Thông Tin Về Những Dòng Gà Chọi Hay Nhất Thái Lan Hiện Nay

Ở Thái Lan từ lâu đá gà đã trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, là niềm tự hào của người Thái. Từ khâu chọn giống, nhân giống đến chăm sóc huấn luyện đều đã được chuyên nghiệp hóa để cho ra đời những dòng gà chọi hay nhất Thái Lan hiện nay. Sản phẩm gà chọi ở đây không chỉ nhằm phục vụ nhu cầu trong nước mà còn được xuất đi đến rất nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Dưới đây là những cái tên nổi bật nhất của gà chọi Thái Lan. 

Điểm đặc trưng của gà chọi Thái Lan

Không phải ngẫu nhiên mà giống gà chọi Thái Lan nổi tiếng ở hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm thì dễ dàng nhận ra nhưng với những người mới thì không dễ gì mà phân biệt được giống gà này. Dưới đây là những đặc điểm mà anh em có thể thông qua đó, để nhận biết đâu là một chú gà chọi Thái Lan chuẩn xác.

  • Sở hữu thân hình cao, dài và mảnh mai so với các giống gà chọi khác. Đây là một trong những lợi thế chiến đấu của gà chọi Thái.
  • Nếu như gà chọi Việt Nam có quá nhiều cơ bắp thì gà chọi Thái lại không như vậy bởi chúng cần sự nhanh nhẹn cần thiết trong các trận đấu.
  • Cân nặng phổ biến của chúng là từ 2,5 cho tới 2,8 kg. Quá cao sẽ khó ghép trạng và quá thấp thì sẽ bị thiệt thòi nên đây được xem là cân nặng chuẩn của gà đòn Thái Lan.
  • Tổng thể bộ lông có nhiều màu cơ bản và đều được chấp nhận là dòng gà Thái. Tuy nhiên, màu lông phổ biến nhất vẫn là ô đen, điều đỏ. Hệ thống lông đa số đều rất mượt mà và dài.
  • Gà chọi Thái Lan không được cắt tỉa lông hoặc om bóp vào nghệ như gà Việt Nam. Bởi chúng có thể đá cả gà đòn và gà cựa. Họ thích để lông gà, vừa đẹp mắt vừa đỡ công cắt tỉa. Tuy nhiên họ vẫn sử dụng những bài thuốc om bóp riêng mình.
  • Hệ thống đầu và cổ nhỏ gọn, cho phép chúng tránh đòn nhanh và hiệu quả.
Dòng gà Phama

Lối đá đặc trưng của gà chọi Thái Lan

Có thể tổng hợp một số lối đá đặc trưng của gà chọi Thái như sau:

  • Giống gà chọi này có ngoại hình tương đối nhỏ nhắn, nhưng lại sở hữu cân nặng khá tốt nên rất giỏi trong việc né đòn.
  • Nhờ vào cặp chân dài và những cú đá có uy lực, cho nên chúng là một đối thủ rất khó nhằn trên mọi đấu trường.
  • Lối đá được sử dụng nhiều nhất là lối chạy nước kiệu. Tức là đang đá thì chúng bỏ chạy. Sau đó nhân lúc đối thủ không phòng bị, mà quay lại tung cước, khiến nhiều đối thủ gà chiến khác gặp khó khăn thậm chí ứng phó không kịp. 

Tuy nhiên, nếu như ở trường đấu gà có quy định rằng gà chạy khỏi sới tính là thua, thì việc gà chạy kiệu này cũng không mấy khả thi. Vì vậy dòng gà chọi này không phổ biến ở Việt Nam.

Dòng gà Pakoy

Những dòng gà chọi hay nhất Thái Lan hiện nay

Nếu anh em đang yêu thích bộ môn đá gà, có thể lựa chọn một số dòng gà chọi đá hay nhất và nổi tiếng nhất xứ Chùa Vàng dưới đây, để làm gà chiến cho mình nhé!

Dòng gà Phama

Đây là một dòng gà rất đáng để sở hữu nhưng hiện tại ở Việt Nam không phải ai cũng đủ điều kiện để sử dụng. Sở trường của dòng này là chuyên đá đầu mặt, điểm đến của chân đá là ngọn đầu và vùng tai mũi họng. Một số chiến kê ngoài đá tai mũi họng còn đá vào gốc cần, cần non. Biến thế chủ đạo là chạy kiệu rộng, kiểu lỡ, thụt thò lùi tát.

Đặc điểm chung của dòng gà này là ít khi tranh kèo, buông chân không rất tốc độ và dữ. Tốc độ ra đòn cực nhanh và mạnh.

Một số chiến kê điển hình của thể kể đến thuộc dòng gà Phama như Yokeeree (chiến kê thắng trận đấu 27 tỷ), Ronnie (chiến kê đắt giá nhất thế giới hiện nay), Chao Pic Up (chiến kê hay nhất năm 2020), Chao đèn lọ (chú gà thi đấu ván cược lớn nhất lịch sử 50.600.000 baht)…

Dòng gà Pakoy

Pakoy là dòng gà khá quen thuộc đối với anh em sư kê Việt Nam. Đây là dòng gà chuyên thế, chuyên đá vào khung xương. Lối đá khó chịu là càn đẩy ôm đấm. Ngoài ra một số chỗ còn có pha thêm dòng máu Phanat. Lối vò vỉa của chúng rất khó chịu, khiến nhiều tay chơi còn đặt tên cho nó là gà không đầu. Điểm đến của chân gà Pakoy là đá vào mình, vào lưng và kiềng vào bụng của đối thủ. Nói chung, gà Pokoy tung cước vào đâu cũng trúng chỗ hiểm của đối thủ, đánh thắng áp đảo chứ ít khi để thế trận đảo chiều.

Một số chiến kê điển hình có thể kể đến như Downtong, Khathigdang, Mae nee den…

Dòng gà Phanat

Đây là dòng gà được nhập ở Việt Nam, địa điểm chính là ở Sài Gòn. Lối đá chủ đạo là trói chặt đối thủ để đánh, khung xương liền lạc. Chúng có thể đá dọc hay ngang đều chuẩn. Chúng chuyên cưa kèo hai mang, chủ đạo là đá mé. Tuy nhiên chúng có điểm yếu là thành vai hơi thấp. Gà này thường đánh là đánh dứt điểm, ăn kỹ càng, ít khi để thế trận đảo chiều.

Dòng gà Mangon

Là dòng gà nòi thuần chủng Việt Nam, được nhập trực tiếp từ Sài Gòn về, hay còn gọi là gà nòi Sài Gòn. Chúng có lối đá linh hoạt cưa đè thông vỉa, đánh dọc đánh ngang nhuần nhuyễn thiện xạ, đa đòn đa lối, khung xương liền lạc, đặc hữu của gà nòi Việt Nam. Gà này khi về Thái Lan họ sẽ lai tạo thêm 1 đời F1, thi đấu rất hiệu quả và bền bỉ ở sân chơi tầm trung, tuy nhiên lên sân đấu đỉnh cao C1 thì chưa xuất hiện nhiều.

Dòng gà Phanat

Thái Lan có điều kiện về khí hậu và thổ nhưỡng khá giống với nước ta vì vậy gà Thái khi được mua về Việt Nam rất dễ thích ứng. Anh em chơi gà đá đặc biệt là dòng gà đá cựa có thể xem xét đến việc sở hữu một chiến kê đến từ Thái Lan. Goal123 tin rằng chúng sẽ mang lại cho anh em những trải nghiệm hết sức thú vị.

Rate this post

Leave a Reply