Gà Tử Mị – Chiến Kê Số 1 Của Các Đấu Trường

Cái tên gà tử mị gợi lên cho anh em điều gì về giống gà này? Có lẽ nhiều anh em đã nghe thấy tên của chiến kê lẫy lừng này nhưng cơ hội được nhìn thấy tận mắt là rất khó. Bởi đây là dòng gà hiếm có khó tìm. Để giúp anh em thỏa mãn trí tò mò về gà tử mị. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về giống gà này, anh em hãy cùng theo dõi nhé.

Gà tử mị là gà gì?

Gà tử mị là để chỉ những chú gà có kiểu nằm ngủ rất khác biệt. Trong nghĩa Hán Việt, tử là chết, mị có nghĩa là ngủ, gà tử mị để chỉ những chú gà chọi có tư thế ngủ như nằm chết. Đây là giống gà quý hiếm bởi mấy nghìn con mới có một. Trong giới chơi gà vẫn cho gà tử mị là sát thủ số 1 trong các trận chiến. Chúng cực kỳ nhanh nhẹn, những cú đá cũng rất hiểm hóc, có thể hạ gục đối thủ trong phút chốc.

Trong làng đấu gà, sư kê nào cũng đều muốn sở hữu được một chú gà tử mị là chiến kê của riêng mình. Có thể nói, có trong tay thần kê này thì coi như ước mơ trở thành nhà vô địch của mọi đấu trường đều trở nên dễ dàng.

Các loại gà tử mị

Gà tử mị là giống quý hiếm nhưng chúng chủ yếu được chia làm 6 loại. Việc phân loại này là dựa vào dáng ngủ của chúng.

  • Tử mị quý hiếm: Đúng chuẩn quý hiếm bởi dáng ngủ của giống gà này y như chết, cánh và chân duỗi thẳng ra, cổ chúi về phía đằng trước. Nếu nhìn từ xa sẽ nhầm tưởng là nó đã chết. Loại gà này đặc biệt quý hiếm.
  • Tử mị khất: Loại gà này lúc ngủ mỏ nó sẽ rúc vào cánh, lúc sau thì mỏ rớt ra và cắm xuống đất.
  • Tử mị xà: Đây là những chú gà có dáng ngủ không chui rút vào cánh so với gà khất. Điểm nổi bật của loại gà này là chúng có giác quan cực nhạy bén, chúng luôn gáy đúng giờ.
  • Gà tử mị ngủ ngay khi được bồng: Giống gà này dù ngủ không rụt cánh nhưng nếu sư kê ôm chúng, chúng sẽ như những em bé, được ẵm sẽ ngủ li bì ngay, đánh cũng không dậy. Nhưng kỳ lạ là khi thả xuống thì chúng lại ngay lập tức trở nên bình thường.
  • Tử mị trường: Loại này được đánh giá là chuyên gia khinh thường đối thủ. Chúng vẫn sẽ ngủ li bì như chết trước trận đấu. Nhưng một khi đã vào cuộc chiến thì trở nên vô cùng tỉnh táo, tốc độ chiến đấu hết sức nhanh nhẹn, lực sát thương vô cùng lớn.
  • Tử mị dơi: Loại này thì tướng ngủ như con dơi lúc ngủ, chúng treo ngược cành cây để ngủ. Chính điểm này giúp anh em nhận ra ngay chúng có phải là gà tử mị hay không.

Vì sao gà tử mị được xem là gà chiến sát thủ?

Theo kinh nghiệm của những người chơi gà chọi lâu năm đánh giá thì gà tử mị chính là một chiến kê dũng mãnh, “điếc không sợ súng”.

Sở dĩ có đánh giá như vậy vì trước giờ trận đấu diễn ra, hiếm có chiến kê nào vẫn ngủ li bì như gà tử mị. Thậm chí cả lúc vào trong trận đấu trông chúng vẫn lờ đờ, liêu xiêu như chưa thoát khỏi giấc ngủ trước đó. Rồi không biết chúng có đá giỏi hay không? Thế nhưng, thực tế thì sư kê giàu kinh nghiệm đều cho rằng chính những chú gà có tướng ngủ kỳ quái như vậy lại có những thế võ vô cùng độc đáo. Tưởng như gà tử mị giao đấu cũng sẽ chậm chạp, lờ đờ thì thực tế lại hoàn toàn khác biệt. Càng giao đấu chúng lại như được tiếp sức mạnh, chống chọi cực tốt, ra đòn nào là hiểm hóc đòn đó, khiến cho đối thủ vô cùng sợ hãi. Hơn nữa, gà tử mị có ngoại hình tương đối nhỏ bé, nhưng sức ra đòn lại chẳng hề đơn giản. Chúng có sức bền vô cùng dẻo dai. Vóc dáng nhỏ nhắn giúp chúng di chuyển nhanh nhẹn và có khả năng chống sát thương rất lớn.

Bởi vậy, nếu anh em may mắn sở hữu một chú gà tử mị này chắc hẳn anh em phải rất hãnh diện nhé!

Chăm sóc gà tử mị

Nhiều sư kê đang đang sở hữu những chú gà tử mị cho biết, cách nuôi dạy chăm sóc của họ cũng khác so với những chú gà chọi thông thường. Nhất là gà trưởng thành. Chúng cần được huấn luyện và chăm sóc rất kỹ để da dày lên và tăng khả năng chịu đòn. Chiến kê này cực thích nghịch cát nên khi nuôi cần chú ý điểm này. Anh em cần thiết kế chuồng rộng, có rải cát ở phía dưới để chúng thoải mái vui chơi, chính việc di chuyển nhiều trên cát cũng giúp chân của chúng chắc khỏe hơn.

Khi nuôi những chú gà hung dữ, hãy tăng cường luyện các kỹ năng tấn công cho chúng. It nhất 3 ngày trong 1 tuần, để chúng vần đòn với những chú gà trống chiến khác để tăng sức chịu đựng.

Thức ăn của chúng là cơm hoặc thóc được ngâm qua đêm để dễ dàng tiêu hóa. Ngoài ra bổ sung thêm rau xanh, mồi như thịt, cá, trùn chỉ, lươn, cá cát…

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến gà tử mị. Hy vọng bài viết sẽ giúp anh em có thêm kinh nghiệm cũng như hiểu biết về giống gà đặc biệt này. Từ đó biết cách để huấn luyện và chăm sóc tốt cho chúng! Sở hữu gà tử mị, cùng với sự huấn luyện kiên trì, chắc chắn chúng sẽ là chiến kê dũng mãnh khiến bạn hãnh diện!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply