Gà Chọi Gáy Đêm Có Điều Gì Lạ?

Gà gáy sáng là chuyện hết sức bình thường, tiếng gà trống gáy như một chuông báo thức vào mỗi buổi sáng sớm. Nhưng khi bạn nghe tiếng gà gáy đêm lại là điều ít xảy ra. Gà gáy đêm có gì lạ, phải chăng là điềm báo gì? Đây cũng chính là thắc mắc chung của nhiều người. Hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng gà gáy đêm trong bài viết dưới đây nhé..

Ý nghĩa của tiếng gà gáy

Vào những buổi sáng sớm chúng ta đều nghe thấy tiếng gà trống gáy. Vào thời kỳ mà con người ta chưa biết đến đồng hồ thì tiếng gà gáy được coi như tiếng chuông báo thức. Tiếng gáy được chia theo từng canh giờ. Căn cứ vào đó còn người có thể tính toán được giờ giấc và thức dậy để đi làm, đi học…

Tiếng gáy còn cho thấy sức khỏe của gà. Gà khỏe mạnh tiếng gáy dài và vang. Gà ốm, yếu tiếng gáy nhỏ và đứt quãng. Ngoài ra tiếng gáy còn thể hiện uy lực của gà, nhất là với gà chọi, tiếng gáy vang, to, rõ ràng có thể làm đối thủ khiếp sợ khi thi đấu.

Theo quan niệm truyền miệng dân gian thì tiếng gà gáy đêm là một điều bất bình thường.Gà gáy đêm khiến cho nhịp sống sinh hoạt của con người bị thay đổi. Hơn nữa trong đêm khuya thanh vắng tiếng gà gáy cất lên thật khó để ngăn con người không có những suy nghĩ linh tinh, có phần hơi tiêu cực. Từ đó người dân truyền tai nhau đó là điềm báo cho điều không may sắp xảy ra.

Nguyên nhân gà gáy đêm

  • Chắc hẳn các anh em đều đặt câu hỏi vì sao gà gáy đêm? Đây là hiện tượng không bình thường của gà. Theo quan điểm dân gian có hơi hướng tâm linh gà gáy đêm báo hiệu những điều không hay xảy ra hoặc gần xảy ra đối với gia chủ. Do có sự thay đổi về âm dương dẫn đến vạn vật có sự thay đổi và biến động.
  • Nhưng nếu xét về góc độ khoa học cụ thể hơn là về sức khỏe của gà thì có khả năng gà bị chảy nước mũi nên làm độ thông thoáng mũi ngạt mũi. Như ở con người thì là tiếng hắt xì hơi thì gà sẽ cất tiếng gáy để cho hệ hô hấp được thoáng khí hơn, giúp dễ thở hơn.
  • Với anh em chơi gà chiến thì cần hiểu điều này: Thứ nhất, gà có thói quen đi ngủ sớm, nửa đêm thức dậy sẽ cất tiếng gáy. Thứ hai, với gà ngoại nhập, khi mới được đưa về Việt Nam chúng chưa quen với việc thay đổi múi giờ sẽ dẫn đến tình trạng nhầm lẫn giữa ngày và đêm nên cất tiếng gáy không đúng giờ là chuyện bình thường. Và thứ 3 là chứng quáng gà làm cho các chú gà không phân biệt được sáng tối nên sẽ thường gáy vô tổ chức.

Gà gáy đêm vào những khung giờ nào?

Gà gáy đêm được coi là điềm xui cũng theo từng canh giờ. Cụ thể như sau:

Khung giờ từ 7-8 giờ tối

Nếu gà nhà bạn gáy vào khung giờ này chứng tỏ gia chủ đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cũng có thể xảy ra thất bại từ công việc hoặc việc nào đó. Gà gáy vào giờ này không tốt.

Khung giờ từ 8 – 9 giờ tối

Gà gáy vào khung giờ này báo hiệu việc gia chủ không nên xây nhà hoặc mua đất. Nếu như cố làm thì việc gặp nguy hiểm rất dễ xảy ra. Gáy vào giờ này cũng có thể xung quanh gia đình sẽ gặp chuyện buồn.

Khung giờ từ 9 – 10 giờ tối

Vào giờ này, báo hiệu chuyện tình cảm đang có mâu thuẫn, đường tình duyên sẽ trục trặc. Đối với người độc thân, cho dù có tìm hiểu cũng không tìm được người ưng ý. Người đang yêu thì không cãi nhau thì cũng chia tay. Còn khi gia chủ đã kết hôn, cuộc sống hôn nhân buồn nhiều hơn vui, vợ chồng hay xảy ra cãi vã.

 

Tất cả những quan điểm trên đều là lời truyền miệng từ thời xa xưa. Theo quan niệm của ông cha ta, cái gì xảy ra bất bình thường thì ắt hẳn nó báo hiệu điều xấu. Xét về góc độ khoa học thì chưa có một nhà nghiên cứu nào có thể lý giải rằng gà gáy đêm sẽ mang lại tai họa cho gia chủ hoặc những người xung quanh. Tuy nhiên, một số người theo hệ tâm linh vẫn tin đây là một sự xui xẻo và thường sẽ rất lo lắng.

Gà chọi gáy vào ban đêm có gì bất thường không?

Ngược lại với những quan điểm từ xa xưa, trong giới chơi gà chọi lại cho rằng gà gáy đêm là biểu thị của sự may mắn. Chứng tỏ gà có gì đó khác biệt. Nếu tiếng gà gáy đêm càng to càng vang thì càng khẳng định được gà có tố chất tốt, có sức khỏe, hứa hẹn sẽ trở thành một chiến kê dũng mãnh. gà khỏe mạnh thì khả năng ra đòn càng có lực, có thể lấn át được đối thủ.

gà gáy đêm

Những người chơi gà đá đều có chung một quan điểm về “dị tướng” gà càng khác biệt thì càng có khả năng cao sẽ là một thần kề. Gà gáy đêm cũng không nằm ngoài quan niệm này. Tuy nhiên có phải thần kê hay không thì không thể chỉ dựa vào tiếng gáy mà còn phải xem đòn lối và khả năng thực chiến. Chỉ có thể chắc chắn rằng gà chọi gáy đêm không có gì là bất thường mà nhiều khi còn là dấu hiệu của một chiến kê tài năng trong tương lai.

Như vậy qua những thông tin chúng tôi đã tổng hợp ở phần trên có thể nói gà chọi gáy đêm không phải là xui xẻo mà còn là may mắn với sư kê nào đang có cơ duyên sở hữu chúng. Vì vậy thay vì lo lắng hãy chăm sóc và huấn luyện chúng thật tốt để một ngày nào đó chúng sẽ mang về những thành tích cao trên mọi đấu trường nhé.

Rate this post

Leave a Reply