Thông Tin Giới Thiệu Về Gà Mồng Trích

Nếu như xét trong phạm vi gà đá thì có lẽ sẽ không có dòng gà nào có mức độ phổ biến và được tin tưởng hơn gà mồng trích. Bởi vì ở loại gà sở hữu rất nhiều ưu điểm mà một chiến kê cần có. Lựa chọn gà mồng trích luôn là một giải pháp an toàn với các sư kê hiện nay. Chi tiết giới thiệu cụ thể về gà mồng trích cùng với những ưu và nhược điểm của chúng sẽ có trong phần dưới của bài viết. 

Giới thiệu về gà mồng trích

Muốn biết gà mồng trích là gà gì trước tiên các bạn cần biết “mồng” là bộ phận nào của gà. Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Mồng gà là gì?

Mồng gà chính là cách gọi khác của mào gà là phần thịt mềm màu đỏ nhạt nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ có gà trống mới có mồng. Nhưng không phải, gà mái cũng có nhưng mồng ở gà mái nhỏ, nhìn không rõ như ở gà trống. Với những chú gà trống chiếc mồng như là một bộ phận để làm tăng thêm vẻ ngoài bảnh bao của chúng. Nhìn vào chiếc mồng to, màu đậm trông sẽ rất bắt mắt và cho thấy gà có một sức khỏe tốt. Như vậy mới đáp ứng được yêu cầu đối với một chú gà đá. Chiếc mào đẹp còn góp phần làm tăng giá trị của các chiến kê. 

Mồng gà có nhiều loại từ mồng dâu đến mồng trà, mồng trích, mồng chỉ thiên…Theo những người trong nghề, chiếc mồng còn cho thấy được tính cách khác biệt của từng loại gà. Đi kèm với nhiều biểu hiện khác về kỹ năng và lối đá.

Hơn nữa chiếc mồng còn có nhiệm vụ giải nhiệt, cân bằng nhiệt độ cơ thể cho gà (vì đây là bộ phận tiết ra khá nhiều mồ hôi), giúp gà tránh được nguy hiểm trong những pha tấn công trực diện của đối thủ nhằm thẳng vào đỉnh đầu. Ngoài ra mồng gà đối với gà trống còn là bộ phận để chúng thu hút ánh nhìn của các cô mái.

Gà mồng trích rất được ưa chuộng

Thông tin về gà mồng trích

Gà mồng trích là loại gà có chiếc mồng nhỏ, gọn không xòe to như những loại mồng mà chúng ta thường nhìn thấy. Kích thước của mồng trích thường thấp và không rộng phủ quá đỉnh đầu. Đặc điểm nổi bật của loại mồng này là hơi nhám, không nhẵn nhụi. Tuy vậy, mồng trích lại không có gai hay sừng, cũng không bị lồi lõm mà khá bằng phẳng. Nhìn tổng thể chỉ như một đốt ngón tay nhỏ đặt trên đầu gà. Nói chung nếu xét về mặt thẩm mỹ thì gà có mồng trích không thuộc dạng đẹp. Nhưng nếu kết hợp với các yếu tố đầu mặt… cân xứng thì sẽ là một chiến kê có vẻ ngoài khá mạnh mẽ, dữ dằn.

Hiện nay gà mồng trích đang là một trong số những loại gà được nhiều anh em yêu thích, Điều này đương nhiên không phải chỉ là do chiếc mồng có hình thù đặc biệt. Mà phải do lối đá của chúng đã thuyết phục được anh em trong giới. Vì thế mới có nhiều người săn lùng để sở hữu loại gà này.

Cách nhận biết gà mồng trích tốt hay xấu

Muốn đánh giá tổng thể, toàn diện về một loại  gà cần phải nắm được ưu nhược điểm của chúng. Với gà mồng trích dù rất được yêu thích thì ngoài những ưu điểm vẫn sẽ có những nhược điểm còn tồn tại.

Ưu điểm

  • Như đã nói ở trên gà mồng trích có kích thước mào khá nhỏ. Nhưng lại làm nên lợi thế riêng cho nó của chúng. Nhờ có nó mà việc di chuyển linh hoạt với chúng là rất dễ dàng. Đồng thời khả năng trở mình hay né đòn của đối thủ cũng trở nên đơn giản hơn nhiều. Không bị vướng víu bởi chiếc mào to xòe rộng. Chắc vì thế nên mỗi khi nhắc đến gà mồng trích người ta nghĩ ngay đến chiến kê gắn liền với tốc độ. Với khả năng phản ứng nhanh nhẹn thì việc né đòn hay ra đòn tấn công đối thủ cũng trở nên nhạy bén hơn.
  • Ngoài ra với dải thịt nhỏ nhắn gắn trên đỉnh đầu không góc cạnh cũng giúp ích rất nhiều khi chúng tham gia thi đấu. Như những loại gà khác sở hữu chiếc mào to hơn. Khi tham gia trận đấu nếu bị tấn công vào mào thì ít nhiều cũng bị chảy máu, trầy xước đến mức rách ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu suất chiến đấu. Nhưng gà Mồng Trích thì khác, với chiếc mào nhỏ có thể làm hạn chế khu vực tấn công của đối thủ. Cho dù có bị tấn công thì cũng không gặp nhiều nguy hiểm như các loại gà khác. 
  • Gà mồng trích khá dẻo dai, sức lực cũng sẽ được bảo toàn tối đa nhờ lợi thế về ngoại hình. Khi đó chúng có thể tham gia chiến đấu liên tục 10 đến 20 hiệp.

Điều này cũng cho anh em hiểu hơn vì sao ngày này hầu hết chiến kê hay đều sở hữu chiếc mào nhỏ.

Gà mồng trích có nhiều lợi thế trong thi đấu

Nhược điểm

Với những ưu điểm tuyệt vời trên gà mồng trích được cho gần như là hoàn hảo. Nhiều người lo rằng chiếc mào bé kia sẽ khiến cho đối thủ dễ dàng tấn công vào hộp sọ gây chấn thương. Nhưng các bạn yên tâm điều này sẽ không xảy ra đâu. Bởi vì vào của chúng dù nhỏ nhưng không quá bé để đối thủ mổ thẳng vào đầu.

Gà mồng trích đá có hay không?

Như đã nói ở trên, hiện nay gà mồng trích được các anh em trong giới rất yêu thích vì sở hữu sức khỏe tốt và lối đá hay. Tuy nhiên cũng như nhiều loại gà khác cũng sẽ có gà hay gà dở. Mà muốn biết gà hay thì phải thử đòn lối, còn nếu chỉ dựa vào mồng để nhận xét thì xe không hoàn toàn chính xác.

Tốt nhất là nên cho gà thử vài hồ đòn, xem gà bay nhảy, ra chân, anh em tinh tường sẽ biết ngay là gà đá có tốt không. Muốn mua gà hay thì anh em cứ làm thế cho chắc, đừng mua tù mù lại phí tiền lại uổng công chăm sóc. 

Gà danh xanh mồng trích nổi tiếng

Sự thật là gà mồng trích đến nay vẫn nằm trong top sự lựa chọn của các sư kê. Dù không phải là tài, thần kê, linh kê xuất chúng thì những con gà sở hữu mồng trích cũng có ít nhược điểm. Có khả năng trở thành chiến kê xuất sắc nếu như được hưởng chế độ chăm sóc và huấn luyện chuyên nghiệp. Thông qua những thông tin được Goal123 cung cấp hy vọng anh em đã có sự đánh giá riêng cũng như đưa ra được sự lựa chọn cho riêng mình.

Rate this post

Leave a Reply