Gà Chọi Sông Vệ – Niềm Tự Hào Của Người Quảng Ngãi

Gà chọi sông Vệ là cái tên được nhắc đến khá nhiều trong danh sách những chiến kê nổi tiếng của dải đất miền Trung. Một giống gà đến từ vùng đất đầy nắng và gió với những điều kiện phù hợp nhất để cho ra đời những chiến kê thật mạnh mẽ. Vì thế đừng hỏi vì sao gà sông Vệ xuất sắc, gà sông vệ nổi tiếng. Chi tiết về dòng gà này sẽ có trong phần dưới của bài viết.

Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của gà chọi sông Vệ

Gà chọi sông Vệ được lấy tên theo một con sông ở tỉnh Quảng Ngãi. Khí hậu vùng đất ven sông Vệ khá khắc nghiệt, thổ nhưỡng chủ yếu là đất pha cát. Nhưng nơi đây lại có thể cho ra đời một giống gà cực kỳ nổi tiếng –  Gà chọi Sông Vệ. Sau này giống gà này đã trở thành niềm tự hào của người Quảng Ngãi, được gọi chung là gà Quảng Ngãi. Nhưng những người chơi gà chuyên nghiệp vẫn quen gọi chúng là gà chọi Sông Vệ.

Chính vì điều kiện sống khá đặc thù mà những con gà ở nơi đây có sức khỏe rất tốt. Thân mình rắn chắc và bản tính mạnh mẽ có phần hung hăng.

Ban đầu, do nhu cầu cuộc sống người dân ở ven sông Vệ nuôi gà để lai rai hoặc dùng vào những dịp cúng giỗ, lễ tết. Số lượng nuôi ít nên khá chọn lọc, không bị lai tạp vẫn giữ nguyên được nét đặc trưng của giống loài. Sau này nhận thấy loại gà này có sức khỏe mang đi đá thì ăn độ. Từ đấy cứ lấy giống để đúc, tạo ra những thế hệ gà rất xuất sắc.

Người dân ở đây yêu thích đá gà và coi nó như một phần bản sắc văn hóa của quê hương, Họ dành nhiều tâm huyết để tạo ra những con gà đá có chất lượng cao. Với mong ước đưa gà đá Sông Vệ ra với thế giới, sánh ngang với nhiều giống gà lừng danh khắp 4 bể 5 châu. 

Vì thế có thể nói gà chọi Sông Vệ không chỉ đơn giản là một thú chơi mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Gà chọi sông Vệ là chiến kê nổi tiếng của dải đất miền Trung

Gà chọi sông Vệ niềm tự hào của người Quảng Ngãi

Về phẩm chất của gà chọi Sông Vệ thì chắc không phải nói nhiều. So với gà chọi Bình Định thì cũng là “kẻ tám lạng người nửa cân”. Có nguồn gốc từ lâu đời lại được cộng thêm ý thức bảo tồn của người nuôi gà đá ở sông Vệ rất tốt. Nên đến nay, trải qua bao nhiêu năm với nhiều sự thay đổi nhưng giống gà này vẫn giữa được những đặc tính gốc, không hề bị mai một.

Trải qua đại dịch Covid 19, thị trường gà có dấu hiệu lắng xuống không còn sôi động như trước. Những sới gà cũng không còn có được sự tấp nập như trước kia. Không chỉ riêng các trại gà ở miền Trung mà nhiều trại gà trên cả nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đáng chú ý là ở sông Vệ, do không chăn nuôi với quy mô lớn. Người dân chủ yếu chăn theo hộ gia đình nên trước đại dịch họ không bị ảnh hưởng nhiều. Cho đến thời gian gần đây, mọi thứ lại có dấu hiệu hồi sinh. Thị trường chăn nuôi, mua bán gà đá tại sông Vệ lại thu hút nhiều tay chơi trong cả nước. Ngay cả đến người Bình Định cũng đến đây tìm mua gà. Đơn giản là vì gà đá hay và vẫn còn giữ nguyên được nét đặc trưng của một giống gà thuần Việt.

Điểm nổi bật của gà chọi sông Vệ

Gà chọi Sông Vệ sinh ra để làm gà đá. Chúng có những tố chất đặc biệt để làm gà đòn. Mà không phải gà cựa dao hay cựa sắt như nhiều giống gà ở miền Trung khác.

  • Chúng có ý chí chiến đấu rất mạnh mẽ. Có thể đánh nhau trong những trận đấu có thời gian kéo dài kỷ lục. Chúng có thể gục, chết trên sới nhưng quyết không bỏ chạy.
  • Khả năng chịu đòn của gà sông Vệ rất tốt. Vì chúng được om bóp và chăm sóc rất cẩn thận. Chiến đấu liên tục từ 10 đến 20 hồ đòn mà không hề hấn gì.
  • Nền tảng sức khỏe của giống gà này cực tốt do thường xuyên vùi mình dưới những bãi cát ven sông.
  • Về đòn lối của gà sông Vệ thì cực kỳ đa dạng. Chúng có sự biến hóa theo trận từng đối thủ, từng thời điểm của trận đấu. Một phần là do tố chất, một khác phải công nhận chúng đã được huấn luyện quá tốt.
  • Được trải qua nhiều trận vần hơi, vần đòn sức mạnh và kỹ thuật của gà sông Vệ lại tăng lên đáng kể. Là một đối thủ đáng gờm trên mọi sàn đấu.

Với những đặc điểm trên có thể hiểu vì sao gà sông Vệ nức tiếng xa gần. Dân chơi gà từ khắp mọi nơi cũng phải đổ về đây để lựa chọn cho mình một chiến kê ưng ý nhất. 

Khả năng chịu đòn của gà sông Vệ rất tố

Địa chỉ mua gà chọi sông Vệ

Mua gà chọi sông Vệ thì anh em có thể mua ở một số trại gà ở khu vực miền Trung. Không chỉ ở Quảng Ngãi mà các trại gà ở Bình Định, Phú Yên cũng có. Vì nhiều năm trở lại đây nhiều chủ trại ở các địa phương khác cũng mua gà chọi Sông Vệ về để nhân giống. 

Nhưng nếu anh em muốn mua chuẩn tông dòng, sợ gà có sự pha tạp, lai giống, Hãy đến trực tiếp các trại gà ở Quảng Ngãi để lựa chọn. Một số địa chỉ để anh em tham khảo: Các trại gà ở khu vực Sông Vệ huyện Tư Nghĩa hoặc xã Nghĩa Dõng ở thành phố Quảng Ngãi.

Mua gà ở tầm trung thì chỉ dao động từ 1 đến 3 triệu/con. Gà đã qua chọn lọc thì cao hơn. Gà đã mở mỏ, có thành tích giá có thể hàng chục hoặc hàng trăm triệu.

Gà chọi Sông Vệ sinh ra để làm gà đá

Bài viết trên đã cho thấy không phải tự nhiên mà gà chọi sông Vệ lại nổi tiếng đến như vậy. Một loại gà có đòn lối ổn định, sức khỏe tốt, ngoại hình tương đối mà giá lại không quá cao. Qua những thông tin goal123v cung cấp nếu anh em thấy kết thì có thể cân nhắc thu nạp thêm vào bộ sưu tập của mình một em gà chọi sông Vệ nhé.

Rate this post

Leave a Reply