Độc Lạ Gà Nòi 5 Móng – Gà Nòi 5 Móng Tốt Hay Xấu?

Gà nòi 5 móng là một giống gà có sự đột biến về mặt ngoại hình gây tò mò cho rất nhiều người. Thông thường gà gì thì cũng chỉ có 3 móng vậy mà giống gà này lại có tới 5 móng. Điều này là rất khác thường nhưng có phải là đi ngược lại với tự nhiên nên sẽ mang đến những điều xấu, kém may mắn theo quan điểm của nhiều người hay không? Hãy cùng chúng tôi kiểm chứng điều này thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Gà nòi 5 móng là gà gì?

Các loại gà nói chung đều thuộc về họ chim. Đặc điểm cơ bản của những loài trong họ chim đều chỉ có 3 móng và sẽ xuất hiện thêm một cặp cựa ở 2 bên chân. Tùy vào từng loài mà sự phát triển của cựa sẽ khác nhau. 

Các loài gà chủ yếu được nuôi để lấy thịt, lấy trứng, và nhiều năm trở lại đây chúng được nuôi như một loài thú cưng để làm cảnh. Đặc biệt trong họ gà đã xuất hiện một giống gà có ngoại hình to lớn, bản tính hung hãn, hiếu chiến, dựa vào đó người ta đã biến chúng thành gà để đá. Đó chính là những con gà nòi. Gà nòi có ở nhiều quốc gia, nhiều đất nước. Nhìn chung chúng đều có những nét tương đồng về ngoại hình và tính cách. Tùy vào môi trường sống, quá trình chăm sóc, huấn luyện và kết quả của quá trình lai tạo mà mỗi loài sẽ hình thành những nét khác biệt.

Người ta lai tạo với mục đích góp nhặt những ưu điểm của mỗi tông dòng để tạo ra những thế hệ kế tiếp ngày một hoàn hảo hơn. Nhưng có một điều không ai nghĩ tới đó là quá trình lai tạo sẽ xuất hiện đột biến. Và những con gà đột biến ấy nếu không phải dị dạng khuyết tật thì cũng có những điểm khác biệt về ngoại hình rất lớn.

Gà nòi 5 móng cũng là một dạng đột biến, chúng được sinh ra với điểm dị biệt về ngoại hình. Tỷ lệ xuất hiện dị biệt ở mỗi thế hệ gà là rất nhỏ, theo tính toán thì phải 1 triệu con mới có 1 con gà nòi 5 móng. Khác với những loại gà đột biến khác, loại gà này rất được người trong giới chơi gà ưa chuộng, trả giá cao. Từ đó mang lại lợi nhuận kinh tế lớn cho người nuôi.

Những con gà mái nòi có 5 móng thường được cho là cực phẩm trong thế giới gà đá. Nên dù chúng có hết thời cũng vẫn được săn đón mang về để đúc giống. Có những con gà đã được trả giá lên tới hàng nghìn đô la.

Độc Lạ Gà Nòi 5 Móng

Đặc điểm cơ bản của gà nòi 5 móng

Để nhận diện được gà 5 móng có thể dựa vào những đặc điểm sau:

Gà 5 móng ngoại nhập

  • Gà 5 móng xuất hiện ở những giống gà ngoại nhập có nguồn gốc từ phương Tây đều có ngoại hình cao lớn. Cân nặng có thể lên tới 10kg đối với gà trống, 7kg đối với gà mái
  • Chúng có nhiều màu lông khác nhau nhưng đều có điểm chung là lông dày và dài. gà mái chủ yếu là màu kem, trắng, nâu. Còn với gà trống thì màu lông sẽ đậm hơn như màu đen, chuối khô. Phần lông phía đầu mặt xòe rộng ra như cánh quạt ôm lấy 2 bên má trông như bờm kỳ lân.
  • Đặc biệt chân của chúng có 5 ngón xòe đều như chân người mà không phải là 3 ngón như bình thường.
  • Đặc tính của gà 5 móng ngoại nhập khá hiền lành nên có thể nuôi nhốt chung mà không lo chúng đánh nhau. 

Gà nòi 5 móng

  • Cân nặng phổ biến ở mức từ 2,7kg đến 3,5kg.
  • Lông gà nòi 5 móng thường mỏng, phần đầu, cổ, đùi thường trụi lông.
  • Chân của chúng có 3 móng chính như những loại gà khác nhưng có thêm 2 móng phụ được mọc xiên ra, không to như 3 móng chính.
  • Mang đặc tính của gà thuần chủng nên gà nòi 5 móng rất hung hăng, hiếu chiến và thích gây hấn. 
  • Về khả năng đá thì còn đang được bỏ ngỏ.
Chân của chúng có 3 móng chính và thêm 2 móng phụ

Gà nòi 5 móng là tốt hay xấu?

Hiện vẫn có một số ý kiến cho rằng mọi sự khác thường đi ngược lại quy luật tự nhiên đều là không tốt. Nhưng phần đông thì vẫn đánh giá gà nòi 5 móng là một loại gà quý mang lại may mắn cho gia chủ. Nếu để tự nhiên không có sự can thiệp của kỹ thuật trong việc nhân giống thì rất khó có thể ấp nở ra được gà 5 móng. 

Càng hiếm thì nó lại càng quý. Với những người làm ăn, buôn bán, đặc biệt là anh em trong giới cá độ thì coi gà 5 móng là biểu tượng của tài lộc. Những ai sở hữu được con gà này sẽ làm ăn thuận lợi, phát đạt, gặp nhiều may mắn. Vì vậy họ không hề tiếc tiền để có thể sở hữu được một em gà nòi 5 móng cho riêng mình. Cho nên giá cho loại này chưa bao giờ là rẻ, người nào nhân giống thành công loại gà này sẽ thu về lợi nhuận lớn.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước phương Tây, người ta cũng coi gà 5 móng là biểu tượng cho sự may mắn. Ở các nước như: Hà Lan, Pháp người ta nuôi loại gà này để làm thú cưng rất phổ biến. 

Có nên nuôi gà nòi 5 móng để làm gà đá không?

Về khả năng đá của loại gà này chưa có nhiều căn cứ để chứng thực. Vì sự may mắn, đại cát, đại lợi mà chúng mang lại nên phần lớn đều được nuôi để làm gà cảnh, ít người mang chúng đi làm gà đá.

Tuy nhiên, theo một số người có kinh nghiệm thì loại gà này có khả năng đá đỉnh cao. Chúng có 5 móng chứng tỏ hệ xương của chúng phát triển mạnh hơn những con gà khác. Có lẽ vì vậy mà khả năng ra đòn bằng chân rất chuẩn, lực đá mạnh, có khả năng sát thương cao.

Nói chúng nếu có trong tay loại gà này thì không đường nào thiệt hết. Không làm gà đá thì làm gà cảnh. Với những người nhạy bén, có đầu óc kinh doanh thì có thể phát triển loại gà này bằng cách nhân giống sau đó bán để thu lời.

Cân nặng phổ biến ở mức từ 2,7kg đến 3,5kg.

Thông qua bài viết trên của Goal123 có thể thấy rằng gà nòi 5 móng tuy là sản phẩm của quá trình đột biến gen nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích. Vừa có thể là gà cảnh vừa làm được gà đá mà còn mang đến nhiều may mắn. Anh em nếu có hứng thú với loại gà đặc biệt này có thể tìm đến các trang trại gà lớn ở phía Nam để chọn mua nhé. 

Rate this post

Leave a Reply