Khám Phá Những Điều Thú Vị Về Gà Chọi Vảy Huyền Trâm

Nếu như đáng giá gà dựa trên hệ thống vảy thì gà chọi vảy huyền trâm chính là một trong số những dòng gà chọi xuất chúng nhất. Tỷ lệ xuất hiện gà tài là rất cao. Vì vậy mà nhiều sư kê đã bỏ ra những số tiền rất lớn để sở hữu cho được loại gà chọi này. Tuy nhiên nếu như không biết cách xác định vảy huyền trâm thì cũng rất dễ mua phải gà giả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết để nhận biết gà chọi vảy huyền trâm.

Vảy huyền trâm là vảy gì?

Vảy huyền trâm có kích thước rất nhỏ và khó nhận biết. Nó có hình thoi nằm ở vị trí giữa hành quách và hành thành, sát với cựa. Nhìn chung những con gà có loại vảy này đều sở hữu lối đá đáng chú ý. Với lực đá mạnh, hiểm cùng nhiều ưu điểm nổi trội khác. 

Tuy nhiên, vì loại vảy này có kích thước rất nhỏ, phải quan sát kỹ mới nhận ra được. Với những anh em chơi gà đá còn non kinh nghiệm thì rất dễ nhầm lẫn. Cho nên mới dẫn đến tình trạng bị mua nhầm gà. Mua về nhưng không đá được sẽ mặc định rằng gà chọi vảy huyền trâm đá không tốt.

Anh em muốn sở hữu loại gà này thì phải tìm hiểu thật kỹ. Nghìn con mới có một con sở hữu loại vảy này. Nếu là gà bán tràn lan, giá rẻ thì chưa chắc đã phải.

Gà Chọi Vảy Huyền Trâm

Cách xác định vị trí vảy huyền trâm

Chúng tôi đã tham khảo qua nhiều ý kiến và tổng hợp lại được 3 vị trí vảy huyền trâm được sự đánh giá cao nhất. Cụ thể như sau.:

Vảy huyền trâm nằm ngang cựa

Từ xa xưa, ông cha ta đã xác định rằng chỉ có linh kê, thần kê mới có vảy huyền trâm nằm ngang cựa. Đây là một vị trí vô cùng tốt và đương nhiên cũng sẽ vô cùng hiếm. Gà chọi vảy huyền trâm vốn đã hiếm mà vảy nằm ngang cựa thì lại càng hiếm hơn gấp nhiều lần. 

Những con gà có kiểu vảy như vậy đều có tài năng nổi bật. Lối đá gần như đạt đến mức toàn diện. Ra trận là bách chiến bách thắng đặc biệt là gà trống. Chúng dũng mãnh, hiếu chiến, nếu nuôi nhốt chung sẽ làm bị thương những con gà cùng đàn khác. Ra trận thì không biết khiếp sợ là gì.

Nhưng càng có tài thì cá tính càng mạnh. Loại gà này khá ương bướng, cứng đầu. Huấn luyện chúng không phải là việc đơn giản. Phải là những sư kê cao tay mới có thể khiến chúng trở nên lợi hại hơn mà không lo hỏng gà.

Vảy huyền trâm nằm dưới cựa

Gà có vảy huyền trâm nằm dưới cựa cũng không hề dễ kiếm chút nào. Các sư kê cũng bỏ ra rất nhiều công sức, tiền bạc để truy lùng loại gà này. Về tài năng thì cũng thuộc dạng một 9 một 10 so với gà có vảy nằm ngang cựa.

Có một điểm mà chúng không bằng được gà có vảy nằm ngang cựa đó là về khả năng ra đòn bằng chân. Có lẽ là hơi thiếu lực một chút nên chỉ được chấm điểm trung bình. Nếu có thêm những tố chất khác thì mới được gọi là gà tài. Còn nếu không có gì nổi bật thì khả năng đá sẽ bị bỏ ngỏ.

Cách xem vảy huyền trâm

Vảy gà tam tài huyền trâm

Anh em có biết bậc thầy điệu nghệ trong thi đấu chính là biệt danh mà người trong giới đặt cho gà tam tài huyền trâm không? Bởi chúng không chỉ đá hay mà còn đá đẹp. Thi đấu đầy nhiệt huyết, luôn cống hiến cho người xem những trận đấu mãn nhãn. Chúng thực sự là những nghệ sĩ trên sàn đấu. Có người sẽ thích gà vảy nằm ngang cựa hoặc nằm dưới nhưng theo quan điểm của DagaThomo thì gà vảy tam tài huyền trâm mới đích thực là quý và hiếm.

Nếu anh em thấy con gà nào trên chân có 3 vảy hình thoi nhỏ xếp liền nhau ngay gần cựa thì đích thị đây là gà chọi vảy tam tài huyền trâm. Hãy mang chúng về rèn luyện thể lực, nâng cao sự dẻo dai, chọn lọc ra những bài huấn luyện chuyên nghiệp nhất, chắc chắn chúng sẽ đưa anh em đến với những thành tích khủng.

Khi xem gà chọi vảy huyền trâm thì cần chú ý những gì?

Để giúp anh em không bị rơi vào tính huống mua nhầm gà, chúng tôi sẽ chỉ cho anh em một số mẹo nhỏ để nhận biết vảy gà huyền trâm đơn giản nhất như sau:

  • Loại vảy này được nói đến rất nhiều trong các cuốn sách, tài liệu về gà chọi từ xưa đến nay. Vì thế anh em hãy tìm kiếm các loại tài liệu này để đọc. Sẽ có rất nhiều kinh nghiệm về cách nhận biết vảy huyền trâm đã được cha ông ta đúc kết lại, rất đáng để học hỏi.
  • Đọc sách báo phải đi kèm với việc tìm kiếm hình ảnh. Những hình ảnh vảy huyền trâm được phóng to sẽ giúp anh em hình dung được cụ thể nhất.
  • Tìm đến những người có kinh nghiệm để học hỏi.
  • Không nhất thiết là vảy huyền trâm mới là gà tốt. Anh em có thể tìm kiếm những loại gà có dáng vảy khác, chỉ cần nằm trong danh sách vảy đẹp là đã có thể sở hữu. Cũng cần lưu ý tránh một số loại vảy xấu ra. Vảy gà tốt phải khô, hơi nhám, mỏng và không dày thịt. 

Chế độ chăm sóc và tập luyện dành cho gà chọi vảy huyền trâm

Về chế độ chăm sóc và huấn luyện loại gà này cũng không có gì đặc biệt hơn những loại gà chiến khác. Chỉ cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Trang bị chuồng trại thật tốt, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng khí, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ mùa hè. Tốt nhất là nuôi nhốt chuồng riêng vì loại gà này hiếu chiến sẽ gây hấn và tấn công những con gà khác. 
  • Cho gà ăn uống, luyện tập nghỉ ngơi theo thời gian biểu cụ thể.
  • Gà cần được cho ăn đủ chất và có tính toán kỹ lưỡng về tỷ lệ thức ăn trong từng giai đoạn.
  • Cho gà tắm sương sáng sớm, tăng cường đi bộ vào những ngày có thời tiết tốt.
  • Vào nghệ cho gà để chúng dẻo dai hơn, da đỏ đẹp săn chắc, chịu đòn tốt.
Vảy gà tam tài huyền trâm

 

Bên cạnh những lời khen thì vẫn còn một số ý kiến cho rằng gà chọi vảy huyền trâm đá không hay? Không biết ý kiến anh em thế nào nhưng riêng với Goal123 thì lại có chút nghi ngờ về khả năng mua nhầm gà nhái của những người đánh giá không tốt về gà chọi vảy huyền trâm. Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận để chúng ta cùng nhau thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

Rate this post

Leave a Reply