Gà Chọi Khánh Hòa – Khánh Hòa Vương Có Gì Đặc Biệt?

“Khánh Hòa vương” là danh hiệu mà người trong giới chơi gà phong cho gà chọi Khánh Hòa. Điều này đã làm dấy lên sự tò mò của nhiều người về giống gà này. Phải là loại gà sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như thế nào mới có thể xưng “vương”? Và liệu thực tế chúng có đặc biệt như những gì người ta vẫn nói. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem điều gì đã làm nên tên tuổi gà chọi Khánh Hòa nức tiếng gần xa trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao có tên gọi “Khánh Hòa vương”?

Nơi sản sinh ra giống gà chọi Khánh Hòa chính là địa danh Vạn Giã thuộc tỉnh Khánh Hòa. Một vùng đất nổi tiếng với thú chơi gà chọi từ bao đời nay. Nơi đây có rất nhiều sư kê tài ba nổi tiếng, đã huấn luyện và cho ra đời những chiến kê vang danh cả nước.

Để giải thích cho cái tên “Khánh Hòa vương” đã có rất nhiều giải thuyết được đưa ra. Có người cho rằng đây là một giống gà quý, sở hữu nhiều tố chất nổi bật, có khả năng “xưng hùng xưng bá’ ở một vùng thì mới có thể gọi là “vương”. Có người lại cho rằng, giống gà này được tạo ra bởi một quá trình tuyển chọn tông giống kỹ càng, quá trình lai tạo phức tạp. Đặc biệt chúng được hưởng một chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng rất cẩn thận theo kiểu “vương giả” nên mới có cái tên “Khánh Hòa vương” như người ta thường gọi.

Nhưng dù giải thích theo cách nào thì cũng cho thấy đây là một giống gà quý, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, tài năng vang danh cả nước.

Ưu điểm nổi bật của gà chọi Khánh Hòa

Là giống gà sinh ra ở miền Trung, mảnh đất được nhắc đến nhiều với thú chơi gà cựa. Nhưng gà chọi Khánh Hòa lại có những tố chất đặc biệt để làm gà đòn. Hãy cùng tìm hiểu xem những ưu điểm của giống gà này là gì nhé.

Sở hữu ngoại hình cao lớn nổi bật

Giống gà này có ngoại hình cao lớn nổi bật, dáng đi bệ vệ. Chân thẳng, ngực ưỡn càng làm tăng thêm vẻ oai phong của chúng. Là giống gà ưa vận động nên chúng sở hữu cơ bắp rắn chắc, cặp đùi thon dài khỏe khoắn. Làn da dày đỏ au, có độ đàn hồi tốt. Và tất nhiên chúng mang trên mình một đặc điểm rất cơ bản của gà đòn đó là trụi lông. Nói chung, nhìn tổng thể chúng ta có thể nhận ra ngay đây là một giống gà cực hiếu chiến.

Khả năng thi đấu tuyệt vời của gà chọi Khánh Hòa

Một giống gà đòn nổi tiếng thì không thể nào không nhắc đến kỹ năng chiến đấu nổi bật của chúng. Mọi người đều biết gà chọi Khánh Hòa cao lớn vì thể nền tảng thể lực của chúng rất tốt, nhờ đó mà ra đòn vô cùng có lực. Chúng có thể thi đấu ở những trận chiến kéo dài mà không bị yếu tố thể lực biệt làm rào cản. Chính sự dẻo dai, độ bền cao và đặc biệt rất lì đòn đã khiến cho anh em trong giới phải công nhận gà chọi Khánh Hòa là giống gà sinh ra là để thi đấu. Dù chúng có ngoại hình bắt mắt nhưng hầu như không có ai nuôi loại gà này làm gà cảnh vì như thế sẽ rất lãng phí tài năng của chúng.

Giống gà được tạo ra từ quá trình lai giống cẩn thận

Để tạo ra một chiến kê tốt các chủ trại gà phải rất kỳ công tìm kiếm những con gà bố, gà mẹ có nhiều ưu điểm vượt trội để làm giống. Gà bố ưu tiên chọn những con gà đẹp mắt vì gà con thừa hưởng ngoại hình của bố. Còn gà mẹ cần chọn những con thuộc tông dòng tốt, bản tính hiếu chiến, đòn lối đỉnh cao để gà con có thể thừa hưởng được hết những ưu điểm này. Kể cả sau khi lai tạo thành công, các chủ kê cũng phải tiến hành sàng lọc rất kỹ càng mới tìm được ra gà con xuất sắc mới mang đi tiếp tục nuôi dưỡng huấn luyện thành gà chiến. Các nhược điểm sẽ được loại bỏ qua từng đời con lại để tạo ra được giống gà hoàn hảo nhất.

Gà chọi Khánh Hòa mang lại giá trị kinh tế cao

Ban đầu việc nuôi gà đòn ở Vạn Giã chỉ là thú vui của những người chơi gà đá. Tự nuôi, tự lai giống gà để mang đi thi đấu. Nhưng về sau khi giống gà này ngày càng được nhiều người yêu thích. Nhiều sư kê đã nhạy bén biến việc lại giống gà đòn Khánh Hòa trở thành một hoạt động mang lại lợi ích về kinh tế. Gà chọi giống tốt được đưa đến tay anh em yêu gà đá trên cả nước, với giá thành tương đối cao. Vừa mang lại lợi nhuận vừa tạo thêm được công ăn việc làm cho người dân địa phương. Hiện nay tại Khánh Hòa, không chỉ riêng ở Vạn Giã đã có rất nhiều trang trại chăn nuôi gà chọi có quy mô lớn ra đời. Đã tạo nên thương hiệu gà chọi Khánh Hòa vang danh xa gần.

Giá bán gà chọi Khánh Hòa hiện nay

Là sản phẩm được tạo ra từ một quá trình lai tạo công phu, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Vì thế rất nhiều người muốn biết giống gà ưu tú này liệu có đắt không. Cũng như các loại gà đòn khác, gà chọi Khánh Hòa không có giá cố định, vì còn tùy thuộc vào năng lực và thành tích của từng con. Nhưng mức giá thường sẽ dao động từ 1 đến 3 triệu/con đối với gà tơ. Gà trưởng thành có giá từ 5 đến 10 triệu đồng/con. Tất nhiên gà xuất sắc sẽ có giá cao hơn rất nhiều lần.

Với những anh em yêu thích gà đòn mạnh mẽ, có năng lực chiến đấu cao thì không nên bỏ qua gà chọi Khánh Hòa. Nếu yêu thích dòng gà này hãy tham khảo và tìm mua ở những trại gà uy tín để có thể sở hữu chiến kê có chất lượng cao. Chúc anh em tìm được chiến kê tốt và luôn thành công với đam mê của mình.

Rate this post

Leave a Reply