Những Điều Anh Em Chưa Biết Về Gà Chân Cua

Một cái tên khá lạ mà dạo gần đây được anh em nhắc đến rất nhiều chính là gà chân cua. Đến thời điểm này goal123 cũng chưa hiểu được vì sao gà chân cua lại nổi tiếnghttps://goal123i.com/nhung-dieu-anh-em-chua-biet-ve-ga-chan-cua/ đến thế. Do tài năng, do cấu tạo dị biệt hay là do hiệu ứng đám đông. Kiểu như 1 vài người quan tâm đồn thổi rồi tất cả mọi người cùng đổ đồn sự chú ý vào. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có gì đặc biệt ở dòng gà mới lạ này nhé.

Thông tin giới thiệu về gà chân cua

Gà chân cua là cách gọi tên của những con gà có cấu tạo chân đặc biệt mà không phải là tên riêng của một giống gà. Lý do chúng được gọi là chân của vì ngón chân của chúng khoèo sang 2 bên giống như càng cua. 

Đây không phải là một giống gà nên chân của chúng bị như vậy hoàn toàn không liên quan đến di truyền. Chỉ là một hiện tượng đột biến. Các khớp xương của chúng không ráp liền mà bị cong nên làm ngón chân bị biến dạng. Ngón chân không thẳng nên khả năng giữ thăng bằng của gà rất kém. Ngay cả việc di chuyển, đi lại hàng ngày cũng còn gặp nhiều khó khăn. Nên khả năng thi đấu được là không cao. 

Gà chân cua hoàn toàn không liên quan đến di truyền

Gà chân cua có gì đặc biệt?

Phần lớn anh em chơi gà đá đều hoài nghi về khả năng thi đấu được của gà chân cua. Điều này cũng là hợp lý vì nhìn cấu tạo bàn chân của chúng không mấy người có thể tin tưởng được. Nhưng thực tế là loại gà này cũng vẫn có một số ưu điểm nhất định. Anh em có thể tìm hiểu và cân nhắc xem có nên chơi gà chân cua không nhé. 

Ưu điểm

 • Người ta thường nói lắm tài nhiều tật. Chân gá có tật thì khả năng cao nó sẽ có những tài năng khác bù lại.
 • Nếu biết huấn luyện thì những ngón chân cong kia lại trở thành vũ khí bất ngờ, tung ra đòn đánh khiến đối thủ không kịp phòng bị.
 • Ngón chân cong có thể dễ dàng đánh trúng tử huyệt của đối thủ.
 • Nếu đối thủ coi thường gà chân cua, tỏ ra khinh địch thì chính là cơ hội để dành chiến thắng, đảo ngược thế trận.

Nhược điểm

 • Khả năng giữ thăng bằng kém là điểm yếu lớn nhất của chúng. Nên khi đi lại, tập luyện và thi đấu sẽ gặp nhiều bất lợi. Khả năng bay nhảy cũng bị hạn chế vì bước tiếp đấy không an toàn.
 • Nói chung chân cua nhìn qua đã thấy xấu. Không gây được thiện cảm với người chơi gà. Nên khó có thể được lựa chọn.
Khả năng giữ thăng bằng của gà chân cua khá kém

Gà chân cua có thi đấu được không?

Người ta lo sợ rằng khi thi đấu với đôi chân cong queo như vậy thì chúng làm sao có thể đứng vững. Lo sợ chúng sẽ ngã liên tục tạo nên một bất lợi lớn. Nhưng sự thật về khả năng thi đấu của gà chân cua như thế nào, cũng tìm hiểu xem nhé.

 • Gà có ngón chân thẳng thường khó tạo ra những đòn hiểm. Đây là lợi thế riêng của những con gà có ngón chân cong như càng cua. Tuy nhiên, muốn biến bất lợi thành lợi thế đòi hỏi các sư kê cũng phải bỏ rất nhiều tâm sức để huấn luyện.
 • Chân cua kết hợp với vảy hiếm thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Từ một chú gà không gây được thiện cảm giờ lại được săn đón. Với khả năng ra đòn độc, lối đá linh hoạt, chiến thuật thông minh. Hứa hẹn là một chiến kê bách chiến bách thắng. Cho nên khi xem gà đừng vội nhìn vào một điểm yếu mà đánh giá thấp chúng. Hãy kết hợp các yếu tố vảy, chân, lông, mắt…Để đưa ra đánh giá chuẩn nhất.

Cách nuôi gà chân cua

Nói chung gà chân cua không phải là một loại gà tàn tật không có khả năng thi đấu. Bỏ qua những yếu điểm chúng ta vẫn thể thấy nhiều ưu điểm khác tồn tại ở cá thể gà này. Việc cần làm là huấn luyện chúng sao cho thật tốt. Để khắc phục nhược điểm, sẽ vất vả hơn những chiến kê khác một chút. Nhưng đến khi gặt hái được thành công thì sư kê đó sẽ được người trong giới vô cùng ngưỡng mộ.

 • Thời gian đầu sẽ có đôi chút khó khăn trong việc tập luyện. Không thể áp dụng chế độ của những con gà khác với gà chân cua. Cho ăn với chế độ dinh dưỡng riêng để xương được chắc khỏe. Loại gà này phải trải qua khổ luyện nên chú ý cho gà ăn đủ chất và phân ra từng giai đoạn cho phù hợp. Cho chúng ăn thêm các loại hạt, ngũ cốc để cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh và săn chắc.
 • Khi gà ở vào giai đoạn trưởng thành ngoài chế độ ăn vẫn được duy trì theo chuẩn dinh dưỡng thì bắt đầu phải cho gà làm quen với các bài tập. Những bài tập chủ yếu nhấn mạnh vào khả năng giữ thăng bằng, rèn thể lực. Hướng dẫn thực hiện những đòn đánh hiểm. Thời kỳ này chú ý cho gà ăn thêm rau xanh, thóc mầm, tăng mồi để gà sung sức hơn.
 • Những bài tập chuyên về giữ thăng bằng được áp dụng riêng cho gà chân cua. và bắt buộc phải thực hiện theo một cách nghiêm chỉnh. Có thể tập từ dễ đến khó. Những bài tập nên áp dụng cho gà chân cua là: Chuồng bay, chuồng nhảy, đeo tạ vào chân, cho gà tập bay và tiếp đất ở cự ly tăng dần. Nếu vượt qua được các bài huấn luyện chuyên nghiệp này thì ngón chân cong sẽ không còn là một trở ngại. Tập thêm những đòn đánh hiểm thì gà chân cua sẽ trở thành chiến binh đáng gờm của mọi sàn đấu.
 • Nhìn chung chế độ chăm sóc cũng không quá khác biệt ngoại trừ bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển xương. Chủ yếu tập trung vào huấn luyện, để biến nhược điểm thành lợi thế.
Gà chân cua nhưng có hệ thống vảy đẹp

Vậy là bài viết trên đã cho chúng ta thấy gà chân cua cũng không có gì quá đặc biệt cả. Nó cũng chỉ như những loại gà chọi khác nhưng có chút thiệt thòi với đôi chân dị biệt. Cho nên anh em nếu thấy chúng có tài năng thì cứ mang về đề nuôi thôi. Goal123v tin rằng nếu được chăm sóc tốt qua tay sư kê giỏi thì gà chân cua vẫn có thể làm nên chuyện.

Rate this post

Leave a Reply