức đề kháng kém rất hay xuất hiện tình trạng khò khè mỗi khi thời tiết thay đổi.

Dấu hiệu dễ nhận biết khi gà thở khò khè:

 • Gà mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn. Lông xơ xác, không còn bóng mượt.
 • Mồm há, thở khó khăn, nghe có tiếng rít. Mũi và miệng chảy nước.
 • Đi ngoài phân lỏng có màu xanh, trắng.
Lá trầu không có thể chữa được cho gà hết khò khè

Lý do lựa chọn lá trầu không chữa khò khè cho gà

 • Lý do đầu tiên chắc chắn là hiệu quả chữa trị do lá trầu không mang lại là rất cao. Nên mới được nhiều sư kê tin tưởng, lựa chọn.
 • Sau đó thì có thể nói lá trầu không rất dễ kiếm. Cần ít thì có thể xin, nhiều thì đi mua sẵn ngoài chợ cũng có bán quanh năm. 
 • Cuối cùng là do cách thực hiện với lá trầu không rất dễ. Hầu như ai cũng có thể làm được.

Từ thời xưa khi chưa có thuốc tây y hoặc thuốc tây y không được bán phổ biến, giá lại cao. Người chăn nuôi chủ yếu chữa bệnh cho gà bằng các phương pháp dân gian. Vẫn mang lại hiệu quả cao mà đặc biệt an toàn cho cả gà và người. Dùng lá trầu kết hợp với một số loại thảo dược khác có thể loại bỏ đờm nhanh chóng. Gà sẽ không còn khò khè, khó thở nữa.

Cách chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không

Trừ khi gà bị nặng chuyển sang trạng thái mãn tính thì anh em mới cần cho gà uống thuốc tây. Nếu mới chớm bị, phát hiện kịp thời thì chỉ cần dùng lá trầu không là được.

Các bước thực hiện được tiến hành như sau:

 • Cho gà uống nước để làm sạch khoang miệng và họng cho gà. Có thể dùng tưa lưỡi của trẻ em đeo vào ngón tay trỏ rồi nhúng vào nước muối. Sau đó lau sạch miệng và lùa họng cho gà. Trước khi sử dụng lá trầu không hãy cho gà uống thêm một chút nước nữa để súc miệng. Loại bỏ những vi khuẩn có thể gây bệnh khác.
 • Dùng 1 đến 2 lá trầu không rồi vò nát. Cho thêm một chút muối trắng hạt to. Hãy nhớ là chỉ 1 chút muối thôi nhé. Nhiều quá sẽ giống như muối dưa là không ổn chút nào. Muối có tác dụng sát khuẩn, trong khi lá trầu không lại chứa nhiều kháng sinh tự nhiên. Nên kết hợp 2 loại này với nhau sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời. 
 • Cuối cùng dùng trầu không với muối vừa được trộn với nhau ở trên cho gà ăn. Vo thành từng cục tròn nhỏ cho vào miệng để gà nuốt luôn. Mọi người vẫn nói cục nhỏ quá sợ không đủ ma sát vào cổ họng. Nhưng nếu để to gà dễ hóc. Nên vo to hay nhỏ anh em có thể tùy cơ ứng biến nhé. 
 • Cho gà ăn 2 đến 3 cục là đủ. Tuy không có tác dụng phụ gì nhưng trầu không và muối ăn nhiều quá sẽ bị sót ruột. Ngày cho ăn 2 lần sáng sớm ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Ăn liên tục từ 5 đến 7 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Có thể cho gà ăn uống thêm mật ong, mỗi ngày 5 đến 10ml vào buổi sáng sớm. Là một cách súc họng rất tốt. Làm trơn, giảm khô rát họng và long đờm hiệu quả. Đồng thời mật ong cũng có nhiều dưỡng chất giúp gà khỏe hơn. Gà uống mật ong cơ thể sẽ giữ ấm tốt hơn, hạn chế bị cảm lạnh. 
 • Theo dõi gà trong vòng 5 đến 10 ngày: Theo dõi từ 5-7 ngày hoặc 10 ngày xem hiệu quả để đánh giá. Nếu có tiến triển thì tức là đã đi đúng hướng. Còn nếu không thì cần đổi phương pháp khác như sử dụng các loại thuốc tây chuyên dụng. Những loại thuốc này hiệu quả tốt hơn, nhanh hơn nên mang tới hiệu quả thấy ngay. Tuy nhiên không nên lạm dụng có thể gây hại cho gà.
Lá trầu không kết hợp với muối trị được rất nhiều bệnh

Một số lưu ý khi chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không

Lá trầu không có công dụng tốt và an toàn với gà mới chớm bị. Còn với gà đã chuyển nặng thì hiệu quả đạt được sẽ không cao. Thời gian chữa trị rất lâu. Nên chúng tôi không khuyến cáo anh em kiên trì thực hiện phương pháp này nếu thấy chiến kê của mình khò khè và khó thở nặng. Không nhất thiết là phải đổi sang thuốc tây. Anh em có thể tham khảo cách chữa bằng thảo dược khác. Vì biết đâu chiến kê của anh em không hợp với lá trầu không. 

Hướng dẫn phòng bệnh khò khè ở gà

Anh em nên chủ động phòng bệnh trước cho gà. Nhất là vào thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết. Đừng để đến lúc gà chuyển bệnh mới tìm cách, vừa tốn công vừa tốn của.

 • Thường xuyên cho gà ăn tỏi để tăng đề kháng, phòng bệnh. Trong nhà cũng nên ngâm một bình rượu tỏi để dùng khi cần thiết.
 • Vỗ đờm, dãi cho gà khi hoạt động mạnh hoặc đi đá về để tránh bị hen và lấy đi lông lá trong cổ họng.
 • Cho gà ăn uống đầy đủ chất, sạch sẽ vệ sinh.
 • Chuồng trại phải được thường xuyên dọn dẹp và sát khuẩn. Đảm bảo kín gió vào màu đông, thông mát và mùa hè.
 • Tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh cho gà.
 • Cho gà uống thêm một số loại thuốc bổ như pharmaton, B1 để tăng sức đề kháng.
Chắt nước lá trầu không cho gà uống

Trị chứng gà thở khò khè bằng lá trầu không là cách thức nhanh gọn, đơn giản nhưng có hiệu quả rất cao. Anh em nuôi gà đá đừng bỏ qua cách chữa dân gian này. Hãy ghi nhớ để vận dụng khi cần thiết nhé. Goal 123 hy vọng những kiến thức chúng tôi đã tổng hợp được thật sự hữu ích với anh em. 

Rate this post

Leave a Reply