Một Số Thông Tin Cần Biết Về Gà Úa

Dạo gần đây Goal123 nhận được khác nhiều thắc mắc của các anh em, đặc biệt là những anh em mới vào nghề hỏi về gà úa. Theo một số anh em thì họ thường xuyên bị nhầm lẫn gà úa với gà nhạn, gà bướm. Trong khi gà nhạn, gà bướm khá phổ biến còn gà úa thì ít xuất hiện, cho nên họ ít có cơ hội tiếp xúc nên rất khó để nắm bắt được điểm đặc trưng. Do đó bài trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới anh em những thông tin chi tiết nhất về gà úa.

Giới thiệu khái quát về gà úa

Cùng có bộ lông màu trắng nhưng lông của gà úa hơi ngả sang sắc vàng chính vì vậy mới có sự ra đời của cái tên nghe rất lạ tai ấy. Loại gà này chủ yếu có ở các tỉnh miền Nam. Miền Bắc ít thấy có sự xuất hiện của giống gà này. Vì vậy người ta chỉ thấy màu lông úa này ở gà tre gà cựa, đều là những loại ga được yêu thích ở các tỉnh miền trong. Nhưng không thấy có ở gà đòn.

Gà úa có nhiều loại như: Gà úa chân trắng, chân chì, chân xanh, chân vàng. Nhưng phổ biến và được nhắc đến nhiều vẫn là gà úa chân vàng và chân xanh.

Gà úa có bộ lông trắng nhưng hơi ngả sang sắc vàng

Gà úa thuộc mệnh gì?

Thông thường các loài vật có màu trắng hoặc đa phần trắng sẽ sở hữu mệnh Kim. Và gà úa cũng không ngoại lệ. Mà mệnh Kim thì khắc mệnh Hỏa. Thế nên không nên chọn đối thủ cho gà úa là những con gà có màu lông tía, đỏ nhé.

Tuy nhiên đây chỉ là suy luận về mặt tâm linh,  không có căn cứ khoa học. Còn trên thực tế khi tham gia chiến đấu. Con gà nào có khả năng chiến đấu tốt hơn sẽ giành chiến thắng. Những các sư kê vẫn cho rằng, khi thi đấu với gà khắc mệnh thì gà úa sẽ không phát huy được hết khả năng của nó.

Gà úa khắc chế được màu nào?

Nếu xét theo phong thủy thì gà mệnh Mộc còn sợ gà mệnh Kim hơn bố. Điều này có thể hiểu theo kiểu người ta thường dùng dao để chặt cây. Bởi Kim khắc Mộc, mà Kim ở đây là dao còn mộc là cây. Vậy nên nếu các bạn cho gà úa thi đấu với gà xám thì kết quả có vẻ rất khả quan. Kể cả có giao chiến với gà xám khô, gà xám bùn hay gà son thì gà úa vẫn chiếm ưu thế về mặt tinh thần nhé.

Nên chọn đá gà ngày nào cho may mắn?

Nếu không phải dân trong nghề chắc không biết được rằng cho gà đi thi đấu cũng phải chọn ngày hợp với mệnh phải không? Theo phong thủy thì các bạn nên chọn ngày mệnh kim,  thổ để tham gia thi đấu là tốt nhất. Bởi theo quan điểm về ngũ hành tương sinh thì thổ sinh kim. Thế nên cho gà úa đá vào ngày này sẽ gặp được nhiều điều may và cơ hội giành chiến Không chỉ tìm ngày hợp mà cũng nên tìm ngày kỵ để tránh. Những ngày kỵ với gà mệnh kim là ngày mệnh Hỏa và mệnh Thủy.  Nếu đá vào ngày mệnh Thủy thì gà sẽ kém may mắn và sức lực thi đấu cũng yếu hơn. Nhiều ý kiến cho rằng đá vào những ngày này gà úa dễ bị khắc chế. Nhưng đấy chỉ là lời đồn miệng còn thực tế thì chưa ai chứng thực được điều này.

Gà úa chân xanh

Gà úa có mấy loại?

Có nhiều loại gà úa, chủ yếu được phân theo màu chân. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu với anh em hai loại nổi bật nhất là gà úa chân vàng và gà úa chân xanh.

  • Cũng là lông trắng nhưng lông của loại gà này lại là màu trắng dơ dơ giống kiểu vừa đi lội bùn chứ không phải kiểu trắng sạch sẽ. Dù màu lông là thế nhưng chúng lại có màu chân không hề ăn nhập đó là màu vàng. Gà úa chân vàng được đánh giá cao về khả năng ra đòn lối và độ dẻo dai. Chúng thường xuất hiện trên gà đòn. 
  • Còn gà úa chân xanh thì ngược lại. Chúng có màu lông trắng sạch cùng với đôi chân có màu xanh. Xanh ở đây không phải là xanh lá cây hay xanh lam, mà là màu xanh ánh bạc. Nếu xét theo phong thủy thì loại gà chân xanh này khi chiến đấu thường gặp nhiều may mắn. Bởi xanh và trắng là hai gam màu kim thủy có thể tương trợ lẫn nhau.

Nếu các bạn lựa chọn vì khả năng chiến đấu thì gà chân xanh hay chân vàng đều được. Bởi chúng đều đá rất hay có sẵn tố chất tốt. Trên thực tế mỗi loại sẽ có khả năng và sức chiến đấu khác nhau. Tài năng thiên bẩm chỉ là một trong nhiều yếu tố để tại nên một con gà tài. Quang trọng nhất là gà phải được chăm sóc tốt và trải qua huấn luyện chuyên nghiệp. 

Gà úa chân vàng

Khả năng đá của gà úa như thế nào?

Gà úa chân xanh và chân vàng là hai loại gà được cho là đá hay nhất trong dòng gà có lông vàng úa. Đây là một trong những loại gà được nhiều sư kê yêu thích và lựa chọn. 

Với lối đá khá hay, đồn lối ổn và khả năng chịu đòn tốt thì loại gà này được lòng rất nhiều người. Ngoài ra một số chiến kê dòng này còn sở hữu nhiều đòn độc khiến đối thủ bại trận ngay tức khắc. Với những ai còn nghi ngờ về khả năng đá của gà úa thì tốt nhất nên thử gà qua vài hồ đòn, như vậy mới có thể đánh giá chuẩn xác nhất. Đây không chỉ là cách xác định tài năng riêng với gà úa mà là phương pháp chung áp dụng cho mọi loại gà đá.

Với những thông tin được Goal123 cung cấp ở phần trên của bài viết hy vọng đã giúp anh em biết cách nhận biết loại gà này. Đồng thời không bị nhầm lẫn với gà bướm hay gà nhạn nữa nhé. Và nếu như anh em có hứng thú với dòng gà này muốn bổ sung thêm vào bộ sưu tập của mình thì hãy tìm đến những trại gà uy tín để chọn mua nhé. 

Rate this post

Leave a Reply