Gà Mái Có Mào Không? Vai Trò Của Mào Gà Mái Là Gì?

Không phải quá ngạc nhiên khi hiện nay vẫn có nhiều người không biết rõ gà mái có mào không? Vì quả thực việc nhận biết mào của gà mái cũng tương đối khó. Người ít chơi gà hoặc ít tiếp xúc với gà thì không biết cũng là chuyện bình thường. Để giáp đáp thắc mắc nay của nhiều bạn đọc chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về mào của gà mái. Cũng như vai trò của nó là gì thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Gà mái có mào hay không?

Câu trả lời chắc chắn là có nhé các bạn. Chẳng qua là mào của gà mái nhỏ, nhìn không rõ như mào gà trống nên nhiều người hay nhầm tưởng là không có mào thôi. Đã là gà thì đều có mào dù là trống hay mái. Mào gà mái hay trống thì đều là bộ phận mọc ở trên đỉnh đầu của gà, có màu đỏ. Phần này giống như một tấm thịt mỏng, nhẵn (cũng có thể hơi ráp), kéo dài từ gốc mỏ lên đến đỉnh đầu. Trên đỉnh mào có nhiều gai hoặc chóp nhọn. 

Mào của gà trống có kích thước lớn, có nhiều hình dạng khác nhau. Được phân thành nhiều loại, phổ biến có mồng dâu, mồng trích, mồng lá…Thì ngược lại mào gà mái chỉ có kích thước nhỏ, phần lớn đều giống như nhau. Nhìn vào mào gà người ta có thể phân biệt được gà trống gà mái một cách dễ dàng.

Mào của gà mái nhỏ, nhìn không rõ như mào gà trống

Tác dụng chung của mào gà

Dù là gà trống hay gà mái thì mào gà đều có tác dụng giống như nhau. Vừa là bộ phận làm đẹp vừa thể hiện sức khỏe, độ sung mãn cũng như cân bằng nhiệt cho cơ thể gà. 

  • Gà không có tuyến mồ hôi nên phần mào chính là bộ phận có tác dụng giải nhiệt. Dòng máu chảy qua mồng và tích gà sẽ được giải tỏa bớt nhiệt lượng giúp cơ thể được cân bằng. 
  • Với gà trống thì mào còn là điểm hấp dẫn gà mái. Gà mái cũng thế, dù mào gà mái hơi nhỏ nhưng nếu không có mào thì sẽ rất xấu, chẳng có con gà trống nào muốn đạp mái.
  • Với gà mái tơ khi mào gà đỏ tươi khác thường là dấu hiệu để chúng ta biết gà chuẩn bị đẻ trứng.
  • Một con gà khỏe chiếc mào sẽ có màu đỏ tươi, cứng cáp. Nếu tự nhiên thấy mào gà nhợt nhạt, có mốc trắng, có vết bầm tím, nhăn nhúm, xiêu vẹo thì chứng tỏ gà không được khỏe. 

Vai trò của mào gà mái là gì?

Vì nhiều lý do khác nhau như vấn đề sinh sản nhân giống, sự khác biệt về sức khỏe và giá bán. Người nuôi gà thường phải thực hiện việc phân loại giới tính cho gà từ rất sớm. 

Lựa chọn con trống để làm gà đá

Hay như với gà đá, chỉ có gà trống mới được lựa chọn để huấn luyện trở thành chiến kê. Gà mái chỉ được sử dụng để đẻ trứng, duy trì nòi giống. Chính vì vậy mà dù là gà thịt hay gà đá thì gà trống cũng có giá cao hơn so với gà mái.

Gà mái chỉ được sử dụng để đẻ trứng, duy trì nòi giống

Do có sự khác biệt lớn như vậy nên người chăn nuôi hay người mua gà đều muốn tìm cách phân biệt giới tính cho gà từ khi còn nhỏ. Dưới 1-2 tháng tuổi nếu biết cách phân biệt sẽ chọn được nhiều con trống hơn. Lúc này giá gà là như nhau, nếu chọn được nhiều trống hơn thì coi như kiếm được món hời lớn. Khi chúng lớn hơn ngoại hình có sự khác biệt thì việc phân loại lúc này cũng không còn nhiều ý nghĩa.

Chọn gà mái để đẻ trứng

Tác dụng lớn nhất của gà mái là đẻ trứng. Với những hộ chăn nuôi gà để lấy trứng thì họ sẽ thích gà mái hơn. Số lượng gà mái nhiều hơn so với gà trống. Còn với hình thức chăn nuôi lấy thịt hay để làm gà đá thì gà trống đều được ưa chuộng hơn. 

Gà trống to khỏe, nặng cân, nếu bán lấy thịt thì ra tiền hơn. Làm gá đá cũng phải chọn những có có thân hình cường tráng, sức khỏe tốt. Nên gà trống luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Sẽ ra sao khi bạn nuôi gà để đẻ trứng nhưng khi chúng lớn mới nhận ra chúng là các anh gà trống? Đó là một sự thật rất trớ trêu, nhưng không phải là hiếm gặp. Vì khả năng phân biệt giới tính của gà lúc nhỏ vô cùng khó. Người ta thường dựa vào mào gà để phân biệt nhưng khi gà còn quá nhỏ chưa có mào thì làm thế nào. Điều này chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm. Thế nên những người có khả năng nhận biệt gà trống, gà mái từ khi lúc 1 đến 2 tháng tuổi thường được các doanh nghiệp trả lương rất cao.

Hướng dẫn cách phân biệt gà trống, gà mái

Phân biệt giới tính của gà sớm có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng, mục tiêu sử dụng. Nó liên quan chặt chẽ đến hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên để phân biệt được gà trống, gà mái dưới 1-2 tháng tuổi lại là việc rất khó. Nhưng không phải không có cách. Có một vài bí quyết nhỏ được những có kinh nghiệm truyền lại. Nếu tinh ý sẽ có thể phân biệt được một cách nhanh chóng.

Xem mào để biết gà trống hay gà mái

Khi còn nhỏ mọi nét đặc trưng về giới tính của gà đều không bộc lộ rõ. Ngay cả ngoại hình thì gà mái hay gà trống cũng đều như nhau. Nhưng do khi lớn mào gà trống sẽ phát triển to lớn khác biệt. Vì vậy dấu hiệu nhận biết khi bé đó là phần đầu gà trống sẽ to hơn gà mái. Phần mào nhú trên đỉnh đầu rất bé nhưng cũng có màu đỏ đậm hơn. Càng lớn phần mào gà sẽ càng có nhiều khác biệt. Đến khi được 3 tháng tuổi thì việc phân biệt giới tính sẽ rất dễ dàng. Lúc này việc xác định gà trống mái có thể đạt được độ chính xác lên tới 100%.

Phân biệt qua hành động

Gà trống luôn có thể trạng cũng như thể lực tốt hơn so với gà mái. Mọi phản ứng của chúng sẽ mạnh mẽ hơn. Nên có thể áp dụng cách thử phản ứng của gà để nhận biết giới tính cũng khá đơn giản.

Gà trống luôn có thể trạng cũng như thể lực tốt hơn so với gà mái

Dùng tay tóm nhẹ vào phần gáy của gà nhấc lên. Gà mái sẽ không có phản ứng mạnh, chân thả lỏng bình thường. Nhưng gà trống sẽ co chân giãy giụa liên tục. Nhiều người đánh giá cách phân biệt này còn có độ chính xác cao hơn là xem mào.

Nhìn lông để biết gà trống, gà mái

Lông của gà lúc mới đẻ dù trống hay mái thì đều na ná nhau. Đều là những sợi lông tơ thưa thớt, có màu vàng non. Nhưng nếu để ý kỹ chúng ta có thể nhận biết được đâu là gà trống, đâu là gà mái nhờ phần lông cánh. Chỉ cần gà được 1 đến 5 ngày tuổi, sẽ thấy ở cánh có những sợi lông ống có kích thước nhỏ, nằm so le nhau. Đó chính là dấu hiệu cho thấy đó là gà mái.

Với gà trống thì phần lông ống ở cánh có kích thước đều nhau thì đó chính là gà trống.

3 phương pháp nhận biết gà trống mái được nêu ở trên là những cách làm có tính chính xác cao. Cũng còn một số cách phân biệt khác nhưng tỷ lệ phân biệt đúng thấp nên ít được nhắc đến. Các bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người có thâm niên gắn bó với việc chăn nuôi gà con để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác. 

Như vậy qua bài viết trên của goal123v các bạn đã có thể biết chắc chắn rằng gà mái cũng có mào rồi nhé. Tuy không to đẹp như gà trống những đều có công dụng như nhau. Các bạn có thể dựa vào bộ phận này để phân biệt gà trống và gà mái một cách dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý từ phía bạn đọc để các bài viết tiếp theo của chúng tôi được hoàn thiện hơn. 

Rate this post

Leave a Reply