Giải Đáp Những Thắc Mắc Xoay Quanh Gà Trùng Huyết

Gần đây goal123 nhận được rất nhiều thắc mắc của anh em chơi gà đá về gà trùng huyết. Anh em muốn biết thông tin cụ thể về loại gà này, xem chúng đá có thực sự hay như lời đồn? Và muốn đổ gà trùng huyết thì phải làm thế nào, cần chú ý những gì?… Vậy nên chúng tôi đã quyết định viết một bài để nói riêng về loại gà này đồng thời giải đáp những thắc mắc liên quan của anh em. Xin mời mọi người cùng theo dõi bài viết nhé.

  1. Gà trùng huyết là gà gì?

Đổ gà trùng huyết hay còn có thể gọi là đổ gà cận huyết là phương pháp lai tạo sử dụng gà có cùng huyết thống từ 3 đến 5 đời. Ghép những loại gà có quan hệ gần để nhân giống. Mục đích chính để duy trì tính trạng trội, những phẩm chất tốt nhất của đời ông bà, cha mẹ. Nếu thành công, gà con sinh ra sẽ là cực phẩm. Nhưng nếu không thành gà con sinh ra sẽ bị dị tật bẩm sinh. Anh em cần nhớ, tỉ lệ thành công của phương pháp lai cận huyết là rất thấp. 

Muốn đổ gà trùng huyết thành công phải đầu tư lớn, trang bị rất nhiều kiến thức về di truyền học. Thực hiện trong một thời gian dài với sự tỉ mỉ, công phu và kiên trì. Đương nhiên với phương pháp khó như thế này, anh em phải biết chấp nhận thất bại ở những lần đầu. 

Đổ gà trùng huyết hay còn có thể gọi là đổ gà cận huyết
  1. Gà trùng huyết có đá được không?

Gà trùng huyết nếu đổ thành công, không có dị tất thì tất nhiên là đá được. Không chỉ đá được mà còn đá rất tốt. Quan trọng là chúng phải được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt. Nếu không có quy trình chăm sóc, huấn luyện chuyên nghiệp thì gà có tốt đến mấy cũng sẽ trở nên tầm thường. Ngược lại một chiến kê bình thường nhưng được tập luyện đúng cách, ăn uống đầy đủ cũng sẽ trở nên mạnh mẽ, dẻo dai. Những điểm yếu được khắc phục sẽ trở thành một chiến kê tốt trong tương lai. 

Mặc dù lai tạo thành công, những chiến kê được ra đời theo phương pháp trùng huyết vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ về thể chất, nguồn gen không ổn định. Cho nên nếu tiếp tục lai giống vẫn có khả năng cao xảy ra dị tật. Tuy vậy, để tạo ra thế hệ gà con có phẩm chất tốt, các sư kê vẫn bất chấp khó khăn và rủi ro để lai giống gà theo cách này. 

Anh em muốn thực hiện phương pháp lai trùng huyết phải tham khảo ý kiến từ những người giàu kinh nghiệm. Học thêm kiến thức về sinh học, di truyền học. Mới có khả năng thành công.

  1. Khi đổ gà trùng huyết cần lưu ý những gì?

Với một phương pháp lai tạo khó nhằn như đổ gà trùng huyết, anh em cần phải hết sức cẩn thận. Phải đầu tư bài bản cả về thời gian, công sức và vật chất. Dưới đây là một số khả năng xấu có thể xảy ra. Anh em cần biết để lường trước rủi ro.

  • Không chỉ lứa đầu mà đến những lứa sau vẫn có khả năng bị dị tật bẩm sinh ở nhiều bộ phận khác nhau.
  • Gà trùng huyết khi nở ra trong những ngày đầu sức khỏe rất yếu, sức đề kháng kém dễ chết.
  • Khi thực hiện đổ gà trùng huyết chỉ cần có 1 sơ xuất nhỏ cũng sẽ làm hỏng toàn bộ quá trình. Gây tốn kém về mặt tiền bạc, mất rất nhiều thời gian và công sức.
  • Phải thường xuyên kiểm tra và phân loại gà trong quá trình đổ gà trùng huyết. Để kịp thời loại bỏ những cá thể gà không đạt tiêu chuẩn.  
  1. Phương pháp nhân giống để được gà tốt như thế nào?

Nếu như bạn tò mò về cách đổ gà trùng huyết sao cho chuẩn. Thì những thông tin dưới đây chính xác là những gì bạn đang cần. Hãy lưu lại để sử dụng khi bạn đã có đầy đủ những điều kiện tốt nhất nhé.

Chọn giống gà bố mẹ chất lượng

Một khâu không thể bỏ qua trước khi thực hiện đổ gà là phải tìm được cặp gà bố, gà mẹ tốt nhất. Thuộc tông dòng chuẩn, sở hữu cả ngoại hình và đòn lối tốt. Ngoài ra cần phải cân nhắc đến một số yếu tố phụ trợ như: Chân, vảy, cựa, màu mắt, màu lông, dáng đi…quan trọng nhất là phải khỏe mạnh, không có bệnh, ít ốm vặt và không bị dị tật. 

Hãy chọn những con gà có huyết thống rõ ràng, thân hình cân đối, rắn chắc. Gà bố gà mẹ phải có kỹ thuật tốt, nhanh nhẹn, thông minh, kinh hoạt. Ưu tiên lựa chọn những chiến kê chân có hệ thống vảy đều và đẹp. Thời điểm tốt nhất tiến hành đổ gà là khi gà bố, gà mẹ được từ 3 đến 5 tuổi.

Kỹ thuật đổ gà cận huyết

Chọn lọc giống gà đời sau

Kết quả của quá trình nhân giống sẽ thu về một là những con gà thừa hưởng gen tốt của cả bố lẫn mẹ. Hai là những con gà mang gen xấu, có thể bị dị tật bẩm sinh. Phải trải qua nhiều lần lai tạo với việc chỉnh lý gà giống mới tạo ra được những con gà thế hệ sau khỏe mạnh, thừa hưởng được những phẩm chất tốt qua nhiều đời. 

Đánh dấu phân biệt từng cá thể

Cách đánh dấu từng cá thể gà riêng biệt giúp bạn có thể phân loại, nhận diện được từng loại gà với phẩm chất khác nhau. Sử dụng các ký hiệu chuyên dụng để thuận tiện cho việc xác minh nguồn gốc của gà về sau. Giúp giữ gen, khoá dòng của một vài giống gà nào đó.

Chọn ghép cặp phù hợp

Ghép cặp được đánh giá là bước thực hiện quan trọng trong việc đổ gà trùng huyết. Bởi bước thực hiện này giúp bạn lựa chọn được những nguồn gen bố mẹ tốt.

Theo đó, đặc điểm của chú gà con phụ thuộc nhiều vào cách ghép cặp ở đời bố mẹ. Chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc kỹ càng để ghép cặp phù hợp và chính xác cho gà để đạt hiệu quả cao trong quá trình đổ gà.

Đổ gà trùng huyết

Kiến thức về gà trùng huyết là một dạng kiến thức khá phức tạp. Vì vậy Goal123 sẽ không thể giải đáp hết thắc mắc của các bạn chỉ trong một bài viết. Anh em đọc bài nếu thấy chỗ nào còn chưa hiểu thì hãy để lại ý kiến trong phần bình luận. Chúng tôi sẽ tìm tòi và đưa ra câu trả lời chính xác nhất để anh em được rõ. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Rate this post

Leave a Reply