Nguyên Nhân Gà Chọi Không Chịu Ăn Thóc Và Cách Khắc Phục

Thóc là một trong số những thức ăn chính và có vai trò quan trọng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của gà chọi. Vậy mà tự nhiên gà chọi không chịu ăn thóc thì các sư kê sẽ vô cùng lo lắng. Việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu nguyên nhân chính xác mới có thể có hướng khắc phục. Anh em nào đang có chiến kê ở trong tình trạng này thì hãy theo dõi và áp dụng những phương pháp khắc phục được Goal123 tổng hợp ở phần dưới đây nhé. 

Nguyên nhân khiến gà không chịu ăn thóc

Muốn tìm ra nguyên nhân gà không chịu ăn thóc không hề khó, chủ yếu chỉ có một trong 2 lý do sau:

  • Do người nuôi không để ý, vô tình cho gà ăn quá nhiều chất xơ dẫn đến tắc ruột, thức ăn không thể tiêu hóa được. Hoặc một tình huống khác là gà ăn uống mất kiểm soát, bị bội thực. Thức ăn cũ bị ứ đọng lại trong đường ruột, do đó gà sẽ không thể dung nạp được thức ăn mới. Nhất là những thức ăn khó tiêu như thóc, lúa, ngô. Đồng thời con cảm thấy mệt mỏi, uể oải.
  • Nguyên nhân thứ 2 là do gà bị mắc bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa hoạt động kém, không thể nhào trộn và tống đẩy thức ăn ra ngoài cơ thể. Thức ăn sẽ tồn đọng lại trong dạ dày, ruột nên gà sẽ không có cảm giác đói. Biểu hiện bên ngoài của chúng là lười ăn, bỏ bữa. Phải đến khi tiêu hóa được hết thức ăn tồn đọng trong ruột thì chúng mới ăn bình thường được trở lại. 
  • Gà được cho ăn quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều tinh bột nên cũng dễ hiểu vì sao chúng không có hứng thú với thóc lúa mà chỉ thích ăn rau xanh. 
Thóc là thức ăn chính của gà chọi

Dấu hiệu nhận biết gà không chịu ăn thóc

Thóc là thức ăn cơ bản, thức ăn hàng ngày của gà chọi, nên khi chúng không ăn thóc, biểu hiện sẽ rất rõ ràng. Đầu tiên là chúng sẽ bỏ ăn, hoặc ăn ít nhưng chỉ chọn thức ăn mềm như giun, sâu, uống nước, không ăn đồ ăn cứng khó tiêu như thóc, gạo, ngô. 

Quan sát thấy diều gà chướng, phồng to dưới da có thể nhận biết được gà đang gặp phải chứng ăn không tiêu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm cho chúng trẻo bên uể oải. mệt mỏi, lười vận động, lông xù ra. 

Sau một khoảng thời gian dài bỏ ăn gà chọi sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh như kiết lị, cầu trùng…

Cách khắc phục tình trạng gà không chịu ăn thóc

Ngay sau khi thấy gà có các biểu hiện không muốn ăn thóc, các chủ kê phải tìm đúng nguyên nhân từ đó xác định phương pháp điều trị tương ứng. Dưới đây là 2 cách trị gà không chịu ăn thóc, các bạn có thể xem và tham khảo. 

Phương pháp trị lúc gà lười ăn

Nếu gà chỉ lười ăn thóc nhưng vẫn có hứng thú với các loại thức ăn khác như rau, sâu run tức là gà đang bị dư thừa tinh bột trong cơ thể và không có nhu cầu dung nạp thêm. Cách khắc phục trong tình huống này cũng khá đơn giản. Việc đầu tiên cần làm là thay đổi chế độ ăn và thành phần có trong bữa ăn của gà. Giảm lượng tinh bột để cơ thể cân bằng chất,  sau đó một thời gian gà sẽ có hứng thú trở lại với thóc lúa.

Kết hợp với những bài tập chạy lồng, vần đòn vào buổi sáng trước khi cho ăn. Chúng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng, cảm thấy đói thì khi ăn chúng mới ăn ngon, không kén chọn thức ăn. 

Bằm nhuyễn một của tỏi nhỏ trộn vào thức ăn và nước uống của gà. Tỏi sẽ có tác dụng giúp gà tiêu hóa tốt hơn, chống đầy hơi. Thực hiện như vậy trong 2 ngày liên tiếp sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Gà chọi không chịu ăn thóc có thể do dư thừa tinh bôtj

Cách trị gà ko chịu ăn lúa do chướng diều

Gà chỉ chướng diều chỉ là biểu hiện ban đầu của bệnh ăn không tiêu, nếu để nặng sẽ dẫn đến các bệnh lý khác. Do vậy người nuôi phải tìm hiểu để biết tình trạng thực tế gà của mình đang gặp phải là ở giai đoạn nào. Nếu đã chuyển nặng đi kèm với các biểu hiện khác thì phải làm theo hướng điều trị bệnh, cho uống thuốc hoặc tới bác sĩ thú y. Còn cách làm mà chúng tôi chỉ ra bên dưới đây chỉ là biện pháp khắc phục gà bị chướng diều mà thôi. 

  • Nếu thấy diều gà phồng to, cứng rắn, sờ tay thấy có cục lớn thì phải thực hiện thông diều cho gà.
  • Sau đó cho gà uống thêm men tiêu hóa, chất bù điện giải.
  • Khi gà chịu ăn thóc trở lại thì phải ngâm thóc cho mềm và chia ra thành từng bữa nhỏ.

Cho gà ăn thóc ngâm là tốt nhất

Nên cho gà ăn thóc ngâm vào buổi sáng là tốt nhất. Chất dinh dưỡng có trong thóc sẽ cung cấp đủ năng lượng cho gà vận động trong một ngày dài. Buổi trưa là thời điểm thích hợp để bổ sung mồi tươi. Trong khi đó buổi tối thì nên cho gà ăn nhẹ nhàng chủ yếu là chất xơ. Vì vậy để cho gà có một chế độ ăn phù hợp, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thì anh em cần phân chia thời gian cũng như kết hợp thức ăn với tỷ lệ hợp lý nhất. Không phải cứ tốt là cho ăn nhiều. 

Nên cho gà chọi ăn thóc ngâm

Cho ăn thóc nhìn chung là khá tốn kém. Nếu chăn nuôi với số lượng lớn thì không phải trang trại nào cũng đủ điều kiện cho gà ăn thường xuyên. Chỉ chủ yếu tập trung cho những con gà có khả năng đá tốt và cho ăn vào thời điểm gần thi đấu. 

Việc tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng gà không chịu ăn thóc có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa của gà, giúp chúng luôn khỏe mạnh và sinh trưởng tốt nhất. Goal123v sẽ luôn cập nhật những thông tin mới nhất về cách nuôi và chăm sóc gà đá để chia sẻ cùng anh em. Hãy nhớ luôn đồng hành và theo dõi Goal123 nhé.

Rate this post

Leave a Reply