Gà Đá Bị Gãy Cánh Có Tự Lành Được Không?

Các cụ ta có câu “Chó liền da gà liền xương” để cho thấy mức độ bình phục nhanh của chó khi bị thương về da, của gà khi bị gãy xương. Nói thì nói thế nhưng trong trường hợp gà bị gãy cánh, một loại chấn thương khá nặng thì cũng không thể chủ quan được. Đặc biệt là đối với gà đá, nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ để lại dị tật và mất khả năng thi đấu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn anh em cách nuôi gà chọi bị gãy cánh nhanh hồi phục nhất.

Tìm hiểu nguyên nhân gà bị gãy cánh.

Các sư kê đều biết rõ gà bị gãy cánh là một loại chấn thương khá nghiêm trọng đối với gà đá. Vì vậy sẽ không tránh được lo lắng khi chiến kê của mình ở vào tình trạng này. Trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gà bị gãy cánh để có phương pháp điều trị phù hợp cũng như để phòng tránh về sau.

  • Khả năng lớn nhất là gà bị gãy cánh sau khi đi đá về. Một dạng chấn thương hay gặp sau các trận đấu lớn.
  • Ngoài ra gà có thể bị gãy cánh trong quá trình nuôi dưỡng như: Bị gà to hơn đá, bị chó vồ, xói bội…Tuy nhiên khả năng này ít khi xảy ra.
Gà bị gãy cánh đừng quá lo lắng
Gà bị gãy cánh đừng quá lo lắng

Hướng dẫn xử lý khi gà bị gãy cánh

Mặc dù đây là dạng chấn thương nặng nhưng không phải là khó điều trị. Việc này không làm khó được các sư kê lâu năm. Còn với những anh em mới vào nghề hãy thực hiện theo đúng các bước dưới đây. Đảm bảo chiến kê của anh em sẽ rất nhanh hồi phục và lấy lại được phong độ.

Xác định vị trí xương gãy

Cần xác định chính xác vị trí xương bị gãy của gà, tại chỗ gãy hãy làm sạch lông. Làm nhẹ nhàng, tránh để gà bị tổn thương thêm. Gà bị gãy cánh đã rất đâu rồi lại thêm đau đớn khi nhổ lông nữa sẽ làm chúng mất sức. Khu vực làm sạch lông chỉ cần khoảng 2cm là đủ. Nếu nhận thấy gà quá đau đớn thì nên cho gà uống nửa viên thuốc giảm đau. Kết hợp với việc dùng đá chườm liên tục tại vị trí gà bị gãy xương. Chườm trong khoảng 15 phút là tốt nhất.

Để gà đỡ đau và giảm sưng thì bắt đầu tiến hành cố định chỗ gãy bằng nẹp và chun. Trước đó nên đắp một chút muối lên chỗ bị gãy.

Lưu ý là nẹp cho gà thì nên dùng băng gạc không nên dùng băng chun sẽ thít chặt vào cánh gà dẫn đến tình trạng không lưu thông được máu. Cũng không nên băng chặt quá dễ bị thối thịt. Thay băng ngày 3 lần để đảm bảo vệ sinh.

Tháo băng sau 2 đến 3 tuần

Băng và nẹp cố định xương gãy từ 2 đến 3 tuần tùy vào tốc độ hồi phục của gà. Khi tháo nẹp ra lưu ý không nên thả gà vào những chỗ có không gian rộng, với bản tính ưa vận động của gà chọi, chúng sẽ chạy nhảy, làm nhiều động tác mạnh dễ ảnh hưởng đến chỗ gãy xương vừa mới liền. Rất dễ tái chấn thương.

Kiểm tra cẩn thận khi gà bị gãy cánh
Kiểm tra cẩn thận khi gà bị gãy cánh

Kết hợp om bóp cho gà

Khi gà tháo băng xong, anh em hãy nhớ sử dụng rượu thuốc hoặc rượu nghệ om bóp cho gà. Sau thời gian dài bị hạn chế vận động do gãy xương, cơ thể đặc biệt là cơ bắp của gà ít nhiều bị ảnh hưởng. Việc om bóp sẽ giúp chúng hồi phục nhanh hơn và sớm lấy lại được cảm giác chiến đấu trước kia.

Cách chăm sóc gà khi bị gãy cánh

Ngoài việc xử lý tốt vùng xương bị gãy, anh em sư kê cũng cần phải đặc biệt chú ý đến các điều kiện về chuồng trại, vệ sinh, dinh dưỡng. Gà có nhanh hồi phục và lấy lại được phong độ hơn phụ thuộc rất nhiều vào việc này.

Kiểm tra sức khỏe tổng thể cho gà

Gà bị gãy cánh sẽ rất đau dễ dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ ăn, dần suy kiệt. Việc thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe trong và sau quá trình điều trị chấn thương sẽ giúp phát hiện kịp thời những biểu hiện lạ ở gà. Tại vị trí gà bị thương nếu có dấu hiệu sưng tấy, viêm nhiễm phải đưa gà đến cơ sở thú ý để được khám và điều trị ngay.

Cách chăm sóc gà khi bị gãy cánh

Chuẩn bị chỗ ở mới phù hợp với gà

Tai sao lại phải chuẩn bị chỗ ở mới? Bởi vì lúc này điều cần thiết là hạn chế cho gà vận động nhất là bay nhảy, vỗ cánh. Do đó cần cho gà ở chỗ hơi chật chội một chút, thậm chí cho gà ngủ trong giỏ ít nhất 1 tuần. Chuồng mới phải sạch sẽ vệ sinh để không làm nhiễm trùng chỗ bị thương. Không nhốt chung gà với các chiến kê khỏe mạnh, chúng sẽ gây hấn, mổ, đá lẫn nhau làm chấn thương lâu lành hơn. Đặc biệt không nên để gà hoảng sợ, vì khi chúng sợ hãi sẽ bay nhảy loạn xạ, vô cánh lung tung khiến chấn thương trở nên nghiêm trọng.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Cho gà ăn thêm nhiều mồi và rau xanh bên cạnh các thức ăn truyền thống là thóc, ngô. Gà bị đau sẽ chán ăn nên thường xuyên đổi bữa, cho ăn những thức ăn ngon như: Thịt bò, tôm, tép, sò huyết…vừa bổ sung canxi vừa giúp gà ăn ngon hơn. Sau khi bình phục nên cho gà ăn lại bình thường để giảm mỡ và ăn thức ăn phù hợp với từng đợt huấn luyện.

Sử dụng thêm thuốc cho gà

Gà gãy cánh muốn bình phục hoàn toàn phải mất vài ba tháng. Nếu không cẩn thận rất dễ tái phát chấn thương. Nên dùng kết hợp thuốc Vimefloro F.D.P có tác dụng làm giảm đau, tiêu sưng, hạ sốt, kích thích gà ăn uống tốt hơn. Nhất là với gà già, sức khỏe kém. Liều dùng là 1kg/2cc. Gà bị nặng thì tiêm trong 5 ngày, nhẹ thì 3 ngày.

Trên đây là những bước chăm sóc gà bị gãy cánh cơ bản nhất. Anh em hãy tham khảo và áp dụng nếu không may chiến kê của mình bị chấn thương. Chúc các chiến kê luôn khỏe mạnh và đạt phong độ tốt. Đừng quên rằng chó liền da gà liền xương nên khả năng chúng phục hồi là rất nhanh. Anh em không cần quá lo lắng khi chiến kê bị gãy cánh nhưng cũng nên cẩn thận băng bó. Nếu là kê quý nên đem tới các cửa hàng thú y để người ta kiểm tra kỹ càng cho nhé. Cần thêm tư vấn trợ giúp hãy cứ comment để Goal 123 giúp đỡ nhé!

Rate this post

Leave a Reply