Tìm Hiểu Về Ưu Và Nhược Điểm Của Gà Lục Đinh

Gà lục đinh vẫn luôn là một cái tên vô cùng nổi bật trong giới gà đá. Nhiều người còn cho rằng tài năng của chúng có thể sánh ngang với một linh kê truyền kỳ. Vậy nhưng dù có xuất sắc đến đâu thì loại gà nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của gà lục đinh cũng như các phân loại hiện có của dòng gà này. Xin mời các bạn cũng theo dõi. 

Nguồn gốc cái tên gà lục đinh

Luc đinh tức là gà có 6 cựa, được chia đều cho 2 bên chân, mỗi bên 3 cựa. Ngoài sự khác biệt này thì về ngoại hình gà lục đinh cũng giống như những dòng gà nòi khác. Đôi chân có thêm cựa nhìn có vẻ to và hung dữ hơn khá nhiều.

Thực ra cũng chỉ có 1 cựa chính giống như những loại gà khác. 2 cựa còn lại nhỏ và không sắc như cựa chính, giống như 2 cục thịt nhỏ mọc thêm thì đúng hơn là cựa. Không có trật tự quy định nào cho sự sắp xếp vị trí của 3 cựa này trên chân gà. Có con gà 2 cục thịt nhỏ nằm trên cựa chính, cùng có con gà 2 cục thịt nằm dưới. Và một số trường hợp 2 cục thịt này nằm 2 bên cựa chính dọc theo chân gà. Nhưng theo các sư kê có kinh nghiệm thì vị trí của 3 cựa không quan trọng, cơ bản là 2 cựa nhỏ phải di chuyển được thì mới là tốt. Chính là dấu hiệu để nhận biết gà hay. 

Gà lục đinh từng là chiến kê bất khả chiến bại, một thời lừng lẫy. Nhưng đó là câu chuyện của trước đây, đến nay sức nóng của loại gà này đã giảm đi rất nhiều. Là do chúng được lai tạo nhiều, phổ biến nên không còn duy trì được sự độc lạ. Quá trình lai tạo cũng đã làm mất đi bản sắc vốn có của giống gà này.

Luc đinh là gà có 6 cựa, được chia đều cho 2 bên chân, mỗi bên 3 cựa

Ưu và nhược điểm của gà lục đinh

Hãy cùng tìm hiểu xem gà lục đinh có những ưu và nhược điểm gì nhé:

Ưu điểm của gà lục đinh

  • Ngoài sự xuất hiện của 6 cựa độc lạ thì tổng thể ngoại hình của dòng gà này cũng được đánh giá rất cao. Cân đối, săn chắc, màu lông bắt mắt. Nói chung là một giống gà có thể hấp dẫn mọi người từ cái nhìn đầu tiên. Vì vậy ngay với loại gà này nếu đá không tốt cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành gà cảnh cũng vẫn rất ổn.
  • Gà lục đinh có lối đá tích cực, đáng để học hỏi. Nó không nhụt chí, sợ hãi bỏ chạy khi đã thấm mệt. Cống hiến cho người xem những đòn lối đẹp.
  • Trong tất cả các kỹ năng ra đòn của gà lục đinh có lẽ nổi bật nhất vẫn là khả năng sử dụng chân. Có lẽ vì có thêm sự trợ lực của 3 chiếc cựa nên những cú ra chân của loại gà này rất nhanh, mạnh và quyết đoán.

Nhược điểm của gà lục đinh

  • Hiện nay tầm ảnh hưởng của gà lục đinh đã không còn tốt như trước đây phần lớn là vì chúng đã không còn giữ được những ưu điểm trước đây. Trải qua thời gian cũng sự bất cẩn trong lai tạo mà càng về sau phong độ của loại gà này càng đi xuống. Bị lấn át bởi những loại gà độc lạ khác. Một khi đã không còn duy trì được phong độ cao thì ra trận rất dễ thua.
  • Gà lục đinh đá tích cực nhưng phong độ không duy trì được lâu. Chỉ đá hay ở mùa lông 1, sang đến mùa lông 2 thì khả năng cao là không tiếp tục đá được nữa..
Gà lục đinh có khả năng ra đòn bằng chân rất tốt

Phân loại gà lục đinh

Gà lục đinh bao gồm 2 phân loại: Gà lục đinh không cựa và gà lục đinh có cựa. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm cơ bản của từng loại gà trong phần dưới đây.

Gà lục đinh không cựa

Nói gà 6 cựa mà không có cựa nào thì mọi người sẽ rất khó tin. Nhưng đúng là loại gà này không có cựa chính, cả 3 cựa xuất hiện trên chân đều chỉ là 3 cục thịt nhỏ. Nếu là gà đòn thì khuyết điểm này cũng không quá quan trọng. Nhưng nếu là gà đá cựa thì đây đúng là một bất lợi lớn. 

Về tổng quan lối đá thì loại gà này không nhận được sự đánh giá cao. Thậm chí người ta còn đưa gà lục đinh không cựa vào danh sách những loại gà không nên nuôi. Vừa đoản tướng lại vừa không có tài năng nổi bật. Ra trận tỷ lệ thua lên đến 90%. 

Nhưng đây cũng chỉ là ý kiến chủ quan của một số người. Không phải hoàn toàn chính xác. Bất cứ loại gà nào cũng có gà hay, gà dở. Anh em cứ kiểm tra đòn lối nếu thấy ổn thì vẫn có thể mua về để huấn luyện. Đừng nên chỉ tin vào một số quan điểm về ngoại hình đã có phần hơi lỗi thời, biết đâu lại bỏ lỡ một chiến kê tốt.

Gà lục đinh có cựa

Ngược lại với gà không cựa gà lục đinh có cựa lại được đánh giá rất cao. Loại gà này không có nhiều vì vậy đã quý lại càng quý hơn. 

Chúng có rất nhiều ưu điểm nổi bật khiến cho anh em trong giới chơi gà mê mẩn. Lối ra đòn vô cùng cuốn hút, giống như một nghệ sĩ biểu diễn hơn là một kê thủ. Đá đẹp nhưng hiệu quả thì cực mạnh, mức độ sát thương cao có thể hạ gục bất cứ đối thủ chỉ trong vài giây lơ đãng. 

Nếu gà lục đinh vẫn duy trì phối giống tự nhiên thì phẩm chất tốt của chúng vẫn được duy trì qua các thế hệ. Nhưng do nhiều người thấy loại gà này được săn đón, vì muốn thu lời cao nên đã cho nhân giống ồ ạt, không chọn lọc. Vì thế các đời gà về sau ngày một yếu kém đi và đã không còn duy trì được sức hút như trước.

Gà lục đinh có cựa

Gà lục đinh vốn dĩ là một cái tên lừng lẫy tài các sàn đấu cho dù đến nay tên tuổi đã mai một đi nhiều nhưng vẫn là chiến kê được nhiều anh em yêu thích. Nếu như muốn tìm một em gà lục đinh có khả năng chơi tốt thì  Goal123v khuyên anh em phải tìm hiểu thật kỹ về tông dòng để xác định được gà lục đinh có dòng chuẩn, không bị lai tạp. Chúc anh em tìm được chiến kê ưng ý nhé.

Rate this post

Leave a Reply