Gà Mái Thái – Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Giá Bán

Cái tên gà mái Thái được biết đến như một trong những dòng mái chọi được yêu thích nhất ở Việt Nam hiện nay. Nhiều sư kê đã phải cất công sang tận Thái Lan xách tay về những chiến kê thuộc dòng mái Thái chất lượng nhất. Đủ để thấy loại gà này đang được yêu thích đến thế nào. Mọi thông tin chi tiết về giống gà này từ nguồn gốc, đặc điểm đến giá bán đều sẽ có trong phần dưới của bài viết. 

Giới thiệu chung về gà mái Thái

Gà mái Thái là dòng gà thuần chủng Thái Lan được yêu thích ở rất nhiều nơi có hoạt động đá gà phát triển. Đây là dòng gà đã được công nhận về sở hữu thương hiệu bởi hội British Poultry Standards (hiệp hội Gia Cầm Anh). Đây không chỉ là một dòng gà đá thông thường mà nó còn là niềm tự hào của người Thái. Họ đã rất dày công trong việc bảo vệ giống gà này. Cách họ chăm sóc, huấn luyện và nhân giống cũng vô cùng chuyên nghiệp. 

Gà đòn Thái Lan không chỉ được bán đi nhiều nước để làm gà đá mà còn được sử dụng để lai giống rất phổ biến. Do giống gà này có rất nhiều ưu điểm nổi bật nên thường được làm con giống lai với gà thuần chủng ở các quốc gia khác nhau để tạo ra đời con lai có nhiều phẩm chất tốt và ngày một hoàn thiện hơn.

Một trong số những sản phẩm lại tạo có gà mẹ là gà mái Thái đó chính là dòng gà Shamo nổi tiếng ở Nhật Bản.

Một số loại mái Thái nổi tiếng và được ưa chuộng ở Việt Nam: Mái Bướm, Mái Cú, Mái Vàng Bông, Mái Điều, Mã Cú…

Gà mái Thái là dòng gà thuần chủng Thái Lan

Đặc điểm nổi bật của gà mái Thái

Ngoài những đặc điểm chung của gà đòn Thái Lan như anh em đã biết thì còn có một vài đặc điểm riêng của dòng gà mái. Mà chúng tôi muốn nhắc đến để những ai đang muốn sở hữu dòng gà này có thêm thông tin tham khảo.

Đặc điểm về ngoại hình

  • Giống gà Thái Lan vốn dĩ đã có ngoại hình nhỏ nhắn. Gà trống cũng chỉ đạt từ 2,5 đến 2,8kg. Gà mái nhỏ hơn nên thường chỉ có từ 2,2 kg đến 2,7kg. Cũng nhờ ngoại hình nhỏ gọn này mà chúng di chuyển rất nhanh nhẹn, linh hoạt, né đòn cũng như bay nhảy tốt.
  • Nhìn qua dáng mái Thái không có nhiều khác biệt với mái ri Việt Nam. Do chúng không có cơ bắp cuồn cuộn, thân hình rất nhẹ nhàng gọn gàng, có phần khá hiền lành. Không có chút gì hung dữ như gà đá bình thường.
  • Đặc biệt gà mái Thái không được nhổ lông. Vì người Thái luôn có quan điểm riêng. Họ cho rằng bộ lông làm nên vẻ đẹp của gà. Gà chọi không nhất thiết là phải nhổ lông mới thể hiện được sức mạnh. Hơn nữa gà Thái thường đá cựa sắt nên việc giữ lại bộ lông dày và dài còn là một lớp áo giáp để chắn đòn cho gà. Tuy không trụi lông nhưng các sư kê Thái vẫn sẽ có cách riêng để om bóp cho gà để chúng vẫn săn chắc và khỏe mạnh.
  • Gà mái Thái có cần cổ to và dài, chủ yếu là mồng dâu. Đôi chân nhỏ, dài nhưng săn chắc và chắc chắn. Phần đầu nhỏ với đôi mắt tinh ranh nên né đòn rất tốt.
Giống gà Thái Lan vốn dĩ đã có ngoại hình nhỏ nhắn.

Khả năng thi đấu của gà mái Thái

  • Đừng nhìn vào vẻ ngoài hiền lành mà nghĩ gà mái Thái không hung hăng. Chúng có tính hiếu chiến sẵn trong máu, trong lúc thi đấu khi chúng xù lông lên là thời điểm máu chiến đấu của chúng lên cao, sẽ không sợ hãi bất kỳ đối thủ nào.
  • Không có ngoại hình cao to nên giống gà này thi đấu không dựa vào sức mạnh, không chủ động tấn công. Thường chúng đẻ đối phương ra đòn trước, chúng né đòn một cách linh hoạt sau đó chớp thời cơ để phản công sẽ là những đòn đánh vào vị trí hiểm của đối thủ. Đòn đánh nổi tiếng nhất của gà mái Thái đó là những pha bật lên cao dùng cựa đánh vào mu lưng và phần đầu của đối thủ khiến đối thủ gục ngã ngay trên sàn đấu. Thậm chí mất mạng.
  • Những ai đã tìm hiểu về giống gà này chắc đều rõ chúng nổi tiếng với lối đá chạy kiệu đỉnh cao. Tức là dụ cho đối thủ đuổi theo rồi bất ngờ quay lại tấn công. Điều này không có giống gà đá nào có thể làm tốt hơn gà Thái đặc biệt là mái Thái.

Đặc tính sinh sản

Gà mái Thái cho năng suất khá cao và chúng ấp trứng cũng khéo nên tỷ lệ trứng nở thành công là tương đối nhiều. Vì vậy, mua gà mái Thái về làm gà giống tuy có hơi cao hơn giá các loại gà khác những tỷ lệ lai tạo thành công cao. Mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Mua gà mái Thái ở đâu? Giá bán như thế nào?

Gà mái Thái được một số trại gà Việt Nam nhân giống rộng rãi. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà anh em chơi gà vẫn muốn mua gà nhập trực tiếp từ Thái về. Nếu có điều kiện anh em có thể sang trực tiếp Thái Lan để xem và mua gà. Địa chỉ tốt nhất khi đến Thái đó là trại gà Kharabao, nơi đây có quy tụ tất cả các em gà mái Thái có chất lượng hàng đầu. 

Nếu mua ở Việt Nam, anh em có thể liên hệ các trang trại gà lớn ở phía Nam. Hoặc anh em có thể tham khảo thêm trên các hội nhóm, facebook hay chợ tốt. Lưu ý phải xem ở các địa chỉ uy tín, mua bán của người đáng tin cậy. Vì hiện nay trên thị trường gà Thái nhái rất nhiều. 

Giá cho một em mái Thái thường dao động từ 5 đến 8 triệu đồng. Đây là mức giá phổ biến nhất. Khi mua đừng quá ham rẻ, gà có giá thấp hơn thường không phải là mái thái chuẩn. Có thể là gà đổ hoặc gà lai.

Gà mái Thái lai Mỹ

Hy vọng với những thông tin được Goal123v chia sẻ trong phần trên ở bài viết, anh em đã có thêm kiến thức để lựa chọn cho mình chiến kê phù hợp nhất. Nếu không nhằm mục đích gia đấu kiếm tiền mà chủ yếu dừa vào làm kinh tế thì anh em nên chọn gà mái Thái để là giống. Đảm bảo sẽ cho ra những thế hệ gà còn vô cùng xuất sắc.

Rate this post

Leave a Reply