Gà Ăn Nghệ Nướng Có Tác Dụng Gì? Cách Cho Ăn Như Thế Nào?

Cho gà ăn nghệ là một việc không có gì lạ. Nhưng phần lớn anh em đều chủ yếu cho ăn bằng nghệ tươi mà ít người biết rằng cho ăn nghệ nướng cũng rất tốt. Đây là một trong những sáng tạo của người nuôi gà đá để đổi khẩu vị cho chiến kê. Giúp chiến kê ăn ngon hơn, không bị nhàm chán. Chi tiết về tác dụng cũng như cách cho gà ăn nghệ nướng sẽ có trong phần dưới của bài viết.

Trong củ nghệ có những chất dinh dưỡng gì?

Thành phần dinh dưỡng có trong nghệ tươi bao gồm:

  • Curcumin: Thành phần chính của nghệ là Curcumin- một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Có tác dụng giảm viêm nhiễm, bảo vệ các tế bào khỏi tác động của gốc tự do. Rất tốt cho tim mạch.
  • Chất xơ: Trong mỗi 100 gram nghệ tươi chứa khoảng 2,4 gram chất xơ. Vai trò của chất xơ là hỗ trợ tiêu hóa làm giảm tình trạng táo bón. Giữ cho hệ thống tiêu hóa luôn khỏe mạnh.Trong nghệ tươi còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin K, kali, đồng, sắt và mangan. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một nền sức khỏe ổn định ở người và cả động vật.
Thành phần chính của nghệ là Curcumin

Tác dụng của việc cho gà ăn nghệ nướng

Có lẽ nhiều anh em chưa biết đến cách cho gà ăn nghệ nướng. Thông thường nghệ tươi vẫn được sử dụng phổ biến hơn hoặc nghệ có thể làm rượu nghệ. Nhưng nghệ nướng lại có những tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe cho gà chiến. 

Giúp gà nâng cao sức khỏe

Công dụng đầu tiên của nghệ nướng muốn nói tới cho anh em cùng biết đó là tăng cường sức khỏe cho gà chiến. Gà chiến ăn nghệ nướng có thể hạn chế được tình trạng ốm vặt. Ít ốm thể chất của gà sẽ ổn định, quá trình tập luyện thi đấu không bị ngắt quãng. Thực ra ăn nghệ tươi cũng rất tốt nhưng nhiều người cho rằng nghệ nướng lên sẽ thơm hơn, không bị nghệ tươi. Mà khi nướng cũng không làm ảnh hưởng đến các thành phần có trong nghệ. 

Mỗi ngày chỉ cần cho trộn vào cơm cho gà từ một miếng nghệ đã nướng nóng là được. Duy trì ăn từ 10 đến 15 ngày/tháng. Tức là nên cho gà ăn cách ngày không nên ăn liên tục. Ngoài ra, sẽ kết hợp thêm với các thức ăn chứa những thành phần dinh dưỡng khác để gà có một sức khỏe ổn định.

Sau một thời gian duy trì cho gà ăn nghệ nướng, anh em sẽ thấy sức khỏe của gà có sự tiến bộ rõ rệt.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Gà thừa cân, béo phì có thể sử dụng nghệ nướng trong chế độ ăn giảm cân. Vừa cho ăn nghệ vừa kết hợp om bóp với rượu nghệ sẽ đẩy mỡ đi rất nhanh. Mà cơ thể của gà không bị mệt mỏi, da dẻ vẫn đỏ đắn, săn chắc. 

Có một điểm cần phải lưu ý với anh em răng, nghệ có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa của gà hoạt động tốt hơn. Gà bị đầy hơi chướng bụng có thể cho ăn nghệ để thúc đẩy bài tiết. Giúp gà ăn ngon, khỏe mạnh hơn. Cho nên cùng với một củ nghệ nhưng tùy cách cho ăn khác nhau mà gà có thể tăng hoặc giảm cân. Cho gà ăn sai cách thì đang từ giảm cân lại trở thành ăn ngon, hấp thụ tốt cũng là chuyện dễ xảy ra.

Vậy muốn cho gà giảm cân bằng nghệ anh em phải nhớ nướng nghệ lên rồi mới cho gà ăn. Ăn liên tục từ 7 đến 10 ngày, mỗi  bữa chỉ ăn một miếng nhỏ bằng đầu ngón tay út. Kết hợp với om bóp mới có thể sổ cân hiệu quả.

Cách giảm cân này chỉ áp dụng với gà trên 2 tuổi. Không dùng với gà to vì cơ thể dẫn đến teo cơ, hư gà.

Gà ăn nghệ nướng giúp tiêu mỡ hiệu quả

Hướng dẫn cách cho gà ăn nghệ nướng

Cho gà ăn nghệ nướng rất dễ. Cách cho ăn cũng không có gì phức tạp. Anh em có thể cho gà ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khác đều ổn.

Nướng nghệ cho gà ăn trực tiếp

Muốn cho gà ăn nghệ nướng khá đơn giản. Không cần phải nướng cả củ vì gà ăn không hết lãng phí, mất công. Mỗi bữa chỉ cắt một lát vừa đủ nướng ấm lên là được. Nghệ nướng lên có mùi thơm rất hấp dẫn. Chắc chắn có thể kích thích được sự thèm ăn ở các chiến kê. Khi nướng nhớ giữ nguyên vỏ. Không cần thiết phải nướng chín sẽ bị khô. Chỉ cần xém phần vỏ và dậy mùi. Cho gà ăn trực tiếp khi còn ấm là tốt nhất.

Trộn nghệ nướng với cơm

Nghệ nướng xong có thể băm nhỏ trộn với cơm cho gà ăn. Vì nghệ chỉ nướng xơ qua, vẫn giữ lại được lượng tinh bột bên trong ruột, khi ăn với cơm sẽ giúp gà dễ tiêu hóa hơn. Mùi thơm của nghệ có tác dụng đưa cơm rất hiệu quả. Nhiều chiến kê chán ăn, các chủ kê còn phải bón cơm vào miệng. Dùng cách này đổi bữa biết đâu gà lại ăn ngon hơn. Cùng với nghệ nướng anh em có thể tự sáng tạo ra những kiểu ăn khác nhau. Miễn sao chiến kê thích ăn, ăn ngon là được.

Kết hợp nghệ nướng với gừng và tỏi

Nếu nuôi gà với số lượng lớn anh em có thể tham khảo cách kết hợp nghệ với gừng và tỏi cho gà ăn. Cả 3 loại thực phẩm này đều có giá không cao, trộn lẫn vào cơm cho gà ăn không mất nhiều chi phí mà có thể làm gà ăn ngon hơn. Cả gừng, nghệ, tỏi khi nướng lên đều rất thơm chắc chắn gà sẽ thích. 

Có thể kết hợp cho gà ăn nghệ với gừng, tỏi

Như vậy qua bài viết trên anh em đã biết thêm một cách cho gà ăn nghệ rất sáng tạo. Trong quá trình chăm sóc gà chiến, anh em nào có những phát kiến mới hãy cùng chia sẻ với goal123 để những anh em có cùng đam mê được biết nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Rate this post

Leave a Reply