Gà Phu Là Gì? Khi Chọn Gà Phu Cần Chú Ý Điều Gì?

Những người yêu thích gà đá không còn xa lạ gì với cái tên gà phu.. Đây là loại gà chuyên dùng để huấn luyện giúp ích cho sự phát triển của chiến kê. Đấy là kiến thức chung nhưng thực tế để tìm được một con gà phu đúng chuẩn cũng không phải chuyện đơn giản. Anh em muốn tìm hiểu hơn về gà phu cũng như cách lựa chọn gà phu chuẩn xác an toàn, hãy xem và tham khảo những thông tin có ở phần dưới đây nhé.

Thế nào gọi là gà phu?

Những con gà được chủ nhân lựa chọn để trở thành đối tượng cùng luyện tập cùng chiến kê của mình được gọi là gà Phu. Đây chính là đối tượng giúp gà chiến phát triển khả năng chiến đấu, lối ra đòn cũng như rèn luyện sức bền. Tuy nhiên gà Phu không phải là chỉ đứng một chỗ mặc kệ con gà kia tấn công. Mà mỗi khi tập luyện chúng vẫn được xuất đòn phản kháng, nhưng thường thì sẽ không có sức sát thương quá lớn.

Gà Phu là gì?
Gà Phu là gì?

Nhờ được huấn luyện cùng gà Phu mà rất nhiều con trở thành chiến kê xuất sắc, bất bại trên mọi sàn đấu.

Gà Phu có tác dụng gì?

  • Như đã đề cập đến ở trên, gà Phu tham gia vào quá trình tập luyện cùng những con gà chiến. Hoặc hiểu theo cách khác thì gà Phu chính xác là “bao cát di động” chuyên phục vụ cho những con gà kết.
  • Mặc dù được chăm sóc, nuôi dưỡng hàng ngày như bao con gà khác. Nhưng chúng sinh ra không dành cho thi đấu. Mà chủ yếu là góp công góp sức cùng với chủ nhân huấn luyện ra những chiến kê ưu tú. Nhờ đó mà sức lực, khả năng chiến đấu, tính dẻo dai cũng như cách thức ra đòn… của gà chiến tốt hơn. Để tránh những rủi ro không mong muốn như rụng lông, rách thịt, chảy máu, hoặc nghiêm trọng hơn chấn thương mắt khi tập huấn cùng những con gà chọi khác. Thì gà Phu sẽ là lựa chọn an toàn và tuyệt vời nhất.
  • Mặt khác, chúng cũng là dụng cụ thử của chủ nhân để xem con gà kia có phẩm chất để trở thành chiến kê tốt không. Nếu có tố chất thì sẽ giữ nuôi, chăm sóc và rèn dũa biến nó trở thành viên ngọc đắt giá. Còn nếu không có thì nhanh chóng tính đến phương án bán lấy thịt đỡ mất nhiều công chăm sóc.
  • Tuy nhiên có một nhược điểm chí mạng khi lựa chọn huấn luyện cùng gà phu. Đó là không thể có đánh giá chính xác nhất về gà chiến. Bởi gà phu thường là những con gà không chưa có nhiều kinh nghiệm. Khả năng tấn công, sức chiến đấu cũng chỉ ngang hoặc bằng con gà kia. Do thế các bạn cần phải quan sát thật kỹ và có đánh giá khách quan nhất cho chú gà chiến của mình nhé.
  • Điều này cũng giống như đối với các anh em Việt Nam khi thi đấu với gà Lào, gà Campuchia có thể nắm chắc phần thắng. Rồi có suy nghĩ gà đá của mình là nhất, không gà nào sánh bằng. Nhưng đến khi thi đấu ngoài Châu Á mới thấy được đâu là gà chiến thực sự. Vậy nên các bạn đừng chỉ dựa vào mỗi phẩm chất sẵn có của gà mà phải chăm sóc huấn luyện để nó trở nên tốt nhất.
Gà Phu là quân xanh trong tập luyện của chiến kê
Gà Phu là quân xanh trong tập luyện của chiến kê

Chọn gà phu an toàn, đạt chuẩn

Không phải con nào cũng có thể trở thành gà phu. Việc chọn lựa nó cũng phải có tiêu chuẩn. Bạn không thể nào chọn con gà có sự chênh lệch quá lớn về cân nặng, khả năng chiến đấu với gà chiến của mình được. Vậy nên chọn đúng gà phu thực sự rất quan trọng giúp ích cho quá trình huấn luyện gà chiến.

Về chiều cao, cân nặng của gà phu

Bạn nên chọn những con có cân nặng, chiều cao thấp hơn. Hoặc tốt nhất là bằng với gà kết. Bởi vì khi đó gà Phu không thể nào sử dụng những ưu thế này để lấn át khả năng ra đòn cũng như gây tổn hại cho gà chiến. Còn nếu lựa chọn con to lớn hơn gà kết thì chuyện lép vế và khó tấn công là điều hiển nhiên. Vậy nên chỉ cần chọn những con bằng hoặc nhỏ hơn một chút để làm gà Phu, còn to và nhỏ quá thì đều không tốt.

Nên chọn gà tơ hoặc gà non

Giống như chiều cao cân nặng. Nên chọn những con gà tơ có tuổi không quá lớn cũng không quá nhỏ so với tuổi của gà chiến. Bởi gà phu có tuổi quá nhỏ thì khả năng chiến đấu chưa đâu vào đâu, sẽ không giúp được gì cho quá trình huấn luyện. Còn nếu gà có tuổi đời già hơn thì chắc chắn kinh nghiệm chiến đấu sẽ cao hơn. Ra nhiều đòn độc khiến gà chiến bỏ chạy. Vậy nên lựa chọn độ tuổi phù hợp của gà phu cũng là điều các bạn phải chú ý.

Nên chọn gà phu cẩn thận không hại chiến kê
Nên chọn gà phu cẩn thận không hại chiến kê

Nên quấn cựa, bịt mỏ

Trước khi cho huấn luyện cùng gà đá bạn phải làm làm một việc nữa. Đấy là quấn cựa và bịt mỏ chúng lại. Như các bạn đã biết mỏ và cựa gà là thứ vũ khí nguy hiểm với sức sát thương mang lại cực kỳ lớn. Rất nhiều trường hợp không làm như thế đến khi huấn luyện hai con gà đánh nhau đến nỗi mù cả mắt. Nếu gà đá mà mù mắt thì vô phương cứu chữa rồi. Thế nên để hạn chế tối đa trường hợp không mong muốn này bạn phải bịt mỏ, quấn cựa gà.

Gà chưa qua tập luyện bài bản

Vì gà chiến của bạn đều là những con chỉ mới bắt đầu được rèn giũa, huấn luyện. Nên chọn con gà chưa qua huấn luyện chuyên sâu hoặc có trình độ ngang nhau là tốt nhất. Khi đó gà chiến sẽ dễ dàng phát huy phẩm chất của mình hơn. Và hạn chế gặp phải chấn thương không đáng có.

Trên đây là những thông tin liên quan đến gà phu. Nếu anh em muốn chọn một con gà phu để sử dụng trong quá trình huấn luyện chiến kê của mình thì có thể áp dụng các tiêu chí mà chúng tôi đưa ra ở trên. Chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được đối tượng gà phu phù hợp.

Gà phu không thể thiếu được cho anh em chiến kê gà đòn luyện tập. Chúng không khác gì bao cát bị thịt để cho gà đòn đánh hay là quân xanh luyện tập cho đội hình chính. Nên chú ý rằng gà phu không được quá mạnh hơn, già hơn so với gà chính của chúng ta. Đừng quên bịt cựa hoặc bịt mỏ khi cần thiết tùy theo nhu cầu và mục đích của bài tập là gì nhé. Nếu không cẩn thận hoàn toàn có thể bị chấn thương cho gà của chúng ta như gãy cựa, vỡ mỏ gãy mỏ hoặc mù mắt đấy anh em.

Nên tìm hiểu kỹ càng trước khi tìm mua gà phu nhé. Anh em chọn gà phu như thế nào hãy chia sẻ ngay với Goal123 v ngay nào!

Rate this post

Leave a Reply