Những Thông Tin Thú Vị Về Gà Mồng Trà

Nếu dạo một vòng qua các trang mạng để tìm kiếm thông tin về gà mồng trà. Bạn sẽ nhận thấy một điều, thông tin về loại gà có mồng như vậy là rất ít. Lý do có thể là do chúng không phổ biến hoặc loại mồng gà này không được đánh giá cao…Nhưng tất cả đều chỉ là phỏng đoán. Để biết được lý do chính xác. Hãy dành ra ít phút để theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. Sẽ có rất nhiều thông tin thú vị về loại gà này được gửi đến các bạn.

Kiến thức chung về mồng gà

Nếu anh em nào yêu thích gà chọi thì cũng đã biết mồng chỉ là một cách gọi khác của mào, không phải là một bộ phận đặc biệt nào ở gà cả. Mồng là phần thịt phía trên đầu gà, thường có màu đỏ tươi. Có chức năng chủ yếu là giải nhiệt cho gà và phản ánh tính trạng sức khỏe của gà ( đỏ tươi – sức khỏe tốt; nhợt nhạt – sức khỏe có vấn đề). Ngoài ra mào gà còn là điểm nhấn cho vẻ bề ngoài của các anh gà trống, nhằm thu hút sự chú ý của các chị gà mái. Do vậy mào của gà trống lúc nào cũng to đẹp và có màu đậm. Còn mái thì chỉ như một chiếc mào sít, nhỏ, bé và nhạt màu.

Điểm đặc trưng của gà mồng trà

Bạn nghĩa sao về tên gọi Mồng Trà. Có nhiều cách giải thích cho tên gọi này, nhưng có lẽ lời lý giải phù hợp nhất cho dáng mào này đó chính là nó giống như một bông hoa trà trên đỉnh đầu gà. Bởi trong tiếng Anh, loại mồng này được gọi là Rose – cách gọi hoa trà ở nhiều đất nước.

Để bạn hiểu rõ hơn về loại gà này thì gà Mồng Trà là loại gà sở hữu chiếc mào khá kỳ lạ. Không giống như các loại gà đá khác mào của chúng có đặc có kích thước khá rộng và hơi dày. Phần đỉnh ít thịt và khá bằng phẳng, bề mặt phía trên có những gai nhỏ nhưng không góc cạnh lởm chởm và khá phồng. Còn phần cuối mào không cố định một kiểu mà có thể:

  • Có chỏm kéo dài.
  • Hoặc giống mào gà Hamburg có phần cuối hơi ngóc lên.
  • Hay mào gà giống như gà Rosecomb có phần chỏm cuối nằm ngang.
  • Cũng có thể phần chỏm cong xuống gần giống với giống gà Wyandotte.
Mồng trà đẹp mắt nên được gắn với tên của một loại hoa

Chính vì những đặc điểm này mà chỉ có các sư kê lâu năm mới phân biệt được các loại gà bằng việc xem mùng. Còn với những người mới vào nghề thì sẽ thấy mào nào cũng giống nhau. Mồng trà đẹp mắt nên mới được ví như một loài hoa. Tuy nhiên chiếc mào đặc biệt này khi kết hợp cùng với một vài khuôn mặt sẽ khiến cho bạn cảm thấy hơi hung dữ, khó gần.

Gà Mồng Trà đá có hay không?

Ngoài đặc điểm vẻ bề ngoài của loại gà này thì đối với bất kỳ giống gà nào. Điều các bạn quan tâm nhất chắc hẳn là “ khả năng đá của loại này thế nào? Có hay không?”. Bởi yếu tố ngoại hình chỉ là phụ trong quy trình đánh giá một con gà có xuất sắc hay không. Còn yếu tố chính vẫn là tài năng, phẩm chất thi đấu của gà. Để giải đáp những thắc mắc của anh em về tài năng thực sự của gà Mồng Trà, chúng tôi xin đưa ra đây một số nhận xét khách quan như sau.

  • Thực ra hiện nay vẫn chưa xuất hiện dù chỉ 1 đánh giá cụ thể nào nhận xét về khả năng chiến đấu dành cho loại gà này. 
  • Gà Mồng Trà với chiếc mào kỳ lạ được đáng giá là giống gà khá đặc biệt. Tên tuổi được nhắc tới trong một vài cuốn sách ghi chép về cách nhận biết gà đá tốt. Những cuốn sách này đều đã có tuổi đời rất lâu được lưu truyền qua nhiều thế hệ sư kê. Thế nên có nhiều anh em sư kê cho rằng loại gà này chắc chắn phải có ý nghĩa đặc biệt và ẩn chứa một thứ gì đó. Chỉ là chưa được khám phá ra mà thôi.
  • Tuy thế nhưng nếu nhìn dưới góc độ khoa học. Dù là mồng gà bình thường, mồng gà đặc biệt, hay kể cả là mồng trà. Thì cũng chỉ là một bộ phận giúp ích cho quá trình giải nhiệt của gà không hơn không kém. Nói cách khác thì mồng gà như nào cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng chiến đấu của gà đâu.
  • Nếu chỉ thông qua hình dạng bên ngoài của mồng gà mà đã đánh giá khả năng đá hay hay dở thì liệu điều này có đúng hoàn toàn hay không? Thế nên bạn đừng quá quan tâm đến con gà này có đúng mồng gà đặc biệt hay không. Viên ngọc sáng dù không mài dũa vẫn là viên ngọc. Còn sỏi đá có cho mạ vàng thì bản chất vẫn là sỏi đá mà thôi. Gà Mồng Trà hay không mồng trà thì đá không tốt vẫn là đá không tốt mà thôi.

Một lời khuyên cho anh em mới vào nghề, Nếu chỉ chọn gà vì nó sở hữu hình dạng mồng gà đặc biệt thì bạn có lẽ sẽ khó có thể sở hữu được một chiến kê toàn diện. Thực tế thì nhiều con gà đá có không ít lợi thế tốt từ mồng vẫn có thể phát huy hết sức mạnh chiến đấu. Do vậy anh em cứ nhìn vào kỹ năng[. đòn lối của gà và lấy đó là tiêu chí lựa chọn hàng đầu nhé.

Mồng gà có tác dụng giải nhiệt không quyết định đến khả năng thi đấu

Có nên chọn nuôi gà mồng trà để thi đấu?

Để trả lời cho câu hỏi này chắc chắn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau được đưa ra. Người thích sẽ chọn, còn người không thích thì có cho chắc cũng sẽ không lấy. Tuy nhiên anh em nên nhớ chọn gà thì yếu tố mồng gà chỉ là phụ trợ. Cái chính là anh em phải xem tông dòng của gà có chuẩn không. Sau thì phải kiểm tra thể lực, độ bền rồi đòn lối. Tốt nhất là cho gà vần thử vài hồ nhỏ, sẽ biết ngay được là gà tốt hay xấu. Ngay cả những sư kê dày dặn kinh nghiệm cũng chẳng tài ba đến mức nhìn mồng mà biết được gà đá như thế nào.

Đến như mua được linh kê thần kê thì vẫn có thể mua phải những con gà không có tố chất. Nếu như chúng ta không kiểm tra về khả năng ra đòn của chúng.

Vì vậy nếu anh em tìm được một em gà mồng trà có tố chất tốt. Xem qua thấy đòn lối ổn thì còn ngần ngại gì mà không mang về huấn luyện. Sự chăm sóc cẩn thận với những bài tập chuyên nghiệp mới chính là điểm mấu chốt để tạo nên thành công. 

Nếu thấy gà mồng vua có tố chất tốt hoàn toàn có thể mang về nuôi dưỡng

Hơn nữa, có một điều mà anh em cũng nên cân nhắc. Càng là gà có mồng không được đánh giá cao thì giá lại càng rẻ. Thay vì phải bỏ ra một số tiền lớn, mất nhiều công theo đuổi để sở hữu được gà lạ. Trong khi cũng chưa chắc được con gà đó đá có hay tốt không. Thì với những anh em không dư dả về tài chính. Chúng tôi khuyên cứ tìm những loại gà bình dân, không cần quá xuất sắc. Mang về thử chân, nhận thấy mọi thứ đều ở mức ổn định, thì chắc chắn đây là sự lựa chọn hợp lý rồi.

Với những thông tin mà goal123v.com chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về loài gà này. Giờ đây bạn có thể tự mình trả lời cho câu hỏi gà mồng trà đá có hay không? Có nên nuôi gà mồng trà không? Chúng tôi luôn hy vọng và chúc cho các bạn sẽ đưa sự lựa chọn phù hợp nhất. Để có thể sở hữu được những chiến kê tốt nhất. 

Rate this post

Leave a Reply