Gà Thay Lông Cho Ăn Gì Để Lông Mới Mọc Nhanh, Dày Mượt

Giai đoạn gà chọi thay lông, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Nếu muốn lông mới mọc ra nhanh, đều, đẹp anh em có biết gà thay lông cho ăn gì là tốt nhất không? Đây không chỉ là vấn đề về kinh nghiệm mà còn liên quan đến kiến thức về dinh dưỡng. Nhận thấy nhiều anh em khá là băn khoăn khi chọn thực phẩm và áp dụng chế độ dinh dưỡng cho gà ăn thời kỳ thay lông. Goal123 đã tìm hiểu thông tin từ phía các chuyên gia và tổng hợp lại trong phần dưới đây, mời anh em cùng tham khảo. 

Thời điểm gà chọi thay lông

Quá trình thay lông sẽ xảy ra ở cả gà trống và gà mái. Vì gà thuộc họ lông vũ nên đến 1 giai đoạn phát triển nào đó gà sẽ cần thay một bộ lông mới. Việc thay lông ở gà diễn ra hàng năm, khoảng thời gian từ đầu hè đến tháng 9 tháng 10. Như vậy gà sẽ thay lông trong 4 đến 6 tháng. Lông mới sẽ kịp mọc trước khi mùa đông đến cũng là dấu hiệu của 1 mùa sinh sản mới ở gà.

Gà sẽ không thay lông cùng 1 lúc mà thay lông ở từng bộ phận. Bắt đầu từ đầu đến cổ, lưng, ức, cánh cuối cùng là thay lông đuôi.

Thời gian gà thay lông gà sẽ chỉ ăn và ngủ, luyện tập những bài tập đơn giản, tuyệt đối không được mang gà đi đá hoặc cho đạp mái.

Gà chọi thay lông hàng năm

Biểu hiện của gà vào thời kỳ thay lông

Gà thay lông có thể nhận biết bằng mắt thường. Có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu sau ở gà thời kỳ này.

 • Gà bắt đầu thay lông sẽ có biểu hiện kém hăng hái hơn bình thường. 
 • Gà hoạt động chậm chạp, thậm chí là rút ra khỏi đàn.
 • Gà ăn ít hơn trước và mào sẽ có màu nhạt hơn.

Đây là những biểu hiện bình thường khi gà thay lông. Vì vậy người nuôi gà không nên quá lo lắng khi gà tỏ ra uể oải, chậm chạp. Khi những biểu hiện trở nên nghiêm trọng hơn mới cần đến biện pháp can thiệp của bác sĩ thú y.

Gà thay lông cho ăn gì để lông mới mọc nhanh, dày mượt

Bộ lông gà chiếm tới 85% lượng protein trong cơ thể gà. Vì thế trong quá trình thay lông gà sẽ bị yếu đi và cần bổ sung dưỡng chất kịp thời. Gà mái thay lông trong thời kỳ đẻ trứng không được chăm sóc tốt sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Giai đoạn này gà được chăm sóc tốt thì lông mới mọc ra sẽ nhanh hơn, đẹp hơn.

Giai đoạn thay lông gà cần cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn bình thường 20%. Vì thế cần cung cấp đúng và đủ dưỡng chất cho gà. Gà đủ chất quá trình thay lông sẽ diễn ra nhanh hơn, lông mới nhanh chóng được mọc lên đều và đẹp hơn.

 • Đảm bảo cho gà ăn no, ăn ngô, ăn thóc đã mọc mầm là tốt nhất. Cho gà ăn 2 bữa sáng chiều (8h và 17h).
 • Cho gà ăn nhiều: Xà lách, cà chua, cà rốt, rau muống… cung cấp chất xơ và vitamin tự nhiên.
 • Bổ sung đạm cho gà bằng các loại thực ăn như: Thịt bò, lươn trạch. Cách ngày lại cho gà ăn 1 bữa.
 • Từ 2 đến 3 ngày cho gà ăn thêm trứng vịt lộn hoặc trứng cút lộn. Luộc chín lên mới cho gà ăn để đảm bảo không tổn hại đến đường tiêu hóa của gà.
Cần cho gà ăn uống đủ chất thời kỳ thay lông

 

Hướng dẫn chăm sóc gà chọi thay lông

Ngoài áp việc áp dụng chế độ dinh dưỡng riêng, anh em cũng cần lưu ý đến chế độ chăm sóc nhằm giúp cho chiến kê có một bộ lông mới thật đẹp mắt. 

Tiến hành bấm và nhổ lông cho gà

Việc thay lông của gà diễn ra lâu, người nuôi có thể hỗ trợ bằng cách bấm và nhổ lông cho gà. Cần phải chắc chắn gà có đủ sức khỏe thể lực để việc thay lông diễn ra nhanh hơn. Hỗ trợ gà thay lông cùng 1 lúc sẽ làm gà mất nhiều sức. Vì dinh dưỡng được nạp vào cơ thể gà  vừa dùng nuôi cơ thể vừa để thay lông.

Đối với lông đã già cỗi không còn bóng mượt nên nhổ đi thay vì để rụng tự nhiên sẽ rất lâu. Chú ý đến lông ở những vị trí quan trọng như đầu cánh, đuôi cần nhổ để lông mới nhanh mọc lên.

Thường xuyên tắm ướt lông cho gà.

Cách làm này sẽ giúp cho lông gà mọc nhanh hơn. Dùng khăn sạch thấm nước ấm sau đó lau lên toàn bộ cơ thể gà. Lau đẫm lên cơ thể gà vừa làm sạch cho gà đồng thời kích thích lông mới mọc nhanh, mọc đều hơn. Việc làm này nên thực hiện hàng ngày trong suốt quá trình gà thay lông.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc gà thời kỳ thay lông

 1. Nắm rõ thời điểm gà bắt đầu thay lông: Đẻ có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trợ giúp gà bằng nhiều biện pháp để gà thay lông không bị mất sức.
 2. Nên để gà thay lông tự nhiên: Đồng nghĩa với việc không nên can thiệp để gà thay lông nhanh. Để thuận theo tự nhiên thì việc chăm sóc gà cũng dễ dàng hơn.
 3. Tuyệt đối không cho gà đạp mái khi thay lông: Vì gà thay lông mà đạp mái sẽ mất sức, làm quá trình thay lông bị ảnh hưởng. Lông mới mọc lên chậm, không kịp mọc trước khi mùa đông đến.
 4. Không nên sử dụng thuốc kích thích mọc lông cho gà: Mọi chất kích thích đều có tác dụng phụ đối với gà. qua trình thay lông tự nhiên tuy chăm sóc gà vất vả hơn bình thường một chút nhưng cũng không quá phức tạp nên anh em cố gắng cho gà thay lông một cách tự nhiên nhất nhé.
 5. Cho gà ăn đủ chất: Thời kỳ này gà chỉ ăn với ngủ, không vận động, tập luyện, nhiều chủ kê thường sợ gà bị tăng cân nên cho gà ăn ít đi. Đây là việc không nên làm, cho gà ăn thoải mái thì mới đủ chất, mới có sức nuôi cơ thể và lông mới mọc ra sẽ đẹp hơn.
Thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho gà

Nói chung là chăm sóc gà thời kỳ thay lông sẽ vất vả hơn bình thường một chút. Nhưng chắc chắn với tình yêu dành cho các chú gà của mình anh em sẽ có thể làm tốt được việc này. Hy vọng cùng với những kiến thức được Goal123 cung cấp, anh em sẽ giúp cho chiến kê của mình luôn khỏe mạnh và có một ngoại hình bắt mắt. 

Rate this post

Leave a Reply