Gà Có Móng Ở Cánh Có Phải Là Thần Kê Dị Tướng

Nghe cái tên gà có móng ở cánh nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một loại gà có ngoại hình khác biệt. Và sự khác biệt ấy liệu có liên quan gì đến thần kê dị tướng. Để có được câu trả lời chính xác nhất chúng ta phải đi vào tìm hiểu chi tiết về loại gà đặc biệt này. Qua những phân tích về đặc điểm ngoại hình, lối chơi… mới có thể biết được đây có phải là thần kê dị tướng hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ điều này. 

Thông tin về gà có móng ở cánh

Gọi là gà có móng ở cánh vì cấu tạo phần cánh của chúng giống như có một dị vật dài khoảng 0,5 cm tới 1cm. Kích thước này tương đương với 1 cái móng chân, hơn nữa lại rất còn rất cứng giống như chất sừng. Vì thế người ta thường gọi đây là móng ở cánh của gà. Gà có móng ở cánh như vậy thì rất ít, có thể gọi là gà hiếm còn có phải gà quý hay không còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác. 

Tìm hiểu về các loại gà quý, thần kê hay linh kê thì không có nghe nhắc đến gà có móng ở cánh. Có lẽ đây là những trường hợp hy hữu nên người ta chưa có nhiều thông tin để đánh giá. 

Gà có móng ở cánh

Vì sao gà lại có móng ở cánh?

Có nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích cho hiện tượng gà có móng ở cánh. Người thì cho đây là dị tật bẩm sinh và tất nhiên là không liên quan đến yếu tố di truyền. Bởi những con gà bình thường vẫn có thể sinh ra gà có móng ở cánh. Và ngược lại, gà có móng ở cánh vẫn sinh ra được gà bình thường.

Một giả thuyết khác là do thuyết tiến hóa. Vì tổ tiên của loài gà vịt ngày nay chính là khủng long trước kia. Dấu hiệu móng ở cánh có thể là một di tích để lại của khủng long. Tuy giả thuyết này hơi xa vời với thực tế nhưng cũng không phải là không có căn cứ. 

Những chiếc móng ở cánh có thể là móng ở chi trước của khủng long. Sẽ có một vài cá thể gà vẫn còn xuất hiện những dấu hiệu này. Do sự biến đổi về mặt sinh học của chúng có đôi chút khác biệt. Có thể chúng tiến hóa chậm hơn so với đồng loại. Với quy luật của sự tiến hóa thì phải mất nhiều năm nữa thì những chiếc móng trên cánh của chúng mới biến mất. Đây là bộ phận dư thừa nhưng nó gắn trên cơ thể gà và không tự nhiên chúng ta lại loại bỏ chúng đi. 

Gà có móng ở cánh đá có hay không?

Nhiều người sẽ có thắc mắc, những chiếc móng ở cánh liệu có làm cho những cú ra đòn của gà trở nên nguy hiểm với độ sát thương cao hay không? Khả năng là cũng có nhưng cũng không ảnh hướng gì nhiều vì những chiếc móng này cứng nhưng không quá sắc như móng chân. Ngay cả như móng chân hay cựa cũng chỉ là yếu tố phụ, nếu như đòn lối của gà không tốt thì vũ khí có bén thế nào cũng chẳng ăn thua.

Quan trọng là gà có được chăm sóc, huấn luyện tốt hay không, có yếu tố khác chỉ là phụ trợ. Có một số gà có lợi thế về mặt ngoại hình, chẳng hạn như gà có móng ở cánh. Khi có thêm những chiếc móng chúng có thêm một loại vũ khí độc đáo. Nếu là sư kê giỏi sẽ biết cách để cho chiến kê của mình biết tận dụng lợi thế. Còn nếu rơi vào tay sư kê thiếu kinh nghiệm thì 1 móng hay 10 móng cũng chỉ để ngắm thôi. 

Gà có móng ở cánh không phải thần kê dị tướng

Gà có móng ở cánh có phải thần kê dị tướng?

Nhưng nhìn chung anh em đừng coi gà có móng ở cánh là linh kê hay thần kê vì đây chỉ là biểu hiện của sự đột biến. Không hề liên quan đến lối chơi. Đừng ôm hy vọng hay nghe lời đồn thổi của người bán mà nghĩ về gà có móng ở cánh quá cao siêu. Số tiền bỏ ra để mua thần kê chẳng hề nhỏ chút nào. Mà thân kê cũng chẳng có nhiều để hết chỗ này đến chỗ kia rao bán. Anh em mua gà nên thật thận trọng ở điểm này nhé.

Có nên sử dụng gà có móng ở cánh làm gà chiến

Cả gà ta và gà chọi đều có xuất hiện những cá thể có móng ở cánh. Nhìn chung yếu tố này cũng chẳng ảnh hưởng gì đến bản chất của từng loại gà. Gà ta mà chắc thịt thì có móng hay không móng vẫn bán được giá.

Với gà chọi thì anh em đừng quan tâm quá nhiều đến những chiếc móng ở cánh. Cứ xem gà có tông dòng chuẩn, sức khỏe tốt, sở hữu những tố chất cơ bản của gà chiến. Thì hoàn toàn có khả năng mang về nuôi dưỡng, huấn luyện. Không phải thần kê nhưng nếu được huấn luyện chuyên nghiệp thì vẫn cứ làm nên chiến thắng là chuyện bình thường.

Thực tế cũng có nhiều loại gà được đánh giá cao như gà vảy dép cánh lợp, gà chân xanh mắt ếch…vẫn thua trận là chuyện bình thường. Chiến thắng có thể rơi vào bất cứ chiến kê nào có sự dẻo dai, bền bỉ, thông minh mà không cứ nhất định là thần kê dị tướng. 

Xem lối chơi để biết gà hay

Bài viết trên là tất cả những thông tin về gà có móng ở cánh mà Goal123 muốn gửi tới các bạn. Hãy coi đây là một loại gà đá bình thường như bao loài gà khác. Hãy chỉ chọn lựa dựa trên những yếu tố tiêu chuẩn của một con gà chiến, không cần bận tâm đến những điểm dị biệt về ngoại hình. Chúng tôi tin nếu bạn dành tâm huyết để chăm sóc, huấn luyện thì dù là gà gì cũng sẽ gặt hái được thành công. 

Rate this post

Leave a Reply