Gà Chọi Mào Đổ Và Cách Khắc Phục

Gà chọi mào đổ không có nhiều vì đây được coi là yếu điểm của gà đá cho nên qua các kỳ lai tạo giống người ta đã tìm cách khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số ít con gà chọi có mào không được như ý, đổ sang 1 bên làm ảnh hưởng đến khả năng thi đấu. Nếu nhận thấy gà có tố chất tốt, có thể làm được gà chiến thì không nên bỏ qua chỉ vì chiếc mào đổ. Anh em có thể tính cách để khắc phục. Chi tiết về cách khắc phục mào đổ cho gà chọi sẽ có trong phần dưới của bài viết.

Gà chọi mào đổ là như thế nào?

Gà chọi mào đổ là loại gà có kích thước mào quá lớn nhưng lại không dày dặn, cứng cáp hay có thể nói là mỏng manh. Nên mới không thể đứng thẳng mà đổ sang một bên. Có gà mào đổ về bên trái, gà mào đổ về bên phải. Người ta còn hay gọi đó là mào ngã trái và mào ngã phải. Ở gà đá thuần chủng thì chúng ta ít thấy loại gà có mào đổ. Chủ yếu xuất hiện nhiều ở gà ta và gà lai chọi. Tuy ít có nhưng nếu gà đá sở hữu loại mồng này thì cũng không được ưa chuộng cho lắm. 

Dân chơi gà có kinh nghiệm chỉ cần nhìn vào chiếc mào đổ là có thể xác định được nguồn gốc và độ thuần chủng của chúng. Với gà đá thì chẳng ai kết một con gà có chiếc mào bất tiện như vậy. Nên trong quá trình lai tạo người ta sẽ tính cách để chiếc mào kiểu như vậy sẽ không di truyền được sang đời sau.

Đây cũng là một gợi ý để anh em phân biệt gà chọi với gà lai. Ai cũng nói để phân biệt hai loại gà này là vô cùng khó. Về phần ngoại hình tương đồng nhau đến 90%. Vậy thì anh em có thể thử xem mào để nhận diện cho dễ. Anh em lưu ý nếu gà chọi có mào đổ thì khả năng cao chúng không phải là gà thuần chủng nữa mà đã bị lai với giống gà khác. Về phẩm chất và cả khả năng thi đấu đều đã bị giảm sút đi rất nhiều.

Gà chọi mồng đổ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực

Gà chọi mào đổ đá có hay không?

Không cần phân tích quá nhiều chỉ cần quan sát chiếc mào gà đổ về một bên chúng ta cũng thể phán đoán được về khả năng thi đấu của chiến kê đó. Ít nhiều chiếc mào gà to lớn nghiêng về một bên cũng sẽ che lấp phần nào tầm nhìn của gà. Gây nên sự vướng víu trong thi đấu. Lâu dài sẽ làm ảnh hưởng lớn đến thị lực của chiến kê. Với gà thường thì không ảnh hưởng nhiều. Nhưng gà đá mà thị lực kém thì ra đòn làm sao có thể chuẩn được. 

Cho nên chúng ta sẽ thấy rất ít chiến kê có mào đổ được tham gia thi đấu. Cả phòng thủ lẫn tấn công mà bị che khuất tầm nhìn thì đều rất khó để đạt được hiệu quả cao. Không nhìn rõ để né đòn thì rất dễ bị chấn thương nặng và thua cuộc là điều tất yếu. 

Gà mồng dựng được yêu thích hơn gà mồng đổ

Hướng dẫn cách khắc phục gà chọi mào đổ

Nếu như anh em có cơ hội sở hữu một chiến kê có phẩm chất tốt, khả năng thi đấu ổn định nhưng lại không may mắn sở hữu một chiếc mào đổ rất bất lợi. Vậy khi đó chủ nhân của chúng sẽ phải làm gì để khắc phục điều này?

Giải pháp được sử dụng nhiều nhất là cắt bỏ phần mào gà. Việc này nên dành cho những người có kinh nghiệm thực hiện. Ai mới chơi gà còn non tay, non kinh nghiệm thì không nên làm. 

Chuẩn bị một chiếc dao hoặc kéo thật sắc bén để cắt bỏ phần mào đổ. Cắt phải gọn, dứt khoát và phải đẹp mắt. Chuẩn bị bông băng, thuốc sát trùng và cả thuốc cầm máu đầy đủ. Anh em phải hết sức cẩn thận vì mào là phân có chứa rất nhiều mạch máu, nếu khi cắt để gà chảy máu quá nhiều mà không cầm máu được kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Trước khi tiến hành cắt mào phải sát trùng dụng cụ và cả mào gà tại vị trí cắt. 

Sau khi cắt mào, việc xử lý sẹo là vô cùng quan trọng. Sẹo nhỏ hơn sẽ giảm khả năng bị rách trong tương lai. Sẹo thường dễ bị rách và chảy máu do mất đi độ đàn hồi. Do đó, việc hạn chế sẹo cần được đặc biệt chú ý.

Có thể chọn cách cắt tỉa để khắc phục mồng gà đổ

Giới thiệu gà chọi mào đổ cổ thừa nổi tiếng

Anh em chơi gà đá chắc chắn đã từng nghe thấy cái tên gà chọi mào đổ cổ thừa. Đây là dòng mào đổ duy nhất được đánh giá cao về khả năng thi đấu. Hiện vẫn tồn tại 2 luồng ý kiến trái chiều về loại gà này.

Một số thì cho rằng mào gà đổ nhưng đổ về phía trước, không ngã trái hay ngã phải nên không ảnh hưởng gì đến tầm nhìn của gà. Khả năng cao sẽ đá hay, thực chiến tốt.

Nhưng một số khác lại tập trung sự chú ý vào phần cổ gà. Phần cổ quá dài làm giảm linh hoạt của đầu gà, dễ bị tấn công và có thể bị gãy cổ nếu gặp đối thủ mạnh.

Với riêng admin thì lại cho rằng yếu tố cổ thừa hay mào gà không thể quyết định được hoàn toàn về kỹ năng chiến đấu của mỗi chiến kê. Anh em đang có trong tay kê thủ sở hữu mào đổ cổ thừa thì cứ tự tin vào khả năng của chúng, chăm sóc tốt, huấn luyện bài bản thì kiểu gì cũng làm nên chuyện. Anh em cứ yên tâm mà theo đuổi đam mê của mình nhé.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu với các bạn về gà chọi mào đổ cùng với các bước hướng dẫn để khắc phục tình trạng này ở gà chiến. Nói chung, khi chơi gà đá quan trọng nhất là các bạn phải tìm được kê thủ nào có kỹ năng tốt, sức khỏe ổn định, còn một số nhược điểm về ngoại hình trong đó có mào đổ thì đều có thể khắc phục được. Goal123v chúc anh em sở hữu được những chiến kê tốt và giành được thành tích cao.

Rate this post

Leave a Reply