Đặc Điểm Nhận Diện Của Gà Nòi Chân Lông Vảy Loạn

Gà nòi chân lông vảy loạn nức tiếng xa gần trong giới chơi gà không chỉ bởi ngoại hình đặc biệt mà còn là vì chúng sở hữu tài năng xuất chúng. Có thể anh em đã từng được nghe thấy danh tiếng của loại gà này nhưng mấy ai đã được thấy chúng. Cho nên điều anh em thường thắc mắc nhất đó chính là đặc điểm nhận diện gà nòi chân lông vảy loạn là như thế nào. Đáp án sẽ có ngay sau đây. 

Thế nào là gà nòi chân lông vảy loạn?

Gà chân lông vảy loạn không phải là một giống gà riêng biệt mà chỉ là những con gà có sự đột biến về ngoại hình. Vì là đột biến nên nó có thể xuất hiện ở bất cứ giống gà nào nhưng cũng sẽ có giống gà chưa từng có loại gà này.

Cách gọi tên này chỉ nhằm phân biệt chúng với những con gà cùng loại khác. Còn thực tế chúng sẽ có tên gọi cụ thể gắn với tông dòng của chúng. Sự đặc biệt về ngoại hình này lại chính là dấu hiệu của một chiến kê tài năng. Người ta thường nói cặp cán của những con gà đặc biệt này chính là món quà quý giá được ông trời ban xuống. Còn nó thực sự quý giá như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần sau của bài viết.

Gà nòi chân lông vảy loạn là một dạng đột biến

Đặc điểm nhận dạng của gà nòi chân lông vảy loạn

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật giúp chúng ta nhận diện được gà nòi chân lông vảy loạn.

Đôi chân lông đặc biệt

Cặp cán đặc biệt khác lạ và quý hiếm của loại gà này đúng là có một không hai. Nếu không phải là sản phẩm của sự đột biến thì chắc cũng chẳng có ai có thể lai tạo ra được một giống gà có đôi chân lông như vậy.

Lông mọc trên chân gà sẽ chạy dài từ trên gối xuống đến cả bàn chân. Có một số con gà phần lông này còn mọc lan xuống ngón chân. Theo các sư kê có kinh nghiệm thì những con gà như vậy là biến dị nhưng đã được lai tạo qua nhiều đời.

Hệ thống vảy độc đáo

Vảy loạn tức là vảy không mọc theo một quy định nào cả. Không giống như những con gà đá bình thường có vảy xếp lớp đẹp mắt, trật tự. Loại gà này có vảy mọc rất tự do nếu như không nói là có phần lộn xộn. Vảy có thể nằm ở bất cứ vị trí nào nhưng cũng có chỗ lại chẳng có vảy. Kích thước thì to nhỏ và không có sự đồng nhất. 

Nếu anh em nào mà có ý định xem tướng gà đá thông qua vảy thì nên bỏ qua loại gà này nhé. Sẽ chẳng có một quy định về tướng số nào có thể tương thích với chúng. Nói chung là vì chúng có tài năng nên được yêu thích, còn nếu chỉ nhìn vào cái hệ thống vảy mọc loạn này thì không mấy người có thiện cảm.

Đặc điểm của những ngón chân

Ở ngón chân của loại gà này thậm chí cũng có cả vảy dặm, nhất là ngón giữa, có nhiều vảy và mọc rất dày. Nên khi quan sát gà chân lông vảy loạn rất dễ nhận ra phần ngón chân bất thường này. Hệ thống vảy dặm mọc lung tung ra bên ngoài vì thế làm cho đôi chân của gà càng trở nên to, xù xì và gai góc. 

Anh em quan sát kỹ sẽ thấy, phần cụm bàn chân của gà thường là nơi tiếp đất nhiều nhất nên nó sẽ trở nên chai sạn. Nhưng với loại gà đặc biệt này, chỗ đó cũng vẫn có thể mọc được lông. 

Ngày nay với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc lai tạo và nhân giống, những con gà chân lông vảy loạn được nhân giống ra nhiều hơn. Tuy nhiên những điểm đột biến mang tính tự nhiên của chúng đã có nhiều sự khác biệt. Chính vì sự khác biệt ấy mà người ta đã phân chúng thành nhiều dòng khác nhau.

Đặc điểm của gà nòi chân lông vảy loạn

Tổng thể về ngoại hình

Ngoài cặp chân đầy lông và hệ thống vảy mọc vô tổ chức thì anh em có thể nhận thấy tổng thể về loại gà này cũng rất ổn. Nhìn chung các sư kê đều đánh giá chúng có ngoại hình hoàn hảo. Thân hình cân đối, cơ bắp săn chắc, dáng không cao có phần hơi đậm người. Nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ nhìn loại gà này không cao và có vẻ to ngang là do chúng có đôi chân xù xì nên dù sao nhìn cũng sẽ thấy không thanh cảnh như nhiều loại gà khác. 

Chúng có cần cổ đặc với xương liền mạch. Mỏ to nhưng ngắn, khép chặt, dự đoán sẽ có những cú mổ đầy uy lực.

Trong thực tế thì gà chân lông vảy loạn thì chỉ xuất hiện ở gà nòi là chính, hiếm gặp ở gà tre. Cũng chưa từng có người nói về việc sở hữu một chú gà tre chân lông vảy loạn. Vì thế người ta thường gọi chung cho loại gà đặc biệt này là gà nòi chân lông vảy loạn.

Lý do gà nòi chân lông vảy loạn được yêu thích

Các sư kê nói rằng đòn lối của loại gà này có thể nói là đỉnh cao. Sở hữu chúng trong tay thì coi như nắm chắc phần thắng. Việc của các sư kê cần làm là chăm sóc chúng thật chuyên nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để cho chúng có cơ hội phát huy hết tài năng. 

Tuy nhiên thì không ai có thể khẳng định 100% những con gà chân lông vảy loạn là gà tài. Ở mỗi giống gà thì đều có con hay con dở, muốn biết gà đá có tốt không thì phải dựa vào nhiều yếu tố khác. Không phải là cứ chân lông, vảy loạn thì mặc định là gà hay.

Cách kiểm tra gà tốt nhất đó là cho chúng thử đòn, lối, trước đó thì nên tìm hiểu về tông dòng của chúng. Cơ bản nhất là phải biết huấn luyện, gà có hay mà rơi vào tay người không biết huấn luyện thì cũng bị mai một tài năng.

Gà nòi chân lông vảy loạn được đáng giá cao về lối chơi

Gà nòi chân lông vảy loạn tài, giỏi và quý hiếm nhưng không phải là loại gà hay duy nhất. Nếu như anh em cảm thấy quá khó trong việc tìm kiếm một chiến kê như vậy thì có thể bỏ qua nhé. Hãy tìm cho mình một dòng gà thường nhưng có tố chất tốt, tập trung huấn luyện, chăm sóc chuyên nghiệp vẫn có thể có thành tích cao như thường. Goal123 chúc anh em thành công với sự lựa chọn của mình nhé.

Rate this post

Leave a Reply