Những Điều Chưa Biết Về Gà Móng Cổ

Gà Móng cổ là một trong số ít dòng gia cầm được đưa vào trong sách đỏ của Việt Nam. Do khó khăn trong quá trình lai tạo và nhân giống nên gà móng cổ khó có thể sinh sản hàng loạt. Cho nên giống gà này có số lượng không nhiều và từng có thời gian suýt thì bị tuyệt chủng. Số lượng gà ít cho nên thông tin về nguồn gốc, đặc điểm…của chúng là rất ít. Dưới đây là toàn bộ những thông tin mà Goal123 đã tổng hợp được về loại gà này. 

Giới thiệu về gà móng cổ

Gà móng cổ hay còn có tên gọi khác là giáp cần, được hiểu theo nghĩa là quý hiếm. Loại gà này có một chiếc vảy mọc ở trên cổ bị che lấp bởi lông gà. Phần móng này cũng được cấu tạo bởi chất sừng giống như cựa hay móng gà nên mới được gọi là móng cổ. Từ xa xưa loại gà này đã rất được ưa chuộng. Phải rất khó khăn và cộng thêm một chút may mắn thì mới sở hữu được một con gà móng cổ

Theo những gì trong các tài liệu cổ cũng như các bài nguyên cứu của một số chuyên gia thì gà móng cổ sở hữu những ngón đòn độc. Chúng có sức mạnh và sự tinh ranh. Cho nên khi tham chiến loại gà này thường rất khó bị đánh bại. 

Gà móng cổ hay còn có tên gọi khác là giáp cần

Nguồn gốc của gà móng cổ

Gà móng cổ là giống gà đã có từ hàng trăm năm trước và là gà thuần chủng Việt Nam 100%. Nó xuất hiện ở đồng bằng Bắc Bộ và theo nhiều thông tin thì nơi xuất hiện chính xác của loại gà này là ở Hưng Yên. Đây là giống gà đặc biệt vì vừa có khả năng làm gà chiến vừa làm gà thịt cho chất lượng thịt cao và mang lại hiệu quả kinh tế lớn.

Loại gà này vốn đã quý hiếm lại cộng thêm một số điểm đặc thù trong quá trình lai tạo. Nên người chơi gà ở Việt Nam đã từng có thời gian gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì nòi giống gà móng cổ. Chính vì thế mà số lượng gà này ngày càng ít đi và có nguy cơ bị xóa sổ. 

Cho đến đầu những năm 2000 tại Hà Nam, người ta đã phát hiện ra một giống gà lạ. Sau nhiều xét nghiệm của các nhà khoa học thì có thể khẳng định loài gà lại này có gen của gà móng cổ quý hiếm. Nên đã được đưa vào sách đỏ để bảo tồn và duy trì nòi giống.

Gà móng cổ có những đặc điểm gì?

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy những điểm đặc trưng riêng của gà móng cổ

Màu lông

Lông gà Móng cổ có màu trắng ngà khi mới sinh dần dần sẽ đổi màu. Đến thời kỳ trưởng thành nó sẽ chuyển hẳn thành màu đỏ hoặc đỏ tía.

Màu lông gà cũng có sự khác nhau giữa trống và mái. Gà mái màu lông sẽ nhạt hơn thiên về màu nâu, trong khi gà trống sẽ có màu lông đỏ đậm.

Hình dáng

Là giống gà cổ, gà nòi thuần chủng từ xa xưa nên loại gà này có thân hình nhỏ. Trọng lượng vào lúc 4 đến 5 tháng đạt từ 1,5 kg đến 1,8kg tùy trống mái. Tuy không quá to nhưng gà móng có thân hình rất săn chắc. Nếu làm gà đá thì rất nhanh nhẹn, khả năng bay nhảy tốt. Còn làm gà thịt thì thịt chắc, thơm, ngon, là một món đặc sản hấp dẫn.

Mỏ và chân gà móng đều có màu vàng. Cặp chân khá to và chắc chắn, tựa như gà Đông Tảo nhưng không xù xì gai góc bằng. Mào nụ đỏ tươi.

Lông gà Móng cổ có màu trắng ngà khi mới sinh dần dần sẽ đổi màu

Khả năng sinh sản

Gà móng bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản khi được 21 đến 23 tuần. Đến 23-24 tuần thì tỷ lệ đẻ trứng đạt 55. Nhưng phải đến khi gà được 29 đến 30 tuần thì mới là thời kỳ sinh sản tốt nhất, tỷ lệ đẻ trứng cao nhất. 

Năng suất đẻ trứng đạt từ 22 đến 51 quả vào tuần thứ 38. Tùy theo thế hệ tỷ lệ đẻ trứng sẽ có sự khác nhau. Thế hệ 1 chỉ đạt từ 23 đến 32 quả, trong khi thế hệ 2 có thể đạt từ 2 đến 79 quả.

Cách nuôi

Gà Móng được nhiều người dân cho là khá dễ nuôi. Chúng cũng tương tự nhiều giống gà khác, chủ yếu là ăn lúa, ngô, khoai, sắn nghiền…

Vì sao gà móng cổ được ưa chuộng?

Nếu bạn muốn biết vì sao gà móng cổ được ưa chuộng, chúng tôi sẽ cho các bạn thấy những ưu điểm của loại gà này cụ thể như sau:

Cho thịt có chất lượng cao

Thịt gà móng đặc biệt thơm ngon. Thịt dai, không bị bở, chắc, khi ăn có vị ngọt đậm đà, da giòn và không có mỡ. Nhiều người còn đáng giá ngon hơn thịt gà ri. Thịt gà chọi vốn dĩ đã là một đặc sản thì thịt gà móng chính là đặc sản có chất lượng cao nhất.

Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cao có thể sử dụng cho trẻ em, người già, người ốm bệnh. Vì thế nhiều người đã chọn gà móng là món quà biếu tặng rất thiết thực và ý nghĩa.

Chiến thần của mọi sàn đấu

Từ thủa xưa, khi đá gà chỉ là một thú vui lúc nông nhàn hay xuất hiện ở các lễ hội vào dịp đầu xuân năm mới. Thì cái tên gà móng đã vang danh khắp các sới gà và được mệnh danh là thần kê. Loại gà này nghìn con có một, vô cùng quý hiếm nên ai có may mắn sở hữu được chúng thì gần như nắm chắc phần thắng trong tay.

Nếu ai đã từng được xem gà móng thi đấu trực tiếp thì sẽ hiểu tại sao nó nổi tiếng khắp nơi là một chiến thần bất khả chiến bại. Chúng có những ngón đòn độc và hiểm, có độ sát thương cao. Bất kỳ đối thủ nào cũng phải dè chừng mỗi khi đối đầu với gà móng.

Chiến kê mang may mắn

Người ta nói rằng xét về yếu tố phong thủy thì gà móng là loại gà mang lại nhiều may mắn. Nếu hợp mệnh với gia chủ thì sẽ giúp cho gia chủ làm mọi việc được hanh thông, mang lại vượng khí và tài lộc. Nhiều người đã mua loại gà này về chỉ làm gà cảnh, để trưng và để thỏa mãn thú chơi yêu thích của mình. 

Với những con gà đẹp, có tướng thì sẽ được trả giá rất cao. Gà móng không có nhiều nên gà càng đẹp, càng có tố chất tốt thì sẽ càng được săn đón.

Gà móng là loại gà mang lại nhiều may mắn

Gà móng cổ là một giống gà quý hiếm với nhiều ưu điểm. Goal123 hy vọng rằng các nhà khoa học sẽ tìm ra được phương án tối ưu để bảo tồn và nhân giống dòng gà này một cách rộng rãi hơn. Vừa góp phần phát triển một giống gà tốt vừa mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho người chăn nuôi. 

Rate this post

Leave a Reply