Thông Tin Giới Thiệu Tổng Quát Về Gà Chọi Mào Công

Gà chọi mào công là một trong số những dòng gà chọi rất được yêu thích từ xưa đến nay. Tuy nhiên số lượng gà chọi sở hữu mào công khá ít. Cho nên việc tìm kiếm thông tin từ những người đã có trải nghiệm lối chơi của gà chọi mào công không hề dễ dàng. Goal123 đã phải tìm đến những người có kinh nghiệm chơi gà đá lâu năm và một số ít người đang sở hữu gà chọi mào công để tổng hợp thông tin gửi đến các bạn. 

Gà mào công là gì?

Gà chọi có rất nhiều loại mào nhưng không phải mào nào cũng được yêu thích. Gà có mào công là một trong những loại gà được đánh giá là đẹp mắt, có tiếng trong giới gà đá. Nghe đến tên mào công, anh em nào chưa biết dễ liên tưởng đến một loại mào có kích thước lớn, xòe rộng ra như đuôi của con công. Nhưng thực tế không hẳn là như vậy. Đúng là mào công có độ xòe ra như hình cái quạt trên đầu gà, giống như đuôi công nhưng kích thước của nó lại rất nhỏ. Nằm gọn gàng phía trên đỉnh đầu gà, mào cứng, đỏ tươi, không bị rủ sang 2 bên. 

Đặc biệt mào cồng không có các đỉnh nhọn như những dáng mồng khác mà các khía của mào có đầu tròn, tụm vào nhau như một hoa đang chúm chím. Nhìn rất đẹp mắt, cân đối với cơ thể của một chiến kê. Gà mào công chủ yếu xuất hiện ở gà có màu lông tía.

Gà có mào công là một trong những loại gà được đánh giá là đẹp mắt

Điểm đặc trưng của những con gà có mồng vua?

Có một điều rất đáng nói ở gà mào công đó là hầu như ai cũng yêu thích loại gà có mào như vậy. Với các loại mồng gà khác kiểu gì cũng có người thích, người không thích. Riêng chỉ có mào công thì chẳng có ai chê. Nếu có thì là chê do khó mua, khó kiếm quá, cũng đúng thôi vì mào công không phổ biến thậm chí lại còn rất hiếm nữa.

Ưu điểm

  • Như đã nói ở trên gà mào công có kích thước mào khá nhỏ. Nhưng lại làm nên lợi thế riêng cho nó của chúng. Nhờ có nó mà việc di chuyển linh hoạt với chúng là rất dễ dàng. Đồng thời khả năng trở mình hay né đòn của đối thủ cũng trở nên đơn giản hơn nhiều. Không bị vướng víu bởi chiếc mào to xòe rộng. Chắc vì thế nên mỗi khi nhắc đến gà mào công  người ta nghĩ ngay đến chiến kê gắn liền với tốc độ. Với khả năng phản ứng nhanh nhẹn thì việc né đòn hay ra đòn tấn công đối thủ cũng trở nên nhạy bén hơn.
  • Ngoài ra với dải thịt nhỏ nhắn gắn trên đỉnh đầu không góc cạnh cũng giúp ích rất nhiều khi chúng tham gia thi đấu. Như những loại gà khác sở hữu chiếc mào to hơn. Khi tham gia trận đấu nếu bị tấn công vào mào thì ít nhiều cũng bị chảy máu, trầy xước đến mức rách ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu suất chiến đấu. Nhưng gà Mồng Trích thì khác, với chiếc mào nhỏ có thể làm hạn chế khu vực tấn công của đối thủ. Cho dù có bị tấn công thì cũng không gặp nhiều nguy hiểm như các loại gà khác. 
  • Gà mào công khá dẻo dai, sức lực cũng sẽ được bảo toàn tối đa nhờ lợi thế về ngoại hình. Khi đó chúng có thể tham gia chiến đấu liên tục 10 đến 20 hiệp.

Điều này cũng cho anh em hiểu hơn vì sao ngày này hầu hết chiến kê hay đều sở hữu chiếc mào nhỏ.

Nhược điểm

Với những ưu điểm tuyệt vời trên gà mào công được cho gần như là hoàn hảo. Nhiều người lo rằng chiếc mào bé kia sẽ khiến cho đối thủ dễ dàng tấn công vào hộp sọ gây chấn thương. Nhưng các bạn yên tâm điều này sẽ không xảy ra đâu. Bởi vì mào của chúng dù nhỏ nhưng không quá bé để đối thủ mổ thẳng vào đầu. Đúng là gà mào vua sinh ra để làm chiến kê. 

Gà mào công có kích thước mào khá nhỏ

Gà mào công đá có hay không?

Gà mào công đá có hay không? Chắc đây là điều mà các bạn quan tâm nhất. Nhìn chung những người đã từng có duyên sở hữu loại gà này đều đánh giá cao về kỹ năng của chúng. Loại gà này thường rất nhanh nhẹn và có khuôn mặt khá đẹp. Ngoại hình của gà mào công không quá lớn nhưng đó lại là một lợi thế vì chúng có thể di chuyển rất linh hoạt. Xét cả về gà đòn và gà cựa thì đều có những lợi thế riêng.

Khi ra trận nếu nhìn thấy gà mào công xuất hiện thì sư kê của đội thủ cũng sẽ có phần hơi rén. Vì lịch sử thành tích mà những chiến kê mào công đã lập được ở các đấu trường lớn là rất đáng nể. Tuy không được mệnh danh là bất khả chiến bại nhưng tỷ lệ thắng cũng rất cao. 

Theo một số tài liệu cổ để lại thì gà mào công ẩn chứa sức mạnh nội tại rất lớn. Khi tập luyện thì không rõ nhưng đến khi ra trận lại bộc phát mạnh mẽ. Làm cho đối phương bị bất ngờ. Tuy nhiên đây chỉ là những thông tin từ rất lâu rồi, cũng chua ai lên tiếng kiểm chứng điều này là đúng hay sai. 

Đến ngày nay, trên quan điểm của đá gà hiện đại, các sư kê trẻ ít quan tâm hơn đến việc yếu tố ngoại hình quyết định tài năng của chiến kê. Với những người mới, họ cho rằng ngoại hình đẹp đơn giản đề phục vụ cho vấn đề thẩm mỹ, con năng lực thực sự thì không thể được quyết định bởi ngoại hình được. 

Việc sở hữu chiếc mào gà hình thù đặc biệt cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới khả năng thi đấu hay sức mạnh của chiến kê. Ngược lại mào đẹp cũng không làm chúng tài năng hơn. Thế nên bạn đừng quá quan tâm đến việc con gà đó có mào gà loại nào. Dù có là mào công mà khả năng tấn công kém thì cũng không trở thành chiến kê tốt được.

Gà xám mào công

Thông tin về gà chọi mào công được Goal123v tổng hợp ở phần trên có thể chưa đầy đủ và chi tiết nhất. Vì thế rất mong nhận được sự chia sẻ và đóng góp ý kiến của những anh em có kinh nghiệm chơi loại gà này nhé. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo. 

Rate this post

Leave a Reply