Gà Cao Lãnh – Báu Vật Của Mảnh Đất Miền Tây Nam Bộ

Miền Tây Nam Bộ nổi tiếng là vùng sông nước có đất đai màu mỡ, những vườn trái cây sum suê. Nhưng để được gọi là báu vật đại diện cho mảnh đất này người ta sẽ gọi tên gà Cao Lãnh. Một giống gà đã có từ lâu đời gắn bó với đời sống của người dân ở nơi đây. Để biết vì sao người miền Tây lại quý trọng giống gà này đến vậy, mời các bạn hãy cùng Goal123 khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về nguồn gốc của gà chọi Cao Lãnh

Cái tên gà Cao Lãnh đã có tiếng tăm từ rất lâu đời. Vì thế nhiều người vẫn nghĩ chúng là gà nòi thuần chủng 100%. Nhưng thực chất tổ tiên của chúng lại là gà đá Campuchia. Chính xác thì gà Cao Lãnh là giống gà được lai giữa gà nòi địa phương với gà đá Campuchia. Không phải ngay từ ban đầu việc lai tạo đã thành công. Để có được giống gà có phẩm chất tốt nhất người xưa đã phải tiến hành lai tạo qua nhiều năm. Mới có thể cho ra đời một giống gà thừa hưởng tất cả những ưu điểm từ gà nòi và gà Campuchia.

Nếu như gà nòi địa phương sở hữu đòn lối đỉnh cao nhưng lại có sự hạn chế về mặt sức bên. Thì gà Campuchia là sự dẻo dai, sức bền tốt, rất lì đòn. Sự kết hợp của 2 giống gà này đã tạo nên tuyệt phẩm gà Cao Lãnh mà người người mê. 

Gà chọi Cao Lãnh nổi tiếng từ nhiều đời nay

Đặc điểm của gà chọi Cao Lãnh

Không phải tự nhiên gà Cao Lãnh lại nổi tiếng đến như vậy. Chắc chắn ở chúng phải có những đặc điểm và tuyệt kỹ độc đáo thì mới khiến bao người phải say mê.

Ngoại hình

Đặc trưng của gà Cao Lãnh là sở hữu thân hình gọn gàng, nhỏ nhắn. Không cao lớn như gà đòn miền Trung, cũng không vạm vỡ như gà Mỹ rặc. Nhưng chúng mang trong mình bản tính hiếu chiến, hung hăng. Không e sợ bất kỳ đối thủ nào, kể cả đối thủ vượt trội hơn về ngoại hình. 

Với đặc điểm ngoại hình này cùng với sự máu chiến, có thể nói gà Cao Lãnh sinh ra để làm gà cựa. 

Khoác trên mình bộ lông màu chuối bắt mắt. Dáng đứng cao thẳng, ngực ưỡn, dù không cao lớn nhưng vẫn có thể toát lên vẻ oai phong. Đi đến đâu cũng gây được sự chú ý. Bất cứ trận đấu nào có sự góp mặt của gà Cao Lãnh cũng rất đáng để theo dõi. Lôi cuốn, kịch tính khiến cho người xem không thể rời mắt. 

Khả năng sinh sản

Gà mái nòi Cao lãnh là loại gà được lựa chọn nhiều để gây giống. Chúng có khả năng sinh sản tốt hơn nữa có thể di truyền lại cho thế hệ sau tất cả những ưu điểm nổi bật nhất. Nhưng nếu muốn tìm gà mái Cao Lãnh để lai giống thì cũng không phải chuyện đơn giản. Trải qua nhiều năm lai tạo, một số con gà ra đời đã không còn giữ được đặc tính vốn có. Bản tính gốc đã bị mai một. Những con gà mái còn giữ được bản tính nguyên thủy thường được các chủ trại giữ lại. Dù có trả giá cao đến đâu cũng khó mà mua được. 

Gà Cao Lãnh sinh ra để làm gà cựa

Khả năng chiến đấu

Gà Cao Lãnh sở hữu tài năng đá cựa tuyệt vời. Khả năng sử dụng cựa của chúng có thể nói là tuyệt kỹ. Nếu còn được lắp thêm cựa sắt thì như “hổ mọc thêm cánh”. Mọi đối thủ đều phải dè chừng. Với sự nhanh nhẹn và tinh ranh vốn có cùng với lối tấn công hiểm hóc. Chúng có thể kết liễu đối thủ chỉ trong thời gian ngắn. Mà lại không hề bị mất sức. Đó là những gì chúng được thừa hưởng từ gà nòi địa phương.

Còn về khả năng chịu đòn của giống gà này cũng rất đáng chú ý. Nhờ vậy mà dù không đá cựa chúng cũng vẫn có rất nhiều ưu thế. Đọ về độ dai sức thì khó có dòng gà nào địch lại được. Với một trận đấu bất phân thắng bại thì sự dẻo dai, bền bỉ của gà Cao Lãnh chính là điểm mấu chốt giúp chúng giành chiến thắng. 

Về kỹ năng thi đấu của gà Cao Lãnh có thể tổng kết lại như sau:

  • Lối đá sở trường: Đá vỉa, đá mé tảng, luồn cúi. Vỉa sáng thì thường rúc vào cánh của đối phương để tấn công. Vỉa tối thò đầu ra phía sau để tấn công vào lưng của đối thủ.
  • Kỹ năng sử dụng cựa xuất sắc. Ra đòn nhanh nhẹn, liên tục với tốc độ cao. 
  • Khả năng dùng chân tốt với tuyệt chiêu song phi.
  • Hiếu chiến, lì lợm. Sở hữu đòn cáo hiểm, có tính sát thương cao.

Tham khảo giá bán gà Cao Lãnh 

Nếu là gà nuôi lấy thịt thì sẽ có giá cụ thể theo từng kg. Nhưng với gà chọi giá sẽ phụ thuộc vào tông dòng, độ tuổi, tài năng, thành tích…Gà được nhân giống từ bàn tay của sư kê nổi tiếng, xuất thân từ trại gà uy tín giá cũng sẽ được đẩy lên cao hơn. Mức giá phổ biến của gà Cao Lãnh cũng tương tự như những dòng gà đá khác từ vài trăm đến 1 -2 triệu đồng/con. Đây là mức giá gà tầm trung. Gà được chọn lọc kỹ lưỡng hơn thì sẽ có giá 3 đến 5 triệu đồng/con.

Riêng với gà mái nòi Cao Lãnh có tông dòng chuẩn được mua về để nhân giống sẽ có giá rất cao. Có thể lên tới hàng chục triệu. Tuy nhiên, không dễ dàng gì có thể mua được loại gà này.

Gà Cao Lãnh có kỹ năng sử dụng cựa xuất sắc

Địa chỉ mua bán gà Cao Lãnh đáng tin cậy

Việc chăn nuôi gà đã trở thành một hoạt động kinh tế mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân Đồng Tháp. Vì thế các trại gà ở đây ngày càng phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng. Nếu muốn tìm được chiến kê ưng ý nhất, anh em có thể đến tận nơi xem gà để lựa chọn. Các trại gà Chợ Lách, trại gà Đồng Tháp, tại gà Thu Hà…là những địa chỉ đáng tin cậy. Anh em có thể tham khảo để mua gà. 

Gà Cao lãnh đến nay vẫn được ghi nhận là dòng gà đá cựa xuất sắc nhất của Việt Nam. Anh em yêu thích gà đá cựa nếu chưa bổ sung một e gà Cao Lãnh vào bộ sưu tập của mình sẽ là một thiếu sót lớn. Hãy tìm theo những địa chỉ được Goal123 cung cấp ở trên để tìm ra chiến kê ưng ý nhất nhé.

Rate this post

Leave a Reply