Gà Thái Mỹ – Một Trong Những Dòng Gà Đá Được Lai Tạo Thành Công Nhất

Nếu như anh em vẫn nghĩ rằng gà lai không bao giờ có thể xuất sắc được như gà thuần chủng thì là do anh em đang nói đến gà chọi lai gà rừng hay gà ta thôi. Với gà Thái Mỹ, anh em sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về gà chọi lai. Bởi lẽ giống này được coi là một trong số những sản phẩm lai tạo thành công nhất của giới gà đá. Chúng hội tụ rất nhiều những phẩm chất nổi bật và nói một cách chính xác nhất thì chúng được sinh ra để làm gà đá. Thông tin chi tiết về gà Thái Mỹ sẽ có trong bài viết dưới đây.

Gà Thái Mỹ là gà gì?

Gà Thái Mỹ là tên gọi của một giống gà được lai tạo giữa gà Thái thuần chủng với gà Mỹ. Gà Mỹ có thể là Kelso, Roundhead, Butcher…. Mục đích của việc làm này là để tạo ra những con gà có phẩm chất tốt, hội tụ đủ ưu điểm của gà giống. Do đó chúng sẽ khỏe mạnh hơn, ra đòn mạnh mẽ hơn. Theo các sư kê mát tay trong việc lai tạo giống thì gà được lai giữa Thái và Mỹ sẽ có khả năng chiến đấu tốt hơn, độ bền cao hơn, sẽ là một con gà đá có sức mạnh và tố chất tốt. Anh em chơi gà đá cũng đánh giá rất cao gà Thái Mỹ.

Việc lai tạo nghe qua có vẻ đơn giản nhưng thực chất có rất có rất nhiều khó khăn và phức tạp. Từ việc chọn giống đến việc lai tạo qua nhiều đời mới có thể xuất hiện được giống gà Thái Mỹ như hiện nay.

Một con gà Thái Mỹ được cho là thành công là con gà có ngoại hình đẹp, vạm vỡ, bộ lông bắt mắt. Dáng đứng thẳng, ngực ưỡn, cặp chân dài và săn chắc. Đặc biệt là sở hữu lối đá cựa đỉnh cao. Vì cả gà Thái và gà Mỹ đều được biết đến là những loại gà đá cựa tốt nhất hiện nay.

Ngoài ra với giống gà lai này chúng sẽ có sự thông minh của gà Mỹ và sự hiếu chiến của gà Thái. Đây là những tố chất cực tốt được duy trì từ gà bố và gà mẹ.

Gà Thái Mỹ được lai tạo giữa gà Thái thuần chủng với gà Mỹ

Ưu nhược điểm của gà Thái Mỹ

Mục đích chung của việc tạo ra gà Thái Mỹ là muốn có được những sản phẩm gà lai hội tụ đủ ưu điểm của gà Thái và gà Mỹ. Tuy nhiên sẽ không có một giống gà nào có thể hoàn hảo 100%. Sẽ vẫn có những nhược điểm tồn tại song song với các ưu điểm.

Ưu điểm

  • Gà Thái và gà Mỹ đều là những con gà có ngoại hình đẹp. Vì vậy gà Thái Mỹ cũng sẽ được di truyền yếu tố ngoại hình nổi bật từ gà bố và gà mẹ.
  • Sức khỏe và sức bền tốt hơn: Gà Thái tuy hiếu chiến nhưng thân hình nhỏ nhắn nên sức khỏe không tốt bằng các giống gà lai. Khi lai với gà Mỹ, một giống gà cao to và khỏe mạnh sẽ giúp cải thiện được độ dẻo dai, độ bền và tăng sức chiến đấu.
  • Khả năng chiến đấu tốt hơn: Một loại gà nhanh nhẹn, linh hoạt, né đòn tốt như gà Thái kết hợp với loại gà có lối đá thông minh như gà Mỹ thì đời con lai sẽ được nâng cấp đáng kể về kỹ năng chiến đấu.
  • Sức chịu đòn tốt: Sức khỏe được nâng cao kết hợp với sự lì lợm di truyền sẽ tạo nên những chiến binh Thái Mỹ có khả năng chịu đòn tốt.

Nhược điểm

  • Bản thân cả gà Thái và gà Mỹ đều là những loại gà chọi có tiếng. Nhưng nếu lai tạo không đúng kỹ thuật sẽ là mất đi bản tính thuần chủng của cả hai loại. Cũng có trường hợp đời con lại nhặt hết nhược điểm của gà bố gà mẹ thì coi như lai giống thất bại.
  • Gà Thái Mỹ có thể sẽ có thân hình cao to, kích thước lớn sinh ra nặng nề và khó ghép trạng khi thi đấu.
  • Thời gian lai tạo kéo dài, tốn nhiều công sức và tiền bạc. Nhưng có thành công hay không thì không chắc chắn. Do đó nếu muốn tiến hành lai tạo thì phải nghiên cứu thật kỹ.
Gà Thái Mỹ có thân hình cao to, kích thước lớn

Quá trình lai tạo gà Thái Mỹ

Để tạo ra được một giống gà lai tốt, các sư kê phải chọn lựa con giống rất kỹ càng và cẩn thận mới có thể tạo ra được giống gà như ý muốn. Để cho ra đời một con gà lai có chất lượng cao, các sư kê phải thực hiện những bước cơ bản sau:

Chọn lựa giống gà

Quan trọng là phải tìm được giống gà mái tốt để làm giống và là giống gốc. Nếu như gà Thái là gà thuần chủng thì bản thân các loại gà Mỹ đã vốn là một sản phẩm của quá trình lai tạo rất công phu. Những giống gà Mỹ nổi danh hiện nay đều là tác phẩm lai giống của những sư kê tài ba nhất. Có những giống gà đã phải trải qua nhiều chục năm mới hoàn thiện được như ngày nay. 

Các sư kê Thái có thể dùng gà Thái rặc để lai với bất kỳ giống gà Mỹ nào nếu họ thấy phù hợp. Tùy thuộc vào mục đích của họ là gì: Năng cao sức bền, khả năng chịu đòn, sự nhanh nhẹn, sức khỏe hay ngoại hình…Mà họ có thể chọn gà Kelso, Butcher, Roundhead, Butcher hay Maclean Hard, Sweater…

Thường thì gà mái sẽ là gà Thái rặc, con trống sẽ là gà Mỹ. Quan trọng là người lai giống phải tìm được gà có phẩm chất tốt: Ngoại hình, sức mạnh, sức đề kháng, khả năng chiến đấu đỉnh cao…

Phân tích giống

Có được gà giống trong tay các sư kê Thái Lan sẽ tiến hàng kiểm tra chất lượng gà. Trước hết gà phải khỏe mạnh, không có bệnh, không có khuyết tật bẩm sinh, thử một chút về đòn lối. Để xem gà giống có những ưu điểm gì nổi bật, có đáp ứng được nhu cầu lai tạo hay không. Điều này sẽ giúp nâng cao tỷ lệ thành công, tạo ra được những đời con lai tốt nhất.

Lai tạo

Có nhiều phương pháp lai tạo khác nhau, tùy vào mục đích cũng như điều kiện của từng trang trại, của từng sư kê mà gà Thái Mỹ sẽ được tạo ra với phương pháp tương ứng.

Phương pháp lai được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra gà Thái Mỹ là phương pháp lai trực tiếp. Cho trực tiếp gà Thái với gà Mỹ phối giống với nhau.

Gà Thái Mỹ – Một Trong Những Dòng Gà Đá Được Lai Tạo Thành Công Nhất

Với những thông tin Goal123v đã cung cấp ở trên hy vọng đã giúp anh em hình dung khái quát được về gà Thái Mỹ. Đây là giống gà tốt, giá cả cũng không quá cao, lại được bán phổ biến ở Việt Nam. Anh em có nhu cầu mua hãy tìm đến những trang trại gà uy tín để lựa chọn cho mình chiến kê ưng ý nhất nhé. 

Rate this post

Leave a Reply