Gà Tự Phá Hình Là Gà Gì? Lối Đá Có Điểm Gì Đặc Biệt?

Anh em trong giới đá gà dạo gần đây có truyền tai nhau về một loại gà tự phá hình. Nhiều người còn cho rằng chúng có dáng dấp, biểu hiện của một linh kê. Nhưng sự thật đấy có phải là một giống gà đặc biệt hay lại là một hiện tượng bất thường nào đó xuất hiện ở gà đá? Để đưa được ra câu trả lời chính xác mời các bạn cùng với goal123 đi vào tìm hiểu chi tiết về gà tự phá hình thông qua bài viết dưới đây. 

Gà tự phá hình là gà gì?

Gà tự phá hình không phải là gà có khả năng biến hình hay biến dạng gì mà là gà tự làm tổn thương chính mình. Nghe ra có vẻ lạ tai, sao lại có hiện tượng gà tự làm tổn thương chính mình. Nhưng thực chất là có những con gà sẽ tự mổ lông, mổ cánh, làm các bộ phận khác trên cơ thể bị thương. Chưa nói đến lý do vì sao chúng lại làm như thế. Chỉ biết rằng rất nhiều người tin gà tự phá hình chính là thần kê ẩn mình. Và đương nhiên đã là thần kê thì được rất nhiều người săn đón. 

Nhưng cũng phải nói rằng việc săn đón gà tự phá hình chỉ một phần xuất phát từ việc tin chúng là thần kê. Còn phần khác là do tò mò, muốn tận mắt trông thấy và sở hữu được loại gà có cá tính đặc biệt này.

Gà tự phá hình là gà tự làm tổn thương chính mình

Giải thích hiện tượng gà phá hình dưới góc độ khoa học

Trước khi phân tích cụ thể về lối đá cũng như kiểm chứng xem gà tự phá hình có đúng là thần kê như mọi người vẫn đồn đại không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao gà lại tự làm tổn thương chính mình.

Do stress căng thẳng

Gà chọi thường cắn mổ lẫn nhau nên ít khi chúng được nuôi thả mà thường được ở trong chuồng riêng. Nhưng thời gian nuôi nhốt quá lâu cũng làm chúng cảm thấy bí bách, khó chịu. Dần dần sẽ biến thành một dạng stress, căng thẳng. Hành động tự làm bị thương chính mình là một cách giúp chúng tự giải tỏa. Thực ra biểu hiện này của gà cũng gần giống với con người mỗi khi bị căng thẳng quá, luôn tìm cách tự làm đau mình.

Cho nên trong nuôi gà đá, người nuôi phải biết cách phối hợp giữa thời gian nuôi nhốt riêng và thời gian nuôi thả. Tạo cho gà chiến có khoảng không gian để tự do vận động, xả hơi.

Gà tự phá hình do mắc bệnh

Khoa học đã chứng minh có những loại bệnh về tâm lý khiến cho cả con vật cũng như con người tự hành hạ bản thân mình. Sự đau đớn về thể xác sẽ làm quên lãng những căng thẳng về tâm lý. Với gà chúng không những tự rỉa lên thân mình mà còn có thể rỉa cả đồng loại nếu nuôi thả gần nhau. Tỷ lệ gà bị chứng bệnh này rất thấp nhưng không phải là không có. 

Gà tự phá hình có thể do mắc bệnh

Gà bị thiếu chất

Cũng giống như gà bị thiếu canxi khi đẻ trứng ra chúng có thể mổ trứng để ăn. Trình trạng gà mổ lông, rỉa cánh có thể là dấu hiệu của việc thiếu chất xơ trầm trọng ở gà. Ở gà đá hiện tượng này ít khi xảy ra vì thông thường gà đá được chăm sóc kỹ hơn, ăn uống đủ chất hơn. Chủ yếu là ở các trang trại gà thịt lớn, gà được cho ăn cám công nghiệp, ít có ra xanh nên chúng mới thiếu chất. Nếu người chăn nuôi không phát hiện kịp thời để chúng cắn mổ lẫn nhau sẽ gây ra tổn thất rất lớn.

Lối đá của gà tự phá hình có gì đặc biệt?

Bạn có biết trong giới gà đá tại sao người ta lại đánh giá cao những con gà tự phá hình mà không cho rằng chúng bị mắc chứng bệnh nào đó không? Vì nhiều sư kê cho rằng đây chính là cách luyện tập riêng của chúng. Cắn mổ chính mình là các để chúng cho ra những đòn lối độc đáo, có một không hai. Một dạng như khổ luyện thì mới thành tài. Nhưng về vấn đề này vẫn còn tồn tại rất nhiều tranh cãi. Nhiều người tin vào việc gà tự phá hình là gà tài. Còn một số người thì chỉ nghĩ đây là chiêu trò nhằm nâng giá bán của những người đang có trong tay loại gà này. 

Nói qua một chút về lối chơi của gà tự phá hình. Những người đã từng xem chúng thi đấu thì cho rằng lối đá của chúng dũng mãnh và chắc đòn. Càng đánh càng hăng đặc biệt về cuối trận không biết mệt. Luôn dành chiến thắng trong những trận chiến dài hơi của gà đòn. Chính vì lẽ đó mà nhiều người cũng ao ước được sở hữu những chiến kê tự phá hình như nhiều người đồn thổi.

Có nên sở hữu gà tự phá hình?

Gà có đặc biệt đến mức nào đi chăng nữa thì cũng phải dựa vào thực tế, quan sát xem con gà đó ra đòn như thế nào, kiểm tra thể lực, sức khỏe, tông dòng…Còn nếu chỉ dựa vào những lời đồn không có căn cứ mà chạy đua thì rất dễ mua phải gà dởm. 

Nếu gà tự phá hình không phải thần kê hay gì mà chỉ là những con gà mắc phải một trong số những triệu chứng kể trên thì chẳng có gì là tài năng ở đây cả. Muốn biết gà hay không khó, tận tay kiểm tra, tận mắt nhìn thấy là biết ngay gà có vấn đề gì không. Mua gà đá giá không hề rẻ nên không thể mua tù mù được.

Phải nhìn lối đá mới biết gà hay hay không

Anh em nào chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất là nên tìm người chơi gà lâu năm đi mua cùng. Mà mới chơi anh em cứ chọn các loại gà đá phổ thông mà chơi, đừng tin theo thần kê hay linh kê gì. Nếu có là thần kê, linh kê mà non tay chưa biết các huấn luyện cũng chẳng làm nên cơm cháo gì.

Với những chia sẻ ở phần trên của Goal123v hy vọng anh em đã phần nào thỏa mãn được trí tò mò của mình về hiện tượng gà tự phá hình. Cũng chưa biết loại gà này đá hay hay không hay nên nếu chọn mua anh em hãy tự mình kiểm tra gà thật cẩn thận nhé. Chúc anh em tìm được chiến kê ưng ý và gặt hái thật nhiều thành công.

Rate this post

Leave a Reply